4 sai lầm mọi người thường mắc phải khi tiêu tiền

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1
Chuyên mục Bài học cuộc sống
4 sai lầm mọi người thường mắc phải khi tiêu tiền

Triệu phú Kevin O'Leary cho rằng tiêu tiền không hề khó, nhưng tiêu ra sao để tránh khỏi các rắc rối về lại là điều không phải ai cũng biết.

Bạn tốn bao nhiêu tiền để sống?” Theo Kevin O'Leary, nếu không biết câu trả lời, có thể bạn sẽ gặp phải rắc rối lớn về tiền bạc. Nếu không phải bây giờ, thì cũng sẽ sớm thôi.

O'Leary đã học cách quản lý tiền của chính mình một cách chặt chẽ từ khi còn là một cậu bé nhút nhát lớn lên ở Montreal, Canada. Giờ đây khi đã 61 tuổi, ông vẫn hoạch định chi tiêu và tiết kiệm từng đồng đô la mình , dù được cho hay tự làm ra.

Gần đây, trên show truyền hình Shark Tank, vị triệu phú đã chia sẻ về những sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà rất nhiều người gặp phải cùng các giải pháp để tránh các sai lầm đó.

Sai lầm: Tốn tiền cho những bộ đồ rẻ rúng mà bạn sẽ không mặc

“Hầu hết mọi người đều mua nhiều thứ thừa thãi tầm phào hơn so với những gì họ thực sự cần và sử dụng. Về mặt này thì cả đàn ông và phụ nữ đều thế, nhất là khi mua quần áo. Họ say mê cảm giác được mua sắm quần áo, nhưng là khi bạn nhìn vào tủ đồ của mình, có thể bạn sẽ chỉ mặc 1/5 số quần áo ở đó, và phần còn lại bị bỏ phí”.

Giải pháp: Đầu tư vào các loại quần áo chất lượng cao và mặc cho đến khi hỏng

“Nếu bạn mua quần áo hoặc các phụ kiện , hãy mua những thứ thực sự tốt và dùng được lâu, dù cho bạn có phải tốn nhiều tiền và nhiều cân nhắc, vì đó là những thứ bạn sẽ thực sự sử dụng. Hãy tiết kiệm tiền và mua những món có chất lượng và hãy chọn lựa thật kỹ. Về lâu về dài điều này sẽ có lợi cho bạn. Ngày nào tôi cũng mặc cùng một bộ comple. Tôi có 20 bộ liền mặc nhau. Mỗi khi đi công tác tôi mang theo 4 bộ và mặc cho đến khi hỏng. Sau đó tôi bỏ chúng đi hoặc tặng cho các ”.

Sai lầm: Không nắm rõ chi tiêu hàng tháng

“Điều tôi thất rất rõ, và xuất hiện ở cả những người giàu có mà tôi biết, là không biết chi tiêu hàng tháng của họ ra sao. Dù họ còn độc thân, đã kết hôn, phải nuôi con hay thế nào đi nữa, hầu hết mọi người đều không biết mình tốn bao nhiêu tiền để sống được trong 30 ngày, sống như vậy là hết sức và đầy rủi ro”.

Giải pháp: Tính toán chi phí sinh hoạt và theo đó đưa ra ngân sách chi tiêu

“Hãy viết ra mọi thứ, mọi thói quen chi tiêu của bạn, mọi nguồn thu nhập, mọi cách kiếm tiền khác nhau. Tổng hợp lại, tính chi tiết ra từng đồng, trong một khoảng thời gian 90 ngày. Hãy làm việc này bằng giấy và bút. Bạn chẳng cần phải dùng máy tính làm gì cả. Sau đó hãy làm những gì cần làm – lập ra một khoản ngân sách và tuân thủ nghiêm chỉnh”.

Sai lầm: Tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được

“Không biết được đầu ra và đầu vào của các nguồn tài chính sẽ đặt bạn vào trạng thái , và không bao giờ có thể dự tính được các rủi ro. Thường thì bạn sẽ thấy mình tiêu nhiều hơn số tiền mà mình kiếm được”.

Giải pháp: Thắt lưng buộc bụng – tiết kiệm chi tiêu

“Điều này rất đơn giản nhưng cần phải tuân theo một cách nghiêm túc: Chi tiêu ít đi và tiết kiệm nhiều hơn. Hãy điều chỉnh lại lối sống của bạn vì chi tiêu quá nhiều sẽ mang lại cho bạn những khoản nợ khổng lồ và dần dần bạn sẽ ngập trong nợ nần”.

Sai lầm: Nợ thẻ tín dụng chồng chất

“Thẻ tín dụng là một món đồ hết sức tồi tệ. Tốt nhất là bạn không nên dùng thẻ tín dụng, dù bằng bất cứ giá nào, chứ đừng nói gì đến chuyện dùng nhiều cái một lúc. Nếu có, hãy đảm bảo là bạn có thể trả hết các khoản nợ tích lũy trong đó mỗi tháng”.

Giải pháp: Loại bỏ hoàn toàn thẻ tín dụng ra khỏi ví của bạn

“Hãy thanh toán hết tất cả các khoản nợ thẻ tín dụng, sau đó ngừng sử dụng chúng. Bạn sẽ không phải hối tiếc đâu. Đó là điều tốt nhất bạn có thể làm để ngay lập tức đưa mình vào một tình trạng tài chính tốt hơn”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích