Home / Những bài văn mẫu hay / Văn mẫu lớp 9 mới nhất / Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Bài làm

Đây là truyện nằm trong tập Truyền kỳ man lục. Truyện kể về một người con gái ở Nam Xương tên là Vũ Thị Thiết. Một người con gái có tài sắc vẹn toàn, sinh ra trong nghèo khó. Nhà Trương Sinh mến vì dung hạnh của Vũ Nương nên đã hỏi cưới cho con trai mình. Trương Sinh vốn có tính hay ghen nên nàng hết sức giữ gìn, vun vén cho . Khi nàng sắp đến kì sinh nở thì Trương Sinh bị gọi đi lính.

tom tat chuyen nguoi con gai nam xuong ngan gon - Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Vũ Nương ở nhà sinh con, vừa chăm mẹ chồng. Mẹ chồng ốm nang trông nom, chăm sóc chu đáo. Mẹ vì quá nhớ thương con và ốm nặng nên mất thì nàng là tang ma chu đáo. Một mình chăm con, con luôn gặng hỏi cha nên mỗi tối nàng đều chỉ cái bóng trên vách tường và nói với con đó là cha Đản. Khi Trương Sinh trở về, hay tin em mất nên đau buôn và dẫn con trái ra mộ thăm mẹ. Đứa con quấy khóc và nói đây không phải cha Đản, cha tối nào cũng tới thăm. Vốn tính hay ghen, Trương Sinh về đánh đập, ruồng rẫy vợ. Không thể thanh minh và bị chồng đuổi Đi nên nàng đã nhay sông tự vẫn để chứng inh sự trong sạch của mình.

Vũ Nương được Linh Phi cứu và sống ở động rùa. Trương Sinh lúc này mới biết mình đã nghi oan cho vợ và đi tìm thì biết rằng nàng tự vẫn. Dưới động rùa nang gặp Phan Lang cùng làng. Nàng gửi Phan Lang chiếc thoa vàng và nhắn Trương Sinh lập đàn giải oan cho mình. Nàng hiện lên gặp gỡ và từ biệt chồng con.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí

Check Also

Thầy cô chắp cánh ước mơ cho chúng em

Thầy cô chắp cánh ước mơ cho chúng em Bài làm Từ khi mở mắt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *