Trắc nghiệm xem bạn có đang lười biếng hay không?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Trắc nghiệm xem bạn có đang lười biếng hay không?

Có bao giờ bạn phải “vật vã đau đớn” với những kì thi, mớ bài tập dồn đống, những công việc trì trệ… chỉ vì một chữ “lười”?

Kì 1: Vì sao ta…lười?

Hãy tự kiểm tra xem mình có thật sự lười hay không bằng trắc nghiệm sau đây nhé!

Khi lập một kế hoạch làm việc, bạn thực hiện nó thế nào?

a. Hoàn thành sớm hơn hoặc đúng tiến độ dự kiến (2đ)

b. Có trễ hơn đôi chút nhưng vẫn hoàn thành (1đ)

c. Thường xuyên “vỡ” kế hoạch (0đ)

Bạn làm bài tập/nhiệm vụ khi nào?

a. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ (2đ)

b. Khi rảnh và có hứng thì làm (1đ)

c. Gần sát nút mới “vắt chân lên cổ” để chạy (0đ)

Hoạt động thường xuyên nhất của bạn trong ngày (trừ 8 giờ ngủ) là gì?

a. Làm việc và tạo ra sản phẩm hoặc học bài làm bài (2đ)

b. Các hoạt động ngang bằng nhau, không có hoạt động nào là thường xuyên nhất (1đ)

c. Nghỉ ngơi, như: nằm, xem tivi, đi vòng vòng, ngủ trưa, xem truyện, chơi game, “chat”, blog, buồn vu vơ… (0đ)

Khi hoàn thành được một đầu việc nhỏ, việc kế tiếp bạn sẽ làm là gì?

a. Tiếp tục lấy đà “rồ ga” hoàn tất những phần còn lại (2đ)

b. Chỉ nghỉ giải lao một tẹo rồi làm tiếp (1đ)

c. “Phải nghỉ ngơi chứ!” (0đ)

Câu nói nào sau đây thường xuyên xuất hiện trong của bạn?

a. Làm nốt cho nó xong! (2đ)

b. Không biết có nên làm tiếp không… (1đ)

c. Thôi, đành để lần sau vậy! (0đ)

Nếu bạn từ 4 điểm trở xuống, bạn được chẩn đoán là mắc bệnh LLMV (lười làm mọi việc).

Mỗi người chúng ta “mắc phải” một tác nhân gây “bệnh” khác nhau, hãy xem xem bạn thuộc dạng nào trong 5 nguyên nhân sau đây nhé:

Thứ nhất, nô lệ vào cảm xúc bản thân.

H.T.P (học viên trường Trung cấp Khôi Việt) thở dài kể lại tâm sự của mình: “Thông thường, cứ mỗi lần ngồi vào bàn học là mình lại cảm thấy…đói bụng. Đó là cái cớ để ngay lập tức mình bật dậy đi tìm cái gì đó để ăn. Tuy nhiên sau đó thì lại cảm thấy muốn…nghỉ ngơi mặc dù trong lòng cũng cảm thấy hơi “tội lỗi”. Thấy mình nằm không thì phí thời gian quá nên… bật tivi lên xem hay với lấy cuốn báo để đọc cho có kiến thức… Cứ việc cỏn con này nối tiếp việc be bé kia mà nhiệm vụ chính thì vẫn còn nằm “chình ình” ra đó!”. Trường hợp này không phải là “hàng hiếm” và nguyên nhân đầu tiên là do chúng ta luôn luôn tìm cách để có được những cảm giác dễ chịu tức thời, trong khi hậu quả lâu dài thì còn xa nên…tính sau. Hiện tượng này còn gọi là sự “nô lệ cảm xúc”.

Nguyên nhân thứ hai: Ý chí ít được mài giũa.

Khi gặp một bài toán khó bạn có thường hay quyết tâm giải cho bằng được hay tự nhủ với chính mình: “Thôi kệ, để mai lên lớp rồi cô giải luôn cho khỏe”? Bài vở còn vài trang bạn sẽ “xử lý” nốt hay nhưng ngáp ngắn ngáp dài: “Thôi để sáng mai dậy sớm rồi học”. Và đúng thật 6g sáng hôm sau đồng hồ báo thức reng lên, ngay lập tức bạn với tay tắt cái “bụp”: “Thôi nướng thêm 5 phút nữa thôi!”… Dần dà những lần phản ứng theo kiểu “dây dưa” như thế sẽ tạo nên một lối mòn ăn sâu vào tâm thức, một chút trở ngại cũng đủ để tự nhủ: thôi lần này bỏ qua, để lần sau rồi mình cố gắng và những lần sau thì… buông xuôi “tới đâu thì tới”. Hiện tượng này còn gọi là “thui chột ý chí”.

Nguyên nhân thứ ba: Xe không chạy vì động cơ yếu

Theo cuộc khảo sát về hứng thú học tập trong những năm gần đây, gần 75% và sinh viên cho rằng học hành thì chẳng mấy thú vị. N.M.Vũ (học sinh trường TKH) tâm sự trên blog cá nhân: “Sáng sớm mở mắt đã thấy chữ “chán” treo lơ lửng trên đầu. Ngồi vào bàn chưa đầy 15 phút là đã muốn bật dậy đi đâu đó. Học kì vừa rồi có 2 môn dưới điểm trung bình, bị “ổng bả” nẹt cho một trận. Riết rồi cũng quen, chả muốn làm gì, chẳng còn thiết tha chuyện gì nữa”.

Xe chạy thì phải có động cơ. Thủ phạm thứ ba làm cho ta lười chính là thiếu đi động lực để hành động.

Nguyên nhân thứ tư: Không không biết đường thì cũng chẳng muốn đi

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Trời ơi quá nhiều việc để làm nên chẳng biết phải làm cái nào trước”. Thủ phạm thứ tư là chính là do công việc không rõ ràng nên không biết bắt đầu từ đâu. Thiếu kế hoạch, thiếu sắp xếp sẽ làm cho đầu óc trở nên ngập chìm trong một mớ hỗn độn mà sắp xếp lại là cả một vấn đề và điều duy nhất có thể làm là rời bỏ cái mớ hỗn độn đó.

Nguyên nhân thứ năm: Hết pin

Nếu tất cả các nguyên nhân trên đều không phải thì bạn nên kiểm tra lại “mức xăng” của mình. Sức khỏe kém là một bức tường lớn khiến cho bạn phải chùng chân dù chỉ cần bước lên một cái bậc cửa. Nếu như có biểu hiện ngủ nhiều, uể oải, hay chóng mặt, đầu óc cứ oang oang và thường xuyên có cảm giác rỗng tuếch thì có lẽ của bạn đã hỏng hóc làm cho bạn không còn “chạy tốt”.

Nếu đã từng nếm trải vị đắng do cái sự lười của bản thân mang lại ắt hẳn bạn sẽ thù ghét nó lắm, nhưng đau đớn là ở chỗ nó cứ kiên trì bám dính mình mãi mà chẳng có cách nào “dứt điểm” nó được. Để có thể “” với kẻ đeo bám mang tên LLMV, bước đầu tiên bạn cần phải làm là “bắt mạch” xem những nguyên nhân nào trong năm điều đã kể ở trên là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng của bạn. Sau đó, bạn hãy tìm hiểu thêm về những “toa thuốc” tâm lý để lấy lại sự “” cho mình.

Khi biết nguyên nhân rồi thì hãy cố gắng tìm cách khắc phục căn bệnh lười biếng này các bạn nhé, chúc các bạn thành công với chính mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích