Tình yêu của bạn thuộc loại nào trong hai loại dưới đây?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Tình yêu của bạn thuộc loại nào trong hai loại dưới đây?

Một chuyên gia tâm lý đã phân biệt tình yêu thành hai loại: tình yêu có điều kiện và tình yêu vô điều kiện. Họ cho rằng tình yêu không điều kiện thường được dùng để chỉ đến những đôi uyên ương đến với nhau vì tình cảm hơn là lý trí.

Tình yêu có điều kiện là gì?

Thông thường, nó thể hiện ở những thứ như: ấn tượng ban đầu về một người khác giới có đôi mắt đẹp hay một nụ cười dễ thương. Khi tìm hiểu nhau, các bạn sẽ thấy rằng cả hai có cùng sở thích nghe nhạc hay cùng thích một món ăn nào đó. Bạn sẽ hết mực yêu thương người này và thấy rằng mọi khuyết điểm của họ đều trở nên thật đáng yêu. Cảm giác này sẽ làm bạn như đang yêu. Điều này thực ra là tình yêu có điều kiện vì nó hoàn toàn dựa trên những yếu tố bề mặt. Khi mối quan hệ trở nên lâu dài hơn, bạn sẽ không còn cảm giác như trước đây nữa. Mỗi nụ cười bây giờ không còn giữ được sự đáng yêu như ban đầu mà giờ đây, nó trở nên bình thường và đôi khi còn làm hai bên cảm thấy khó chịu.

Sở thích cá nhân sẽ đóng vai trò chủ yếu nếu tình yêu của bạn thuộc loại có điều kiện. Đối phương có cách nhìn như thế nào về những vấn đề riêng tư, chính trị hay những vấn đề xã hội sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu cả hai không có cùng quan điểm, các bạn sẽ nhận ra rất khó để hai người có thể tiếp tục ở bên cạnh nhau.

Sau một thời gian, bạn bắt đầu xem xét lại tình yêu của hai người. Và rồi bạn có thể lo lắng, nghi ngờ và tự hỏi bản thân: “Mình đang yêu người ấy có điều kiện hay vô điều kiện đây?” Điều mà hầu hết mọi người đều mong muốn chắc chắn là tình yêu vô điều kiện. Bởi vì tình yêu vô điều kiện đảm bảo sẽ giữ hai người ở bên nhau và giúp bạn đưa ra những quan trọng trong đời, ví dụ như sống với nhau, đi đến kết hôn hay có con với nhau. Việc đánh giá lại mối quan hệ hay thậm chí lo lắng về tình yêu giữa hai người đều là những điều hết sức bình thường nhưng cũng không kém phần quan trọng. Đây là bạn suy xét lại hai người có nên tiếp tục đến với nhau hay không? rõ tình yêu của bạn thuộc loại gì trong giai đoạn này là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, tình yêu vô điều kiện không phải là “bất chấp tất cả”

Rất nhiều người nghĩ rằng tình yêu vô điều kiện có nghĩa là sống chung với người khác mà không cần quan tâm đến đối phương làm việc gì. Họ nghĩ rằng tình yêu chân thực có nghĩa là bất chấp mọi thứ và không bao giờ từ bỏ người mình yêu. Sự nhầm tưởng này là một điều nguy hiểm và có thể khiến nhiều người lâm vào những mối quan hệ sai lầm. Những việc người yêu làm hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng tới bạn, tới cảm giác và của bạn.

Tình yêu vô điều kiện có nghĩa là bạn yêu ai đó cho dù bất kể điều gì xảy ra với họ. Nếu đối phương mắc bệnh hiểm nghèo hay bị ốm nặng, bạn sẽ luôn ở bên cạnh người ấy trong quá trình điều trị. Nếu họ bị tai nạn nghiêm trọng và phải trải qua quá trình vật lý trị liệu để phục hồi, hay nếu họ bị mất việc, bạn sẽ luôn ở bên cạnh họ. Sự quan tâm lo lắng cho người mình yêu trong cả những hoàn cảnh khó khăn như vậy chính là tình yêu vô điều kiện. Bạn luôn muốn là người hỗ trợ ở bên cạnh cho dù có chuyện gì xảy đến với họ. Chứ không phải là bất chấp tất cả những gì họ làm với bạn.

Tình yêu vô điều kiện không phải là lệ thuộc lẫn nhau

Bởi vì tình yêu vô điều kiện có nghĩa là hỗ trợ người yêu cho dù bất cứ điều gì xảy đến với họ, điều đó không có nghĩa là họ nên tình yêu của bạn. Đối phương không nên dựa dẫm vào bạn khi gặp bất cứ chuyện tình cảm gì. Cuối cùng thì mỗi người cũng phải có trách nhiệm cho hạnh phúc của riêng mình. Sự trông cậy không tốt như thế thực ra là một sự lệ thuộc, không phải là tình yêu vô điều kiện.

Làm thế nào để chỉ ra sự khác biệt? Sự lệ thuộc có nghĩa là nếu người trong mối quan hệ vào người khác để tìm thấy sự hạnh phúc, đánh mất chính bản thân, hay không còn độc lập trong mối quan hệ. Nếu bạn không có ranh giới với đối phương và có lúc bạn thấy khó khăn để nói “không” với họ, thì nghĩa là bạn đang bị lệ thuộc và đây không phải là tình yêu vô điều kiện.

Tình yêu vô điều kiện không phải là yêu mọi thứ của người mình yêu

Người bạn thương cũng là một bình thường, mà là người thì sẽ luôn có sai sót. Bạn không cần phải yêu tất cả những điểm sai sót đó. Với tình yêu vô điều kiện nghĩa, bạn cũng sẽ có thể sẽ không thích một vài thứ của đối phương và điều đó là hoàn toàn bình thường.

Yêu mọi thứ có nghĩa là bạn chỉ vào những mặt tốt. Bạn không muốn tin rằng đối phương có những điểm tiêu cực. Điều này không đúng, bởi không ai có thể hoàn thiện cả. Ai cũng có những khuyết điểm. Nếu bạn phớt lờ chúng, có thể là bạn đang say mê và không mang ý nghĩa của tình yêu không điều kiện.

Tình yêu vô điều kiện không phải là luôn bảo vệ người mình yêu

Chúng ta đều biết rõ rằng: không ai muốn có điều không tốt xảy ra với người mình yêu thương cả. Mong muốn bảo vệ người mình yêu là lẽ bình thường trong mối quan hệ của bạn. Nhưng đôi khi bảo vệ quá mức sẽ gây trở ngại cho tình yêu của hai người.

Khi có tình yêu vô điều kiện, bạn sẽ muốn người mình yêu từng bước trong cuộc sống và đạt được những mục tiêu riêng của họ. Tuy nhiên những bước đi này thường khó thực hiện và có thể sẽ thất bại, và những thất bại này sẽ có thể sẽ gây nhiều và đau khổ. Nếu bạn thực sự yêu thương họ, bạn sẽ nhận ra rằng một vài vết đau sẽ là không thể tránh khỏi và đôi khi đó còn là điều cần thiết cho người bạn yêu. Được bảo vệ quá mức có thể sẽ làm tổn thương người yêu của bạn về lâu dài.

Tình yêu vô điều kiện thực sự sẽ giúp hai người thay đổi và phát triển về lâu dài

Khi bạn có tình yêu vô điều kiện, nó sẽ giúp cả hai thay đổi và phát triển lâu dài. Tình yêu của bạn sẽ dựa trên sở thích chung của hai người và sẽ không thay đổi theo thời gian. Khi mỗi người cố gắng để trở thành người tốt hơn trong tương lai, thì tình yêu vô điều kiện có thể giúp hai người ở bên cạnh nhau.

Kì thự, khi hai người ở cạnh nhau, bạn sẽ muốn hỗ trợ đối phương thông qua những thay đổi tích cực này. Bạn sẽ muốn nhìn họ thay đổi và phát triển. Một đôi tình nhân với tình yêu vô điều kiện sẽ không bao giờ “rời xa” nhau. Nếu các bạn thấy có khoảng cách về tình cảm, đó là vì những sở thích của hai bên không tương hợp với nhau. Khi bạn phát triển dựa trên tính cách cá nhân, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những sự khác biệt này và tình yêu vô điều kiện sẽ không tồn tại.

Tình yêu vô điều kiện cũng cho phép bạn cảm thấy hạnh phúc khi không có người yêu ở bên cạnh. Nghĩa là bạn có thể độc lập, hai bên đều có thể theo đuổi những sở thích riêng của mỗi người. Tình yêu vô điều kiện cho bạn một sự tự do ở một mức độ nào đó trong mối quan hệ. Sự tự do sẽ làm nên con người bạn, giúp bạn có thời gian riêng tư, hướng tới những mục đích riêng của bạn và sống một cách hạnh phúc. Khi có thể theo đuổi những mục tiêu của bản thân, bạn sẽ hiểu rõ chính mình hơn. Hiểu rõ bản thân sẽ cho phép bạn yêu một người khác mà không cần phải có điều kiện gì cả.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích