Những điều bạn phải tự vấn vào thời điểm cuối năm

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Những điều bạn phải tự vấn vào thời điểm cuối năm

Thời điểm kết thúc một năm sắp đến – hãy trả lời một số câu hỏi quan trọng để năm sau sẽ là một năm thành công như mong đợi của bạn.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn trở nên thành công hơn với công việc của mình cũng như tạo nền tảng cho một công việc mới hoặc một ngã rẽ mới trong sự nghiệp.

1. Bạn có hài lòng trong công việc hiện tại không?

Nếu câu trả lời là "Có", hãy tiếp tục với công việc của mình. Nếu bạn không chắc, hãy thử tưởng tượng bạn có thể thay đổi thế nào để giúp bạn tiến gần hơn đến sự hài lòng và viên mãn. Những thay đổi đó không nhất thiết phải to lớn như chuyển việc (mặc dù có thể là như vậy), mà chỉ là những bước nhỏ bạn cần thực hiện để cải thiện sự hài lòng của mình.

2. Bạn có thể làm gì để cải thiện sự hài lòng với công việc của mình?

Có thể là yêu cầu cấp trên giao cho thêm những kiểu dự án mà mình ưa thích, hay giao phó bớt trách nhiệm cho các đồng nghiệp khác, hoặc tăng cường của mình trong một lĩnh vực nào đó. Bạn có cải thiện được tình trạng cân bằng giữa cuộc sống và công việc bằng cách nào đó không? Điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn?

3. Bạn đã trưởng thành và phát triển ra sao trong năm nay?

Ghi lại những thành công của bạn luôn là một ý không tồi, nó giúp bạn tự hào về bản thân hơn và cho bất kỳ cuộc đánh giá nào về công việc của bạn. Hãy xem xét lại những mục tiêu về công việc mà bạn có thể đánh số được – nghĩa là: tăng doanh số, cải thiện năng suất lao động, v.v. – và cả những mục tiêu nhỏ hơn như học một kỹ năng mới, cải thiện khả năng phát biểu trước đám đông, mở rộng mạng lưới quan hệ, v.v.

4. Bạn phát triển sự nghiệp của mình theo hướng nào trong năm nay?

Bạn có trông chờ sẽ được thăng chức hay tăng lương không? Bạn có ý định cải thiện các kỹ năng của mình trong một lĩnh vực nào đó hay không? Bạn sẽ làm gì để thực hiện điều đó? Hãy nghĩ thật cụ thể về những gì bạn muốn và làm thế nào để đạt được những điều đó. Còn điều kiện bên ngoài nào nữa bạn cần phải đáp ứng để biến các mục tiêu của bạn trở thành ?

5. Khi nào bạn cảm thấy mình thoải mái nhất trong công việc?

Bạn làm thế nào để giúp mình ở vào trạng thái ấy? Khi bạn đang vào guồng, bạn không còn quan tâm đến thời gian, và có thể làm việc thật , để rồi khi đã hoàn thành bạn cảm thấy thật khoan khoái chứ không bị kiệt sức, và nhờ thế công việc của bạn luôn ở mức tốt nhất.

6. Bạn có cảm thấy được thử thách và phấn khích trong phần lớn thời gian làm việc hay không?

Nếu có, rõ ràng là bạn đã tìm được một công việc tốt và một vị trí tốt. Nếu bạn không thể trả lời là "Có", thì điều gì có thể khiến bạn cảm thấy phấn khích và hào hứng? Làm thế nào để bạn có thêm những "gia vị" đó trong công việc?

7. Tự động hóa đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực – Bạn làm thế nào để hơn vào những yếu tố mà máy móc không thay thế được?

Cần học thêm những kỹ năng mới nào? Cần phải làm gì tiếp theo? Hãy tìm hiểu những khu vực đang được tự động hóa cao độ trong ngành của bạn. Và đừng tỏ ra sợ hãi nếu bạn thấy máy móc đang dần thay thế vị trí của con người; thay vào đó, hãy nhìn vào những gì bạn làm mà máy móc không thể thay thế được và tập trung phát triển khả năng của mình trong những việc đó.

8. Bạn có viễn cảnh rõ ràng về tương lai hay mục tiêu cho sự nghiệp không?

Nếu không, cuối năm là thời điểm thích hợp để đặt ra một mục tiêu cho mình. Ai cũng cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến " 5 năm" của mình, nhưng nó thực sự giúp bạn tiếp lên phía trước với các mục tiêu của mình. Để biến những dự định to lớn thành hiện thực, bạn phải chia nhỏ chúng thành những bước nhỏ và thực hiện từng bước đi trên con đường đã chọn.

9. Bạn hy vọng sẽ đạt được những gì trong sự nghiệp vào thời điểm này trong năm tới?

Để đạt được bất kỳ điều gì, bạn cần phải thực hiện từng bước nhỏ. Chắc chắn là bạn không thể trở thành CEO của công ty vào cuối năm sau nếu bây giờ bạn vẫn dậm chân tại chỗ, nhưng bạn cần có những gì để tiến lên trên con đường sự nghiệp?

10. Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Làm thế nào để bạn tiến dần đến mục tiêu của mình trong năm tới?

Bạn có dự định sẽ nghỉ hưu sớm không? Hay thay đổi hẳn con đường sự nghiệp? Làm quản lý? Mở công ty riêng? Nghỉ việc và chăm sóc bố ? Đó có vẻ là một con đường dài, nhưng hãy cố nhận diện dù chỉ một bước đi giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu đó trong năm tới, và bạn sẽ làm tăng khả năng đạt được mục tiêu cũng như cải thiện quyết tâm của mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích