Trong đời bạn chỉ cần ghi nhớ 3 điều này là đủ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Trong đời bạn chỉ cần ghi nhớ 3 điều này là đủ

Con người sống trên đời này không thể không với người khác. Muốn sống thật , hạnh phúc, chúng ta cần phải xử lý thật tốt những mối quan hệ của mình và với những người xung quanh. Không chỉ phải học cách quan sát chú ý đến lời nói, biểu cảm trong lời nói của đối phương, mà chúng ta còn không nên làm khó, không chê bai, không nên tò mò những chuyện riêng tư của người khác. Đó chính là những điều mà mỗi người phải cả đời.

Các mối quan hệ cho dù tốt đến đâu, cũng vẫn luôn cần đến cái gọi là tôn trọng không gian riêng tư cơ bản cho đối phương. Đừng vì nhất thời hồ đồ nói cho vui miệng mà đánh mất tu dưỡng phẩm chất đạo đức của cả đời.

Có người vì tính cách quá thẳng thắn nên đã làm tổn thương những đồng nghiệp mới, hoàn toàn không đến cảm nhận của đồng nghiệp mà cứ thế nói ra những điều mình thấy được, những điều mình cho là đúng. Khi luôn cho rằng mình là người có , không có tấm lòng lương thiện, bao dung, thì chúng ta đã nuôi dưỡng trong mình sự ích kỉ, điều đó khiến chúng ta không nhận ra được những khuyết điểm của mình.

Trong đời chỉ cần ghi nhớ và làm được theo đúng 3 câu nói: Nhìn vào ưu điểm của người khác. Giúp đỡ khi người khác khó khăn. Ghi nhớ lòng tốt của người khác, như vậy đã đủ cho này rồi.

1. Nhìn vào điểm mạnh của người khác

Núi có độ cao của núi, nước có độ sâu của nước, việc so sánh chỉ là dư thừa. Ai cũng có điểm mạnh của riêng mình, vì vậy chúng ta phải biết cách nhìn nhận điểm mạnh của người khác và học tập những điểm mạnh của họ. Biển nạp trăm sông, khả năng dung nạp càng lớn, nhìn càng xa trông càng rộng thì tương lai càng rộng mở. Giúp đỡ người khác nhiều hơn, ủng hộ người khác nhiều hơn, giúp người cũng chính là giúp mình, sẽ có lợi cho cả hai. Trái lại những người thiếu đạo đức, tấm lòng không rộng mở khó có thể nhìn xa trông rộng được.

Trong khi người thượng đẳng khen ngợi nâng đỡ lẫn nhau, thì người hạ đẳng tìm cách chèn ép nhau. Bạn xem những người xung quanh mình là cỏ, khi bạn bị cỏ mọc vây quanh, khi ấy bạn chính là một “lùm cỏ”. Khi bạn xem những người xung quanh mình là châu báu, bạn được châu báu bao quanh, bạn sẽ là một cái “hộp châu báu”.

Sống trên đời phải hiểu cách đề cao ưu điểm của người khác, đánh giá cao điểm mạnh của họ, như thế mới có thể cùng nhau hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng đi đến thắng lợi.

2. Giúp đỡ người khác lúc khó khăn

Hãy giúp đỡ người khác nhiều hơn và hết lòng giúp đỡ cho họ vì bạn chẳng bao giờ biết được mình sẽ cần phải nhờ đến sự giúp sức của bao nhiêu người trên những bước đường đi trong tương lai. Hơn nữa, kết quả mang lại bởi những việc tốt mang lại cho bạn sẽ luôn kì diệu hơn rất nhiều so với sự tưởng tượng của bạn. Đức tính căn bản Chân, Thiện, Nhẫn của con người ẩn sâu trong nhân tính một khi được khơi sáng sẽ mang lại những giá trị tốt đẹp. Thế nên, chúng ta hãy tin vào sức mạnh của lòng lương thiện.

Cho dù không nhận được báo đáp, thì khi giúp đỡ người khác, nội tâm bạn cũng có cơ hội được vui vẻ thoải mái, đó là sự đền đáp lớn nhất mà con người nhận được.

Người thông minh luôn hiểu rằng giúp người chính là giúp mình, cùng mang lại thành công tốt đẹp cho nhau. Trong khi đó, những người ngu si chỉ biết so đo tính toán với người khác, tâm sinh lòng đố kị. Những người bề ngoài tỏ vẻ thông minh nhưng thực chất bên trong thì , chê người, chê đi chê lại chính là chê mình, hại người rồi hại đến bản thân. Trên đường đời này chỉ có những ai cho đi và biết mới có thể có được những đền đáp tốt đẹp.

3. Ghi nhớ lòng tốt của người khác

Ghi nhớ lòng tốt của người khác chính luôn chắt chứa tấm lòng biết ơn. Biết ơn là cội nguồn của tình yêu. Cảm ơn những gì mình có trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta tri túc thường lạc. Những người có trái tim biết ơn thì cho dù ngước lên nhìn bầu trời đêm cũng thấy cảm động.

Người biết cảm ơn và biết tri ân mới là người giàu có nhất trên đời. Biết ơn là một tình cảm tốt đẹp, là tâm thái lành mạnh, là lương tri, là một nguồn động lực rất lớn. Con người khi có lòng biết ơn, cuộc đời sẽ nhận được những điều thuận lợi và bất cứ lúc nào, con người cũng toát lên một nội tâm sáng thuần khiết. Mang trong mình tấm lòng biết ơn, bao dung vị tha với những người từng gây tổn thương cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ trở nên đầy đắp . Biết cảm ơn, hạnh phúc sẽ tự tìm đến bạn thôi.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích