Đọc sách hiệu quả: Kỹ năng đọc sách nhanh

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Đọc sách hiệu quả: Kỹ năng đọc sách nhanh

Với lượng thông tin mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày, từ báo chí buổi sáng, cho đến những emails dài dòng từ đồng nghiệp, rồi tất cả các báo cáo, đề nghị, các ấn phẩm định ký, các bức thư mà chúng ta gửi, việc đọc là một trong những kỹ năng chúng ta sử dụng nhiều nhất.

Nó cũng là kỹ năng mà phần lớn chúng ta coi như đã có khi mười một hoặc mười hai tuổi. Rốt cục thì nếu bạn có thể đọc và hiểu các quyển sách giáo khoa, bạn phải là một người có đọc tốt.

Không như những kỹ năng khác mà chúng ta luôn cố gắng trở nên tốt hơn, đọc là kỹ năng mà mọi người không quan tâm đúng mức. So với lượng thời gian chúng ta đọc hàng ngày, đọc thực ra lại là kỹ năng chúng ta có thể, và rất nên, .

Nhưng để đọc tốt hơn thì cần những gì? Nói ngắn gọn, nhanh và hiệu quả hơn trong khi vẫn hiểu được nội dung đang đọc là câu trả lời. Tốt nhất là nên bắt đầu bằng việc quên đi những thói quen đọc xấu.

Xóa bỏ thói quen đọc không tốt

Thói quen: Đọc từng chữ một

Đây là cách trẻ con được dạy cách đọc, nhưng khi bạn vào các chữ riêng biệt bạn thường quên đi khái niệm chung của cái bạn đang đọc. Những người đọc từng chữ một nắm bắt được ít hơm những người đọc nhanh và đọc từng cụm từ một.

Biện pháp: Đọc nhanh yêu cầu phải đọc từng cụm chữ một và hiểu được ý nghĩa của nhóm chữ ấy. Bạn hãy liên tưởng đến ảnh kỹ thuật số. Có hàng triệu điểm ảnh trong nó mà chỉ có ý nghĩa khi bạn nhìn chúng thành một khối. Cúng giống như vậy, bộ não của chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa tốt hơn khi ta đọc một nhóm chữ cùng một lúc.

Hãy luyện tập bằng cách từ từ mở rộng chữ đọc một lúc. Giơ quyển sách ra xa hơn sẽ giúp bạn đọc được nhiều chữ hơn. Bạn đọc được càng nhiều chữ một lúc, tốc độ đọc của bạn càng nhanh!

Thói quen: Đọc thầm trong đầu

Đây là thói quen đọc thầm từng chữ trong đầu khi bạn đọc sách. Dù ít hay nhiều, phần lớn mọi người làm như thế. Khi bạn đọc thầm bạn nghe thấy các từ được phát âm lên trong trí óc mình. Việc này tốn thời gian hơn cần thiết vì bạn hiểu được một từ nào đó nhanh hơn việc bạn nói ra chúng.

Biện pháp: Để không đọc thầm nữa, bạn phải nhận ra được là mình đang làm điều đó (bạn thử xem bạn đã đọc đoạn đầu bài này như thế nào?) rồi luyện tập không làm điều đó. Khi ngồi xuống đọc một cái gì đó, hãy nói với bản thân rằng bạn sẽ đọc trầm trong đầu. Bạn phải luyện tập và luyện tập thường xuyên cho đến khi thói quen xấu này bị loại bỏ. Đọc một nhóm chữ cùng lúc sẽ giúp bạn nói không với việc đọc thầm.

Loại bỏ đọc thầm sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc một cách đáng ngạc nhiên đấy. Còn nếu không, bạn sẽ bị hạn chế khi chỉ đọc với tốc độ như khi đang nói, nghĩa là 250-300 từ một phút. Nếu bạn là người đọc lướt xuất sắc, bạn có thể tăng tốc độ đó lên giữa 400 và 500 từ một phút. Các để vượt qua ranh giới này là ngừng đọc thầm trong đầu. Nếu bạn có thể luyện để đọc lướt các từ mà không nghĩ đến việc phát âm chúng, bạn sẽ tăng tốc độ đọc lên đáng kể.

Thói quen: Cử động mắt không hiệu quả

Những người đọc chậm chú ý đến từng chữ một và từng dòng một. Đôi mắt thực ra có thể quét 3.81 cm một lần, tương đương khoảng bốn đến năm từ. Điều này cũng liên quan đến việc người đọc không sử dụng tầm nhìn ngoại biên của mình ở cuối mỗi dòng.

Giải pháp: Đừng chừng chừng nhìn vào trang giấy. Bằng cách thư giãn khuôn mặt bạn và mở rộng tầm nhìn của mình, bạn sẽ bắt đầu thấy từng nhóm chữ một thay vì từng chữ một. Khi bạn đã khá tốt với việc đó rồi thì hãy bắt đầu lướt qua trang giấy. Khi gần đến cuối dòng, hãy để tầm nhìn ngoại biên của bạn nhìn nốt những chữ cuối. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng lướt qua để xuống dòng tiếp theo.

Thói quen: Đọc nháy lại

Đọc nháy lại là rất không cần thiết. Đôi khi có người quen với cách nhảy ngược lại để đọc những chữ mà họ mới đọc, thậm chí là quay lại vài câu chỉ để cho chắc rằng họ đóng chính xác những chữ họ đọc. Khi bạn đọc lại như thế, bạn sẽ mất đi cái dòng chảy và kết cấu của đoạn văn và sự nắm bắt toàn bộ chủ đề sẽ giảm sút.

Giải pháp: Hãy chú ý tới việc đọc nháy lại và đừng cho phép bạn làm điều đó. Để giảm số lần đọc nháy lại, hãy dùng dấu để chuyển động cùng mắt bạn. Cái dấu này có thể là ngón tay, cây bút bi hay bút chì. Mắt của bạn sẽ dõi theo đầu của cây bút giúp cho việc đọc sách được thuận tiện hơn. Tốc độ mà bạn đọc sử dụng những biện pháp này sẽ dựa trên tốc độ bạn di chuyển cái dấu.

Thói quen: Không tập trung

Nếu bạn cố gắng đọc khi đang xem TV, hay khi có nhiều thứ diễn ra xung quanh, bạn sẽ thấy rất khó để tập trung vào một từ, chứ đừng nói đễ các câu nối đuôi nhau. Trong một môi trường có nhiều sự sao nhãng sẽ làm bạn đọc chậm hơn.

Giải pháp: Hãy ngừng làm nhiều việc cùng một lúc khi đang đọc sách. Nếu bạn đang cố gắng đọc nhanh, điều này đặc biệt quan trọng bởi vì khi bạn sử dụng các kỹ thuật đọc từng cụm từ một và không đọc thầm trong đầu, bạn sẽ đọc một hay hai trang trước khi nhận ra bạn không hiểu một tí gì. Hãy chú ý tới sự sao nhãng bên trong. Nếu bạn nhớ lại cuộc thảo luân sôi nổi lúc trước, hoặc phân vân nên ăn gì vào bữa tối, đây sẽ là điều hạn chế bạn tiếp nhận thông tin.

Đọc thầm thực ra ép não bạn tập trung vào những gì bạn đang đọc nên mọi người thường nói rằng họ có thể vừa đọc vừa xem TV hay nghe đài cùng một lúc. Để trở thành một người đọc hiệu quả, bạn cần dừng làm nhiều việc cùng một lúc như thế ngay lập tức.

Thói quen: Đọc từng dòng một

Chúng ta được dạy để đọc ngang rồi xuống, từng chữ, từng dòng, từng đoạn, từng trang, từng chương một theo thứ tự. Khi làm như thế, bạn sẽ dành cả sự chú ý của mình cho những thông tin thừa và vô ích. Thường thì có nhiều thông tin trong bài viết hơn lượng thông tin mà bạn thật sự cần.

Giải pháp: Hãy dừng đọc sách như thể bạn đang một bài phát biểu. Lướt qua để đọc được những tiêu đề và tìm những thứ được in đậm và đánh dấu. Không ai bắt bạn phải đọc theo thứ tự mà tác giả sắp xếp cả. Hãy lướt qua các trang và thật nhanh cái gì là cần thiết và cái gì không cần thiết. Lướt qua tất cả các thứ thừa thãi và tập trung vào vấn đề quan trọng nhất.

Khi bạn đọc, hãy tìm những thứ mà tác giả thêm vào để bài viết thêm thú vị. Nếu bạn đã hiểu vấn đề, bạn không cần thiết phải đọc ví dụ, các câu truyện, hay các ẩn dụ. Tương tự như thế, hãy quyết định xem bạn cần đọc lại cái gì. Việc đọc một đoạn quan trọng hai lần tốt hơn nhiều là đọc cả tám đoạn văn cùng miêu tả một vấn đề.

Điểm quan trọng để đọc nhanh

Biết làm thế nào để đọc nhanh chỉ là một phần. Bạn phải luyện tập để có thể đọc nhanh. Sau đây là vài phương pháp sẽ giúp bạn xóa bỏ thói quen đọc không tốt và làm chủ kỹ năng đọc nhanh:

Luyện tập, luyện tập, và luyện tập – Bạn phải sử dụng kỹ nằng của mình thường xuyên. Bạn mất vài năm để học cách đọc nên cũng sẽ mất thời gian để cải thiện khả năng đọc của bạn.

Chọn những tài liệu dễ lúc bắt đầu – Không phải tất cả những gì bạn đọc đều yêu cầu đọc nhanh. Tài liệu pháp lý, bản báo cáo hàng năm, hay thậm chí là lá thư bạn nhận từ người mình yêu đều nên được đọc toàn bộ, đọc thầm trong đầu tất cả. nếu bạn cần hiều một thông điệp, nhớ thông tin, thảo luận nó một cách chi tiết, phân tích một cách hoản chỉnh, hay đơn giản là tận hưởng những dòng thơ mà bạn thích, thì đọc nhanh không phải là thích hợp. Hãy chọn phương pháp đọc phù hợp trước khi bạn bắt đầu.

Sử dụng dấu hay các thiết bị khác để bạn đẩy nhanh tốc độ đoc – khi bạn nhanh chóng kéo lá bài dọc trang giấy hoạc đưa ngón tay theo dòng chữ, bạn sẽ ép mắt của mình giữ tốc độ.

Dừng lại và sử dụng cấu trúc của tài liệu – điều này bao gồm lướt qua thông tin để có thể nắm bắt được cách cấu tạo của bài viết, hãy tìm những chữ được in đậm và các tiêu đề, và tìm các cách mà tác giả chuyển từ một chủ đề sang một chủ để khác.

Khi bạn bắt đầu đọc nhanh, bạn phải xác định được tốc độ bạn đang đọc. Bằng cách này bạn có thể biết được liệu có phải bạn đang đọc nhanh hơn và bạn có thể gây ấn tượng với người xung quanh khi bạn khoe rằng bạn có thể đọc 700 từ một phts. Có rất nhiều chương trình đánh giá tốc độ đọc online. Một trong số đó có là: http://www.readingsoft.com/.

Điểm then chốt

Đọc nhanh không phải là một phép lạ. Nó là kỹ năng có thể học và chủ yếu là phải xóa bỏ thói quen đọc không tốt mà bạn có từ hồi còn đi học. Chỉ đọc nhanh hơn cũng không phải là điều quan trọng: quan trọng là bạn muốn đọc hiệu quả hơn. Có một số biện pháp tuyệt vời để luyện cách đọc nhanh bao gồm đọc từng cụm chữ một hay xóa bỏ thói quen đọc thầm.

Dù biện pháp nào đang được bạn áp dụng, bản phải luôn chú ý đến mục đích đọc cảu bạn và quyết định xem đọc nhanh có phù hợp không. Khi được áp dụng đúng cách và luyện tập chăm chỉ, đọc nhanh có thể cải thiện tốc độ và hiệu suất của bạn đáng kể, đồng thời giúp cho bạn có thêm những khoảng thời gian quý báu để làm thêm những việc khác nữa.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích