Tôi ơi đừng tự hào mình là người bận rộn nữa

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Tôi ơi đừng tự hào mình là người bận rộn nữa

Có nhiều việc để làm không phải xấu, nhưng một cách vô mục đích chỉ khiến bạn kiệt quệ mà chẳng bao giờ thỏa mãn. Thay vì ghi chú đầy cuốn lịch để bàn, hãy tập trung vào việc quan trọng nhất.

Đã quá nửa đầu năm 2015, còn bao nhiêu kế hoạch chưa thực hiện, bao nhiêu việc phải làm, bạn lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa. nhé, bận rộn không còn là phong cách của các quý cô đương thời hay nữ cường nhân đâu. Hãy thư giãn đi nếu không lửa bận rộn sẽ thiêu bạn thành tro đấy.

Dưới đây là những lý do việc bận rộn đang biến của bạn trở thành vô nghĩa:

1. Khi bận rộn, bạn không hiện hữu

Cuộc sống được tạo lập từ hàng trăm nghìn khoảnh khắc. Một số khoảnh khắc đẩy chúng ta tiến về phía trước, số khác làm chúng ta thay đổi, số khác nữa lại thúc đẩy chúng ta hành động. Khi quá bận rộn, bạn sẽ không nắm bắt được những khoảnh khắc này. 

Hãy đặt ra ranh giới và đừng lúc nào cũng nói "vâng" với công việc, bởi bận rộn có thể khiến người thân trở thành người dưng. Đã bao nhiêu lần bạn chạy đến bên một người khi họ cần bạn? 60% chúng ta có thể làm được điều này, nhưng 40% còn lại thì để tâm trí ở tận đâu và sẽ chẳng bao giờ đến.

Có 3 yếu tố giúp bạn tạo dựng lòng tin nơi người khác, đó chính là: , nhiệt tâm và sự có mặt của bạn. Công việc thì còn đó và còn mãi, nhưng mối liên kết với mọi người và những khoảnh khắc mà chúng ta cùng nhau đôi khi chỉ là duy nhất trong cuộc đời, vì vậy đừng quá bận rộn.

2. Bận rộn nghĩa là bạn chẳng biết việc nào cần ưu tiên

Chuyên gia Jullien Gordon khuyên bạn nên phân biệt sự khác nhau giữa một người làm việc điên cuồng và một người làm việc hiệu quả. Người đầu tiên muốn mình trông thật sang chảnh khi lúc nào cũng cần ba đầu sáu tay để giải quyết đủ thứ chuyện trên trời dưới bể, còn người thứ hai chỉ làm những việc quan trọng đối với họ. Nhận ra điều này sẽ giúp bạn sử dụng mỗi phút theo cách có lợi nhất cho cuộc sống của mình. Thứ tự ưu tiên giúp bạn không đi chệch hướng. Quá bận rộn đồng nghĩa cái gì bạn cũng "rớ tay" vào, khiến thời gian trôi đi vô nghĩa.

3. Khi bận rộn, bạn đánh mất cơ hội

Cơ hội có mặt khắp mọi nơi. Chúng xuất hiện trong quán cà phê, trên mạng xã hội Facebook và thông qua các cuộc gặp gỡ. Khi bận rộn, bạn thường bỏ lỡ những cơ hội này vì bạn nghĩ chúng chỉ là chuyện tầm phào, không thể giúp bạn phát triển và vượt trội.

4. Bạn nhầm lẫn giữa làm việc đêm ngày với tiến bộ thực sự

Bạn nghĩ rằng bận rộn nghĩa là mình đang tiến những bước dài. Không hẳn như vậy bởi vì theo nguyên lý Pareto: 80% kết quả chúng ta đạt được là nhờ công sức đổ ra chỉ trong 20% lượng thời gian sử dụng. Nếu có thể hình dung ra 20% đó trông như thế nào (và bạn phải làm sao để đạt được năng suất như vậy), bạn sẽ tạo ra được một đòn bẩy vô tận. Bạn sẽ biết dùng thời gian để làm những việc thực sự đẩy mình đến gần mục tiêu, chứ không phải những việc chiếm hết thời gian của bạn.

Bên cạnh đó, hãy tập trung nắm bắt khoảnh khắc mà bạn có thể tỏa sáng. Đừng đếm số lượng ảnh bạn chụp hôm nay, bởi chỉ cần một tấm là đủ để bạn chiến thắng cuộc chơi này.

5. Bạn có khuynh hướng làm nhiều việc cùng lúc (mà não bạn lại không thích thế)

Trên màn hình máy tính của bạn đang mở tổng cộng bao nhiêu cửa sổ (tab)? Ứớc chừng khoảng từ 6-9 cái? Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ gây hại cho não đến 40%. Làm nhiều việc cùng một lúc thực chất đang ngầm phá hoại năng suất của bạn. Hãy tập trung giải quyết từng việc một, không phân tâm. Thói quen này về lâu về dài sẽ rất tốt cho bạn.

6. Bạn quên đầu tư vào chính mình

Bản thân chính là người bạn đồng hành quan trọng nhất mà bạn phải làm việc chung suốt đời. Để phát triển bản thân, bạn bắt buộc phải đấu tranh để mình không bao giờ ngừng tiến bộ. đang trở thành một thư viện, một người thầy mới. Bạn không nhất thiết phải đi đến trường lớp. Hãy dành thời gian để đầu tư vào một sở thích hay một dự án phụ có thể giúp bạn phát triển hơn trong nghề nghiệp chính.

Trước khi nói rằng mình không có thời gian để học cái mới, sao không tự hỏi: "Liệu mình có thể phát triển nếu cứ cắm đầu làm việc như một cái máy?

7. Bạn quên chăm sóc bản thân 

Tự thương mình là một đức tính cực kỳ quan trọng. Nó chính là yếu tố giúp bạn thành công. Nghỉ phép để đi chơi không phải là lười biếng hay vô trách nhiệm. Trái lại, đó là cách giúp bạn giải tỏa toàn diện, giữ cho tinh thần và thể chất của mình ở tình trạng tốt nhất.

Những người thành công nhất trên luôn tranh thủ thời gian để "chẳng làm gì cả". Jeff Weiner, CEO của Linkedin, luôn sắp xếp những khoảng thời gian trống chỉ dùng để và cân bằng tinh thần. Nếu một CEO có thể tìm thời gian rảnh cho mình, tại sao bạn lại không thể? 

8. Khi bận rộn, bạn quên mất giấc mơ của mình

Thiếu ước mơ, dù bạn có cố gắng đến mấy thì sức lực sẽ bị bào mòn theo thời gian. Mơ ước là cách biến những người bình thường trở thành phi thường. Bạn không phải chỉ là một người làm công, hãy dành thời gian để bồi đắp lý tưởng, mục đích sống của mình.

9. của bạn luôn trong tình trạng báo động

Bận rộn thường xuyên sẽ khiến bạn căn thẳng kinh niên, là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hại. Nếu muốn làm chuyện phi thường, hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích