5 lí do bạn không nên quan tâm người khác nghĩ gì

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 lí do bạn không nên quan tâm người khác nghĩ gì

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta đều đánh giá những thành tựu, tính cách, vẻ bề ngoài hay mức độ hạnh phúc… của bản thân qua con mắt của những người xung quanh?

Ai cũng muốn được mọi người quí mến và cũng chẳng có gì là sai trái khi bạn mong muốn được mọi người ngưỡng mộ, được đám đông và đánh giá cao. Thế nhưng chín người thì mười ý, bạn nghĩ bản thân mình sẽ làm hài lòng được bao nhiêu người nếu cứ mãi chạy theo những tiêu chuẩn của người khác? Liệu sự , phấn đấu, thậm chí là hy sinh cả cái tôi cá nhân có xứng đáng với những gì bạn nhận lại được hay không? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu tại sao bạn không nên quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình nhé!

Mọi người chỉ tin những gì họ muốn tin

Cô đào thoát y vũ Dita Von Teese từng nói: “Bạn có thể là quả đào chín mọng, thơm ngon, ngọt ngào nhất quả đất này thế nhưng vẫn có những người rất ghét ăn đào.” 

Thật vậy, bạn không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người, cho dù bạn có cố gắng đến mấy, vẫn sẽ có những ý kiến trái chiều. Bạn có được lòng người này nhưng lại phật ý người kia. Lí do là vì con người luôn có sẵn những định kiến trong đầu mình về một số vấn đề mà bạn sẽ khó lòng thay đổi được. Vậy sao phải cứ tốn thời gian để lo lắng về những điều không nằm trong tầm kiểm soát của bạn?

Những gì người khác nghĩ về bạn không phải là vấn đề của bạn

Bạn càng quan tâm đến ý kiến của người khác về mình thì ý kiến đó lại càng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Nếu như niềm tin cốt lõi của bạn dựa trên những gì mọi người xung quanh nghĩ, dần dà, những ý kiến áp đặt đó sẽ tự nhiên trở thành mà bạn phải đối mặt. Hãy nghĩ mà xem, bạn có thật sự muốn ép mình vào cái “khuôn” suy nghĩ của những người xung quanh để rồi tự giới hạn bản thân mình trong những nhận định của họ? Hay đặt ưu tiên những ý kiến, ấn tượng của người khác lên trên cả chính bản thân mình?

Ai cũng có suy nghĩ cũng như nhận định về người khác. Bạn không thể làm chủ cũng không cần quan tâm đến những suy nghĩ này bởi vì đó không phải là vấn đề của bạn. Việc họ, họ nghĩ, việc bạn, bạn làm. Rất công bằng mà, phải không?

Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn tưởng

Bởi vì họ còn mải lo cho bản thân mình. Cho dù có thừa nhận hay không thì mỗi người chúng ta đều tự cho rằng bản thân mình là trung tâm. Bạn có thể lo lắng rằng mình đang bị mọi người bàn tán, đánh giá hay chỉ trích, đặc biệt là khi bạn may mắn có một chút tiếng tăm hoặc được mọi người chú ý. Thế nhưng là trong khi bạn đang với những băn khoăn không biết người khác nói gì về mình thì chính bản thân những người đó cũng bận rộn với những suy nghĩ tương tự. Họ cũng đang cố gắng làm cho người xung quanh hài lòng và chấp nhận mình mà thôi.

Bạn không cần sự chấp thuận của bất kì ai

Được yêu thích, mến mộ và khen ngợi là một cảm giác thoả mãn. Được mọi người công nhận khả năng, con người, hay những thành công của bạn… qua những gì bạn nói, bạn làm cũng thật hạnh phúc. Nhưng vì bản thân bạn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được hết suy nghĩ của người khác nên điều này cuối cùng có thể sẽ khiến bạn phát điên.

Bạn biết không? Có thể được yêu thích là rất tuyệt thế nhưng sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu như bạn có thể chấp nhận được cả những lời chê bai, ý kiến tiêu cực từ những người không ưa bạn không-vì-lí-do-nào-cả bởi vì bạn chả thèm quan tâm.

Bạn có chắc rằng những người yêu thích bạn sẽ yêu thích bạn cả đời không? Hay những người không có thiện cảm với bạn hiện tại, sau này cũng sẽ mãi mãi không thích bạn? Bạn sẽ chẳng làm gì được đúng không? Vì vậy, những gì bạn làm, hãy cố gắng làm vì chính bản thân mình chứ không phải vì sự chấp nhận của ai đó. Nếu như mọi người yêu quí bạn hơn, ngưỡng mộ, hoặc ca ngợi bạn vì những gì bạn làm thì hãy xem đó là phần thưởng bạn xứng đáng nhận được. Tuy nhiên, đừng vì thế mà biến bản thân mình trở thành nô lệ của những lời hoa mỹ đó và cuối cùng bạn có thể sẽ đánh mất chính mình trong quá trình tìm kiếm sự chấp nhận của những người xung quanh. Như một câu danh ngôn có nói: “Được sống như chính mình trong một thế giới luôn cố biến bạn thành một người khác, đó có thể coi là một thành tựu lớn nhất trong đời người.”

Những người thật sự quan tâm bạn sẽ không bao giờ chấp nhất

Đôi khi sự khao khát hay vì quá mà bạn có thể sẽ quên đi mất những người thật sự có ý nghĩa với mình. Họ là những người luôn ở bên cạnh bạn, quan tâm, yêu thương, chấp nhận bạn cho dù thế nào đi chăng nữa… Họ khiến bạn cảm thấy an lòng, họ không đánh giá, không đòi hỏi hay áp đặt suy nghĩ bạn phải thế này thế kia. Họ yêu thương bạn vì chính bản thân bạn. Vậy thì hãy bình tâm và suy nghĩ lại xem có phải là bạn nên quan tâm đến những người này nhiều hơn là những ý kiến khác hay không?

Tất nhiên, nói là không cần quan tâm, để ý đến người khác nghĩ gì cũng không có nghĩa là bạn tự biến mình thành một con người cao ngạo, ích kỉ, chỉ biết đến bản thân. Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn đang sống trong một cộng đồng, và đôi lúc chúng ta cũng cần người khác nói ra để biết được mình đang ở đâu và rằng mình đã đi quá giới hạn như thế nào để có thể sữa chữa, điều chỉnh kịp lúc và để học hỏi, dần dà hoàn thiện bản thân, trở thành một con người tốt hơn và thành công hơn trong cuộc sống. Vấn đề là không phải bạn bỏ mặc hoàn toàn suy nghĩ của người khác mà phải biết cách tiếp nhận ý kiến vừa đủ để có thể tự đưa ra quyết định dựa trên những ưu tiên của chính mình, dựa trên giá trị và những hoài bão của cá nhân chứ không phải chỉ vì ý kiến của một ai khác.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích