Home / Những bài văn mẫu hay / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Trình bày suy nghĩ của bạn về sự khiếm khuyết

Trình bày suy nghĩ của bạn về sự khiếm khuyết

Trình bày của bạn về sự khiếm khuyết

Bài làm

“Mỗi ngày mới đều mang lại một món quà riêng” (Marcus Aurelio. Thật vậy, khiếm khuyết ngày hôm qua có thể sẽ là thành công ngày hôm nay của bạn. Vì vậy, chúng ta cần có cách ứng xử, nhìn nhận của đối với bản thân và đối với khuyết của người khác. Là bài học sâu sắc cho chúng ta nhìn nhận người khác, nhìn nhận bản thân. Có lẽ nào khiếm khuyết chính nấc thang đưa đến với thành công, là điểm tựa cho mọi nỗ lực, ý chí vươn lên của mỗi chúng ta.

Vậy “khiếm khuyết” là gì? “Khiếm khuyết” là những khuyết điểm, những thiếu sót, những mất mát của con người. Đó là những tổn thương, những điều mà con người không mong muốn có nhưng lại phải chịu. Đối với nhiều người, khiếm khuyết đó lại trở thành điều đưa bạn đến với thành công, đến với con đường của . Như vậy, việc chúng ta bỏ qua khiếm khuyết của người khác chính là bài học sâu sắc cho chúng ta về lòng bao dung, sự tôn trọng và cách nhìn nhận ứng xử của bản thân đối với khiếm khuyết của người khác. Đó là cách bạn nhìn nhận khiếm khuyết của bản thân, nhìn nhận khuyết điểm của mình để có thể xây dựng một cuộc sống tốt đẹp giữa người với người.

trinh bay suy nghi cua ban ve su khiem khuyet - Trình bày suy nghĩ của bạn về sự khiếm khuyết

Mỗi chúng ta ai cũng có những khiếm khuyết, có thể đó là khiếm khuyết về vật chất, có thể đó sẽ là khiếm khuyết về . Nhưng tất cả những khiếm khuyết đó chẳng thể nào sự thành công trong bản thân bạn. Cuộc sống muôn màu, muôn vạn, chúng ta có thể sẽ vấp ngã bởi chính những khiếm khuyết của mình; nhưng lại cũng sẽ thành công từ chính khiếm khuyết ấy. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ vấp ngã, có thể vấp ngã do khó khăn, cũng có thể vì khiếm khuyết của bản thân. Nhưng hãy đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã ấy, bởi chỉ có như vậy bạn mới giúp được cho bản thân bạn. Trong , có lẽ bạn sẽ xấu hổ với những khiếm khuyết của bản thân. Nhưng không, bạn nên vững tin, nên tin tưởng vào bản thân mình để có thể sống tốt để có thể lao động và rèn luyện thật tốt trong môi trường ấy. Bởi bạn cũng giống như bao người khác đều là một cá thể do Thượng đế ban tặng cho cuộc đời. Đối với , đừng nghĩ rằng khiếm khuyết sẽ lấn át lý trí của bạn. Hãy để lý trí của bạn lấn át, để bạn lớn lên là một người có ý thức tốt, là một người có thể xây dựng tốt cho xã hội. Hay trong chính cuộc đời của mình, đừng để những khiếm khuyết làm bạn trở nên tủi nhục, hãy để những khiếm khuyết của bạn trở thành điểm tựa vững chắc, thành cho bạn bước lên những bước cao hơn của bậc thang con đường đến với niềm vui, với hạnh phúc và thành công cuối cùng. Đó mới chính là địa điểm mà bạn nên tới. Những khiếm khuyết không thể nào làm bạn mất đi đích cuối cùng đấy. Và Albert Einstein chính là tấm gương tiêu biểu cho sự vươn lên từ chính khiếm khuyết của mình. Hồi nhỏ, Einstein được biết đến là một người không có khả năng học tập, luôn xếp hạng cuối ở lớp, viết rất kém, cậu thường nói: “viết đối với tôi là cái gì khó khăn lắm”; có thể bị hội chứng của bệnh tự kỷ dẫn đến diễn đạt ý tưởng của Einstein rất kém: lên 5 chưa biết nói, 7 tuổi mới biết đọc; là một giáo sư dạy tội. Thế nhưng, vượt qua khó khăn ông đã có rất nhiều sáng chế là thuyết tương đối và từ đó được mọi người coi là nhà bác học vĩ đại.

Xem thêm:  Phân tích cảm xúc chủ đạo của bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Hay đó là Nick Vujicic một người được biết đến với thân hình: không tay, không chân nhưng lại tạo nên một thế giới sống khác cho những người. Có khiếm khuyết bản thân như mình, nhưng anh là nhà diễn giả nổi tiếng toàn thế giới, anh tuyên truyền đến mọi người những điều hay lẽ phải trong đời sống; khiến họ có những nhận thức về bản thân mình. Giúp họ không còn tự ti với bản thân mình, cho họ niềm tin, có thể vượt qua xã hội, vượt qua định kiến để trở thành một người tốt một người đóng góp sáng tạo tư duy của mình cho cuộc đời. Vậy bằng chính khả năng của bản thân bằng những lần vượt qua khiếm khuyết đã đưa Nick Vujicic đến với thành công.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn có những kẻ không dám vượt lên khiếm khuyết của bản thân, những kẻ đó đã bị xã hội lên án phê phán. Nếu là bạn, phải lựa chọn giữa thành công và thất bại, giữa nhìn nhận và đánh giá, bạn sẽ chọn thế nào? Thiết nghĩ chúng ta nên chọn nhìn nhận và bao dung khiếm khuyết của người khác,bởi chỉ có như vậy chúng ta mới có được cuộc sống có ích. Hãy nhìn nhận ứng xử bao dung với khiếm khuyết của người khác bởi đó chính là điểm tựa thành công sau này cho bạn.

Nếu cứ chờ đợi cho đến lúc mọi thứ đã sẵn sàng chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu. Thật vậy, nếu những khiếm khuyết của mình làm bạn mất đi tự tin thì bạn mãi mãi sẽ chẳng bao giờ trở thành người có ích, mãi mãi sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi sự tự ti của bản thân. Hãy vượt qua những khiếm khuyết vượt qua chính bản thân mình để có thể trở thành một người, sẵn sàng tư duy, sáng tạo xây dựng cuộc đời, thay vì mãi chỉ gửi sau những khiếm khuyết. Một lời khuyên gửi cho tất cả những người đang mắc những khiếm khuyết: Hãy là sống chính bạn, để bạn trở thành người có ích.

Xem thêm:  Phân tích nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

Check Also

Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ hòa bình ngày nay

Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ hòa bình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *