Thông minh và trí huệ khác nhau như thế nào?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 7
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Thông minh và trí huệ khác nhau như thế nào?

Cổ nhân có câu: “Nan đắc hồ đồ” (Muốn hồ đồ thật khó) dịch sang chính là “ Nan đắc trí huệ” (muốn có trí huệ thật khó), bởi người trí huệ và thông minh là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Trên thế giới người thông minh không nhiều, mười người thì có một, người có trí huệ thì lại càng hiếm, có khi đi cả trăm dặm cũng không thấy một ai.

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, người thông minh thường không dễ chịu thiệt, nhưng đối với người trí huệ thì điều đó lại là bình thường.

Người thông minh luôn cố gắng bảo vệ lợi ích bản thân khi làm việc với người khác, chẳng hạn, trong , người thông minh sẽ đ hết lợi nhuận bỏ túi, nhưng người có trí huệ thì ngược lại, họ không theo đuổi lợi ích lớn nhất trong kinh doanh, có những chuyện làm ăn thậm chí phải bù tiền nhưng vẫn làm.

Người thông minh biết rằng bản thân mình có thể làm được những gì, nhưng người có trí huệ thì hiểu rõ bản thân không thể làm được những gì.

Người thông minh biết nắm bắt , biết khi nào cần phải ra tay; Nhưng người có trí huệ thì hiểu rõ lúc nào cần buông tay. Vậy nên, người thông minh là người biết chớp thời cơ, người có trí huệ là người biết buông bỏ.

Người thông minh thể hiển tất cả tài năng của mình cho người khác biết, nhưng người trí huệ lại là người biết nhìn nhận vẻ đẹp của người khác. Ví dụ trong một cuộc họp mặt, người thông minh nói chuyện liên hồi giống như ấm trà vậy; Còn người có trí huệ lại luôn luôn chú ý người khác giống như tách trà. Nước trong ấm trà cuối cùng cũng sẽ được rót hết vào tách trà.

Người thông minh trong tâm nhiều phiền não, thường hay mất ngủ. Vì người thông minh thường hay mẫn cảm với người khác, mà người trí huệ thường không có phiền não, có thể buông bỏ được nhiều thứ, đối với họ tâm tình rất thản nhiên.

Vậy nên người thông minh thường hay chết sớm, còn người có trí huệ không ưu phiền nên thường sống thọ.

Người thông minh thường muốn người khác, muốn người khác phải thuận theo ý của mình, nhưng người trí huệ lại thường thuận theo tự nhiên. Do đó các mối của người thông minh thường dễ trở nên , mặt khác người trí huệ thường có các mối quan hệ hài hòa.

Người thông minh đa phần là do trời sinh, do di truyền; Nhưng người trí huệ là người dựa vào việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân nhiều hơn.

Người thông minh có thể tích lũy nhiều nhưng người trí huệ thường là người giúp người khác có văn hóa hơn. Ngược lại, một người càng có tri thức thì sẽ càng thông minh hơn, còn người càng có văn hóa thì càng có trí huệ

Người thông minh thường dựa vào tai, mắt, hay gọi là “tai thính mắt tinh”, nhưng người trí huệ thường dựa vào tâm hồn, trí huệ xuất phát từ tâm.

Người thông minh có thể có nhiều của cải và , người trí huệ lại có thể mang đến niềm vui. Vì người thông minh thường có nhiều kĩ năng hơn, nhưng trên thực thế, kĩ năng chính là do cơ duyên trùng hợp, cũng có thể là tích đức từ nhiều đời trước, nó chuyển hóa thành tài phú và lực. Nhưng của cải, quyền lực nhiều khi không thể so sánh với niềm vui, sự an nhiên xuất phát từ chính tâm hồn ta.

Do đó, cầu tài, người thông minh có đủ; cầu thoát khỏi phiền não, không phải là người trí huệ thì không thể.

Trịnh Bản Kiều từng nói rằng: “Thông minh đã khó, hồ đồ còn khó hơn”. Kỳ thực, “hồ đồ” mà ông nói là “hồ đồ” của người trí huệ.

Vì vậy, “muốn hồ đồ thật khó” cũng có nghĩa là “muốn có được trí huệ thật khó”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích