5 bước đơn giản để tiền bạc không còn là vấn đề phải lo nghĩ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
5 bước đơn giản để tiền bạc không còn là vấn đề phải lo nghĩ

Để quản lý tốt không có nghĩa là bạn phải thắt lưng buộc bụng hay làm gì đó khó khăn.

“Thực ra có 5 điều bạn cần làm để có một thành công”, biên tập viên tài chính Jean Chatzky của chương trình Today Show (đài NBC) chia sẻ, “nhưng bạn phải thực hiện 5 điều này liên tục, hết lần này đến lần khác”.

Chatzky cũng là biên tập viên cấp cao tại tạp chí tài chính The Balance (thebalance.com) và là tác giả của một số cuốn sách, gồm có “Age Proof” ông viết cùng với Michael F. Roizen, trong đó đưa ra 5 bước dưới đây:

1. Bạn phải có nguồn thu nhập ổn

“Bạn phải có thêm nguồn thu nhập từ nơi khác”, Chatzky nói. “Ổn ở đây không có nghĩa là thừa mứa. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy một khi bạn có thể sống thoải mái, thì nhiều hơn mức đó cũng không làm cho bạn hạnh phúc hơn”.

Với nhiều người, có được mức thu nhập ổn không phải là điều dễ dàng, nhưng không phải ai cũng cần có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Để quản lý tiền bạc, hãy tránh xa nợ nần, và để trở nên giàu có, bạn cần phải có nguồn thu nhập thụ động, nhưng nó không nhất thiết phải là nguồn thu nhập khổng lồ.

2. Bạn phải sống trong mức thu nhập của mình

“Bạn phải tiêu ít hơn so với số tiền mình kiếm được”, Chatzky cho biết. “Và rất nhiều người gặp rắc rối ở chỗ này”.

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo mình sẽ thực hiện điều này là bắt đầu theo dõi số tiền mình tiêu – đơn giản chỉ là xem mình tiêu tiền vào đâu trong một vài tháng, trước khi thực hiện bất kỳ nào nhằm điều chỉnh việc bạn tiêu bao nhiêu và cho việc gì.

3. Bạn phải tiết kiệm

Theo Chatzky, “Bạn phải để ra phần tiền mình không tiêu đến và dành dụm, trước hết là trong các tài khoản tiết kiệm và sau đó là đầu tư, nhờ thế nó có thể mang lại thêm tiền cho bạn như chính bạn đã vất vả để kiếm tiền cho mình”.

Tiết kiệm có thể thực hiện bằng nhiều hình thức: Ví dụ:

Quỹ dự phòng – có giá trị khoảng 6 tháng chi phí sinh hoạt được để ở dạng dễ thanh khoản (như trái phiếu có lợi tức cao hay tài khoản tiền gửi ngân hàng)

Tiền tiết kiệm hưu trí – bạn có thể gửi tiền vào các quỹ hưu trí nhà nước hoặc cá nhân.

Tiền tiết kiệm cho con đi học – Bạn có thể mở tài khoản riêng để dành tiền cho việc học đại học của con sau này, nhất là những người có ý định cho con đi du học.

Đầu tư nói chung – Đừng để ý đến các cổ phiếu hấp dẫn hay các công ty startup, các huyền thoại về đầu tư như Warren Buffett thường khuyên rằng hãy đầu tư bằng một cách đơn giản hơn: Để tiền vào các quỹ chỉ số (index fund) có phí thấp, và cứ để nguyên ở đó hàng chục năm liền trước khi rút ra.

4. Bạn phải nghĩ trước

Chatzky khuyên ràng: “Bạn phải tài chính mà mình đã xây nên bằng các cụ thể, chẳng hạn như di chúc hay các tư liệu khác, cũng như các khoản bảo hiểm hợp lý để không một thảm họa nào có thể cướp đi mọi thứ của bạn”.

5. Bạn cần phải biết cho đi

“Bạn cần phải cho đi theo một cách nào đó có ý nghĩa với bạn, vì điều đó giúp cho tinh thần của có thêm động lực phấn đấu”, Chatzky nói.

Hãy nhớ rằng cái bạn cho đi không nhất thiết phải là tiền – vì của bạn cũng hết sức quý báu.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích