Trong nguy khốn, lời cầu nguyện của ai sẽ được đáp trả?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Trong nguy khốn, lời cầu nguyện của ai sẽ được đáp trả?

Ở đời, lương thiện chính là tài sản quý giá nhất mà mỗi người cần phải tích lũy. Làm người tốt chính là mục tiêu đáng để , bởi nó không bao giờ là thua thiệt…

Lời của ai sẽ thành sự thực?

Trong cơn bão tố, một con thuyền bị đánh chìm giữa đại dương. Cả thủy thủ đoàn chỉ có 2 người may mắn sống sót và dạt vào một hoang đảo.

Sau khi thảo luận họ thấy rằng việc tốt nhất có thể làm là cầu nguyện và cứu hộ. Nhưng họ quyết định sẽ phân chia lãnh địa, mỗi người ở một phía của đảo và xem lời cầu nguyện của ai sẽ linh hiển.

Mối quan tâm đầu tiên là thực phẩm, nên người thứ nhất cầu khẩn có đồ ăn và ngày hôm sau anh ta tìm thấy cây ăn trái bên phần đảo của mình, trong khi đó bên kia vẫn là hoang đảo.

Sau 2 tuần, người thứ nhất thấy cô đơn nên cầu xin một người bạn đời, thế là hôm sau có một người phụ nữ sống sót trong vụ đắm tàu dạt vào phần đảo của anh ta. Phía bên kia đảo vẫn hoàn toàn tĩnh mịch. Sau đó anh ta cầu xin thêm lương thực và một mái nhà… và thật thần kỳ anh ta có tất cả nhưng thứ đó. Bên kia vẫn là sự tĩnh mịch…

Cuối cùng người thứ nhất cầu xin một con thuyền để anh ta cùng vợ rời khỏi hoang đảo. Sáng hôm sau một chiếc thuyền cập mạn đảo bên phía anh ta.

Anh lên thuyền cùng vợ và nghĩ: “Xem ra chẳng có lời cầu xin nào của người kia linh hiển, hắn không xứng rời khỏi nơi đây”. Và anh ta quyết định bỏ rơi người bạn của mình trên hoang đảo.

Khi thuyền chuẩn bị nhổ neo người thứ nhất nghe thấy một giọng nói vang rền trên bầu trời: “Sao ngươi bỏ bạn mình trên hoang đảo?”.

Người thứ nhất trả lời: “Tất cả những lời cầu xin của tôi đều linh hiển bởi đức tin và tín tâm của tôi 10 phần đầy đủ. Trong khi đó không có gì xảy ra bên phần đảo bên kia, nên tôi trộm nghĩ, anh ta không xứng đáng rời khỏi hoang đảo cùng tôi”.

Vang vọng trên bầu trời lời phúc đáp: “Ngươi nhầm rồi, ngươi nợ người ta nhiều lắm đó”.

“Sao có thể thế được”, người thứ nhất hỏi.

“Là bởi đức tin và lời cầu nguyện của anh ta mà ngươi mới có những thứ đó, anh ta đã cầu xin một điều duy nhất là những điều ước của ngươi sẽ trở thành ”.

Cuộc thi có 9 nhà vô địch

Tại một cuộc thi Thế Vận hội đặc biệt tổ chức tại Seattle dành cho những người khuyết tật, có 9 viên đều bị tổn thương về thể chất hoặc tham gia. Họ cùng tập trung trước vạch xuất phát để tranh tài trong cuộc thi chạy cự ly 100 mét.

Mặc dù là những người không lành lặn nhưng ai cũng mang trong mình sự lạc quan và tinh thần thi đấu hết mình. Khi tiếng súng nổ báo hiệu cuộc thi bắt đầu, cả 9 vận động viên hăng hái và nỗ lực chạy về phía trước.

Trong khi 8 người khác đã đặt những bước chân đầu tiên trên đường đua với quyết tâm chiến thắng, một cậu bé vẫn còn loay hoay ở khu vực gần vạch xuất phát, bởi vì cậu liên tục bị vấp ngã và sau đó ngã khụy xuống.

Đầu gối của cậu đập mạnh xuống đường, da của cậu bị trầy xước và rớm máu. Cuối cùng cậu bé bật khóc.

Ngay khi nghe tiếng khóc, cả 8 người cùng giảm tốc độ chạy và nhìn lại phía sau. Nhìn thấy người bạn của mình đang chịu đau đớn phía cuối đường, không ai nói với ai, họ đồng loạt quay trở lại phía vạch xuất phát.

Một cô gái bị bệnh Down ngồi xuống cạnh cậu bé, đặt tay lên chỗ vết thương của cậu rồi từ từ thổi vào chỗ da bị trầy xước để làm dịu đi sự đau rát. Những người khác ngồi xung quanh, ánh mắt họ tỏ rõ sự lo lắng và tất cả sự tập trung của họ dồn cả vào cậu bé.

Sau một lúc, cô gái mỉm cười và dịu dàng hỏi: “Em đã thấy đỡ hơn chưa?”. 

Đến lúc này, cậu bé đưa tay lau những dòng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt và gật đầu nhìn tất cả mọi người. Rồi cả 9 người khoác vai nhau, dìu dắt nhau cùng bước về đích.

Chứng kiến khung cảnh ấy, tất cả khán giả đều đứng lên và đồng loạt vỗ tay. Đó là một cuộc thi chưa từng xảy ra, vì đó là cuộc thi không có đối thủ.

Cuộc đua ấy chỉ có đồng đội, có ý chí sẵn sàng thi đấu và tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau hết mình. Cuộc thi đó có 9 vận động viên tham gia, và cả 9 người đều trở thành những nhà vô địch.

Điều họ vượt qua không phải là quãng đường 100 mét, điều họ chiến thắng không phải là những đối thủ trong cuộc thi, điều họ đạt được cũng không phải tấm huy chương vàng.

Thành công ngày hôm đó của họ chính là giúp mọi người nhận ra: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là thắng cuộc mà là giúp người khác cùng vươn lên. Cũng như vậy, chiến thắng không phải là tất cả, giúp đỡ người khác chiến thắng mới làm nên giá trị đích thực của mỗi người.

Trong đám đông hôm đó, có những giọt nước mắt xúc động, có cả những nụ cười cảm phục. Câu chuyện ấy đã được mọi người lưu truyền lại mãi về sau, đồng thời coi đó là tấm gương để nhìn lại chính mình nếu một ngày nào đó họ lạc bước trong sự bon chen, tranh đấu của xã hội.

Có thể giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh ấy, có thể cùng người khác tiến lên mà không vì cái danh lợi của bản thân ràng buộc, có thể bỏ qua những được mất tạm bợ mà đưa bàn tay giúp đỡ người khác, cưu mang người khác khi họ gặp khó khăn, đó quả là những người có lòng vị tha cao cả.

Victor , nhà văn nổi tiếng của nước Pháp đã từng nói: “Trên thế giới, thứ rộng lớn nhất là đại dương, nhưng thứ rộng lớn hơn đại dương lại là bầu trời. Mà thứ rộng lớn hơn cả bầu trời lại chính là lòng người”.

Thế giới vẫn cần và vẫn đang tồn tại những niềm tin vào những điều vô hình để giúp nó hơn. Không thể phủ nhận rằng chỉ có tin vào luân hồi nghiệp báo, tin vào sự quay trở lại của những hành động tốt thì con người mới có để điều chỉnh bản thân mình.

Lòng tốt với người khác, sự vị tha có thể lan truyền và quay trở lại với bạn, hãy tin như vậy, ít ra bạn sẽ làm những người xung quanh mình được hạnh phúc. Còn nếu như hạnh phúc của người khác không mấy quan trọng với bạn thì chắc rằng chúng ta đã không thể đi cùng nhau cho đến những lời cuối bài này. Ai trong chúng ta cũng có lòng trắc ẩn và khao khát được trở nên tốt đẹp hơn. Tôi tin vào bạn, tin vào sự thiện lương trong bạn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích