Vấn Đề Cuộc Sống chúng ta ít để ý khi còn Trẻ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Vấn Đề Cuộc Sống chúng ta ít để ý khi còn Trẻ

Sự muộn màng về giá trị cuộc sống thường khiến chúng ta phải nuối tiếc về những điều đã trải qua. Nhưng nếu ta chịu khó rút ra và ghi nhớ những bài học mình đã thu nhận được từ các trải nghiệm của chính bản thân mình thì đó sẽ trở thành một hành trang quý giá để ta đương đầu với những thử thách của cuộc đời ở phía trước.

Dưới đây là 10 điều trong cuộc sống mà chúng ta thường ước gì mình có thể hiểu ra khi còn trẻ:

1. Bạn sống cuộc đời của bạn vì chính bạn chứ không phải một ai khác

Nhiều người trẻ sống chỉ để làm hài lòng người khác. Họ chọn nghề, chọn cách mình làm việc hay thậm chí chọn người bạn đời chỉ vì ba mẹ, bạn bè họ muốn thế. Đáng tiếc là khi họ nhận ra sai lầm ấy thì đã quá muộn. Vì vậy, đừng bao giờ để mình nằm trong những , ước mơ của người khác khi mà bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Và hãy sống một cuộc đời ý nghĩa theo cách riêng của bạn.

2. Công việc có thể khiến bạn thực sự thỏa mãn và cũng có thể khiến bạn thực sự khốn cùng.

Steve Job đã từng giải thích cho điều này bằng câu nói: “Công việc sẽ lấp đầy một phần lớn cuộc đời của bạn, cách duy nhất để thực sự thỏa mãn là làm thứ bạn tin rằng nó sẽ tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm thứ gì tuyệt vời là yêu cái bạn làm. Nếu chưa tìm ra, hãy kiên trì. Đừng thỏa hiệp. Như mọi vấn đề khác của trái tim, bạn sẽ biết khi tìm thấy nó”. Bạn nên hiểu chân lý này càng sớm càng tốt vì khi bạn già đi, bạn sẽ khó có cơ hội bỏ công việc mình không thích để chuyển qua làm một công việc phù hợp hơn.

3. Học tập luôn là một sự lựa chọn tốt, cho dù nó ở bất kỳ hình thức nào đi nữa.

Nhiều người trẻ hay coi thường việc học ở trường nhưng có rất nhiều người khi qua tuổi đi học rồi lại ước gì họ đã có thể vào đại học và học hành chăm chỉ ở đó. Một người lớn tuổi phàn nàn: “Tại sao ngày xưa tôi lại không tốt nghiệp đại học để có một nghề nghiệp đúng nghĩa? Bây giờ tôi đã 55 tuổi và không thể làm gì cả, chỉ có thể điều gì đó sẽ tốt hơn vào ngày mai. Tôi phải lo trả những hóa đơn trong suốt phần đời còn lại và sẽ chẳng bao giờ có nghỉ hưu. Tôi sẽ dạy dỗ những đứa con của mình phải học tập và làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn trẻ để không phải hối tiếc về sau”.

Giáo dục là cách để bạn ươm mầm cho những giấc mơ khởi nghiệp, là cơ hội để bạn gặp những người ở nhiều tầng lớp khác nhau hay đơn giản là cách để biết thêm nhiều mới, dù mục đích của nó là gì, hãy nhớ luôn học hành nghiêm túc và đừng bao giờ khiến việc khám phá tri thức của bản thân bạn phải dừng lại vì bất kỳ lý do gì.

4. Có một cuộc hôn nhân tốt hoặc nếu không bạn sẽ chẳng có gì cả

Chẳng có điều gì tồi tệ hơn việc có một cuộc hôn nhân không êm đẹp. Nếu đời sống vợ chồng bạn có quá nhiều vấn đề, gần như bạn sẽ chẳng còn có thể làm tốt những việc khác được nữa. Đó là lý do tại sao nhiều người ước gì họ hiểu ra điều này sớm hơn. Họ đã có thể khiến mọi chuyện tốt đẹp nếu như trước kia họ chọn bạn đời một cách thận trọng và không đi tới hôn nhân quá vội vàng. Đời sống hôn nhân buồn tẻ, nhiều cãi vã chỉ đ lại những tổn thương cho bạn và cho cả gia đình.

5. Bạn nên tiết kiệm càng sớm càng tốt

Tuổi già thường đến nhanh hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Những năm 30, 40 hay 50 tuổi rồi sẽ gõ cửa cuộc đời bạn và trước khi bạn nhận ra nó thì bạn đã bước vào những năm cuối đời rồi. Đến lúc ấy, sẽ thật chán nản nếu như thứ duy nhất bạn có thể trông chờ là quỹ lương hưu mà không có một khoản tiết kiệm nào khác. Vì thế hãy tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ cho dù số tiền bạn kiếm được không nhiều, bởi “một xu tiết kiệm là một xu kiếm được”.

6. Cho dù là một món nợ nhỏ, hãy cố gắng trả ngay lập tức

Nhiều người đang phải chịu gánh nặng nợ nần và than phiền rằng họ phải đảm nhận bất kỳ một công việc nào họ tìm được để trả cho những khoản phí hàng tháng. Lời khuyên của họ là: hãy cố gắng giữ những mức nợ của bạn ở mức thấp nhất có thể. Đừng bận tâm tới những lời quảng cáo, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mở thẻ tín dụng bởi nó không phải là miễn phí.

Và cho dù hạn mức tín dụng có cao đến bao nhiêu thì cũng đừng hoang phí nó với những chuyến du lịch vô nghĩa hay những bỏ đi. Khoản nợ càng lớn thì cơ hội của bạn càng bị thu hẹp dần và nợ chính là một chế độ nô lệ, phải cố gắng thoát khỏi nó càng sớm càng tốt.

7. Bạn cần lên tiếng và đấu tranh cho chính mình

Điều mà người ta nuối tiếc nhất khi trở về già là đã không cho bản thân mình khi còn trẻ. Chúng ta dường như không thể quên đi hay tha thứ cho bản thân khi đã quá sợ hãi mà không dám lên tiếng chống lại áp bức. Vì vậy chúng ta phải tự thầm nhủ mình luôn cần gan dạ, táo bạo và trước mọi người. Chính chúng ta chứ không phải ai khác là người ủng hộ trung thành và tuyệt vời nhất cho chính bản thân mình. Hãy biết tự đấu tranh vì sau này có hối hận bạn cũng chẳng làm gì được nữa đâu.

8. Đừng bận tâm tới những gì người ta nói về bạn

Khi còn trẻ, con người ta luôn lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình. Họ luôn luôn đặt câu hỏi: “Không biết những người kia nghĩ gì về mình, liệu họ có thích mình không?”. Tuy nhiên, những người từng trải lại đưa ra lời khuyên rằng: hãy lấy tất cả sự lo lắng ấy, cột vào quả bóng và thả nó bay đi vì đến cuối cùng những điều người khác nghĩ về mình chẳng còn là vấn đề gì quan trọng nữa. Bạn có thể đã cho rằng ý kiến của người khác sẽ là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tương lai và thành công của bạn nhưng thật ra không phải vậy, vì rõ ràng những ý kiến ấy chẳng hề ảnh hưởng gì đến bạn nếu như bạn không cho phép chúng làm thế.

9. Đi du lịch sẽ cho bạn những kỷ niệm đẹp

Một số người trong chúng ta thích ở nhà hơn là đi đâu đó. Tuy nhiên, đi du lịch mới thật sự cho bạn những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống. Bạn sẽ được nhìn thấy theo một cách khác, trải nghiệm những nền văn hóa mới và có những phút giây bên gia đình hay bạn bè. Hãy đi thật nhiều khi còn trẻ để rồi những kỷ niệm ấy sẽ là chất liệu tạo nên cuộc sống sau này của bạn.

10. Sức khỏe phải là ưu tiên hàng đầu

Thường thì chỉ khi nào cuộc sống ổn định hoặc khi phát hiện ra cơ thể có vấn đề gì đó, chúng ta mới chịu lo lắng và chăm sóc sức khỏe của mình. Nhưng đó cũng là lý do khiến nhiều người mất đi mạng sống trong khi nếu họ chăm sóc bản thân mình tốt hơn điều đó sẽ không xảy ra. Bởi vậy nên ngay từ bây giờ hãy ăn uống điều độ, tập luyện thường xuyên và loại bỏ những thói quen xấu. Nó sẽ giúp bạn sống lâu hơn và tất nhiên cũng vì thế bạn sẽ làm được nhiều việc ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích