9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1.6k
Chuyên mục Bài học cuộc sống
9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ

Có lẽ trong , nhiều khi chúng ta sẽ thấy nuối tiếc khi để cơ hội vụt mất hoặc nhận ra mình đã quá già để làm điều gì đó.

 Tuy nhiên, chúng ta sẽ không phải hối tiếc khi ngồi tĩnh lặng và lắng nghe lời chia sẻ chân thành từ những người đã 100 tuổi, thậm chí lớn tuổi hơn.

Dưới đây chính là 9 bài học tuyệt vời, hữu ích đã được đúc kết lại từ kinh nghiệm của họ.

1. Hạnh phúc tới từ chính những gì chúng ta làm

Những người 100 tuổi hoặc hơn, không bao giờ ngồi một cách nhàn rỗi và cười xòa về những gì họ đã tích lũy được trong của mình. Thay vào đó họ thường kể chia sẻ về những điều mình từng trải trong đời.

Một cụ ông hơn 100 tuổi kể rằng ông đã hoàn thành được mọi ước nguyện của mình. Và giờ đây ông muốn mình trở nên có ích và có thể giúp đỡ nhiều người khác hơn nữa. Bởi những kỉ niệm vui vẻ luôn song hành cùng hạnh phúc!

Một bà cụ trên 100 tuổi cũng nói: "Tôi đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp. Tôi muốn làm tất cả những điều mình muốn làm."

Bài học ở đây chính là hãy sống chứ đừng tồn tại. Và ta chỉ làm được điều đó khi mà ta thực và tạo ra những kỉ niệm đẹp bên người chúng ta yêu quý.

2. Hạnh phúc đến từ một thái độ sống và tích cực

Những người trên 100 tuổi dường như luôn hoài niệm cuộc sống qua những lăng kính màu hồng, khiến chúng nghe như một cuộc phiêu lưu dẫu cho đó là một thời kì khó khăn.

Một bà lão đã kinh qua suốt 2 cuộc chiến tranh tàn khốc nhất vẫn hay nói: "Tôi luôn luôn gặp may. Mọi thứ đều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Kể cả việc nói chuyện với mọi người hay thậm chí là đi mua sắm."

Với kinh nghiệm sống cả trăm năm, các cụ thường khuyên bạn rằng "Quyết định chính là cốt lõi." Tuy nhiên những cụ khác lại nói: "Đừng theo đuổi hạnh phúc. Hãy thỏa mãn với những gì bạn đang có." Quả thực, lạc quan mới chính là bí quyết giúp bạn sống lâu hơn.

3. Hạnh phúc chính là sống cho hiện tại

Tuổi tác chỉ là một con số. Hãy sống và làm việc thật chăm chỉ. Đây là lời khuyên từ những con người đã từng trải qua nhiều thăng trầm trong quá khứ nhưng vẫn luôn từng khoảnh khắc ở hiện tại.

Quá khứ là quá khứ, chúng ta không thể thay đổi chúng. Vì vậy, đừng để sự hối tiếc cướp đi hạnh phúc, niềm vui và sức khỏe hiện tại của ta.

4. Tình yêu và Bạn đồng hành – chìa khóa cho một cuộc sống vĩnh hằng

Những con người đã sống cả thế kỉ, họ thường kể về cuộc hôn nhân "tuyệt vời" của mình, về những kí ức hạnh phúc và quãng thời gian bên nhau đẹp đẽ.

Đó có thể là một cái nhìn qua lăng kính màu hồng, nhưng rõ ràng họ luôn được ủng hộ về mặt và luôn có một người bạn đời để có thể sẻ chia mọi thứ.

"Niềm hạnh phúc khi có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và hạnh phúc nói chung chính là thần dược trị bách bệnh."

Ngay cả những người đã góa bụa vài thập kỉ cũng nói rằng họ có rất nhiều kí ức về cuộc hôn nhân của mình, và chúng vẫn làm họ hạnh phúc khôn siết khi nhớ lại.

5. Ăn thực phẩm tươi để khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ hơn

Những cụ ông, cụ bà thường xuyên rèn luyện tích cực cả về thể chất và tinh thần chia sẻ rằng dù ở tuổi 100 nhưng họ cảm thấy mình mạnh mẽ như mới 69 hoặc 79 tuổi vậy.

Bí quyết chính là nguồn thực phẩm tươi ngon do chính họ nuôi trồng. Và hãy luôn nhớ rằng phải ăn uống điều độ!

6. Học cách thích nghi cho một cuộc sống tốt đẹp và bền vững hơn

"Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn". Những người sống tốt khi ở tuổi già hiểu rằng cuộc sống luôn đầy rẫy khó khăn nhưng nó vẫn cứ tiếp diễn và họ cũng vậy. Nếu bạn sống 7, 8, 9, 10 hay thậm chí nhiều thập kỉ hơn nữa, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều sự đổi thay.

Những người dễ dàng thích nghi và thức thời chắc chắn sẽ làm tốt hơn ai hết. Đó là một phần của thái độ sống tích cực, họ luôn háo hức với các cơ hội mới thay vì lo sợ sự thay đổi.

7. Biết giúp đỡ người khác

Giúp đỡ mọi người là một cách hiệu quả để xây dựng các mối quan hệ bền vững và giữ liên lạc với họ, đồng thời nó khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Đây cũng chính là châm ngôn phổ biến của những người sống qua cả 100 tuổi.

Tốt bụng và giúp đỡ mọi người không chỉ khiến bạn sống có mục đích hơn, mà còn chống lại chứng trầm cảm và . Chưa hết, đó là cách để bạn luôn năng động và có ích hơn khi bước vào tuổi hưu trí.

8. Luôn không ngừng nghỉ

Theo lời khuyên được đưa ra từ những người đã đi trước thì học tập thật nghiêm túc chính là tấm vé đưa bạn tới con đường thành công. cũng chứng minh rằng những người có bằng Cử nhân thường sống lâu hơn (theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ).

Người già khuyên giới trẻ ngày nay hãy học hỏi không ngừng trong cuộc sống, những điều trường học không dạy bạn. Và có một là, khi bạn luôn tò mò về mọi thứ thì chúng cũng sẽ dễ dàng trở nên thú vị hơn trong mắt bạn.

9. Rèn luyện Chánh niệm

Chánh niệm sẽ làm cho tâm trí bạn bình tĩnh như nước hồ, giúp bạn thư giãn và nhanh chóng mang lại những cảm xúc tích cực.

Nhờ luyện tập phương pháp này, những người sống trên 100 tuổi cho biết họ thích sống cho hiện tại hơn là lo lắng về các kế hoạch, nuối tiếc hay tạo ra áp lực cho chính mình.

Thay vào đó, họ trân trọng mọi thứ từ thời gian bên bạn bè và gia đình, đến cảm giác đôi chân họ được mơn man trên cỏ non, thậm chí cả màu sắc, mùi hương ngọt ngào của bông hoa mùa xuân cũng được ghi lại trong trí nhớ họ.

Ngoài ra, chánh niệm cũng làm tăng cường hệ miễn dịch của bạn, ngăn ngừa lão hóa tế bào, đồng thời giảm các bệnh liên quan đến tuổi già (UCLA). Hãy bắt tay vào rèn luyện phương pháp này ngay để không chỉ sống trọn vẹn ở hiện tại, mà còn sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích