Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng

Trong sự nghiệp, đặt biệt là giai đoạn mới tốt nghiệp đi làm, bạn luôn tâm nguyện rằng phải cống hiến hết sức lực và thời gian cho công việc. Nhưng như vậy bạn sẽ sớm trở thành người “nghiện việc” và đến khi lập gia đình, quá đắm chìm trong công việc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới riêng của bạn.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phải thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng. Biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống đòi hỏi lớn, nhưng những gì bạn nhận được sau đó là nhiều thời gian cho bản thân và nhiều thời gian bên gia đình – một phần thưởng đáng để cố gắng.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng:

Đánh giá cách sử dụng thời gian

Trước tiên, trong vòng 1 tuần hãy theo dõi cách bạn sử dụng thời gian cả trong công việc và ở nhà. Hãy nhìn vào kết quả và xem những việc bạn làm tốt, chưa tốt, những việc bạn phải làm và những việc có thể giao lại cho người khác, cũng như những việc không cần thiết có thể cắt bỏ hoàn toàn. Đánh giá cách sử dụng thời gian rõ ràng sẽ giúp bạn tốt cho bước tiếp theo.

Nói chuyện với sếp

Hầu hết những người quản lý đều biết rằng nhân viên làm việc “quá tải” không phải là người làm việc hiệu quả nhất. Vì thế, sếp sẽ sẵn sàng thảo luận cùng bạn để tìm ra giải pháp hữu ích cho bạn và cho năng suất của công ty. Bạn nên đề nghị sự tư vấn từ sếp và đưa ra một số giải pháp của riêng mình, chẳng hạn, liệu bạn có thể làm việc ở nhà một ngày trong tuần hay đồng nghiệp trong văn phòng có thể đảm nhận một số nhiệm vụ của bạn…? , sếp sẽ cân nhắc về deadline và lịch làm việc linh hoạt hơn cho bạn.

Hạn chế mang việc về nhà

Với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như smartphones, máy tính bảng, nhiều người cảm thấy công việc có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể check mail liên tục kể cả khi ở nhà vào cuối tuần. Nhưng là ngoại trừ một số công việc và tình huống nhất định, chúng ta không cần tới điện thoại 24 giờ một ngày.

Bạn không nên cuống cuồng mở mail khi chuông báo có thư mới lúc ở nhà. Và tất nhiên, hãy để tài liệu tại văn phòng. Không có chúng, đơn giản, bạn sẽ chỉ thời gian riêng cho bản thân và gia đình.

Thiết lập những ưu tiên thực tế

Tại văn phòng, thay vì xoay vòng trong đống công việc phải hoàn thành ngổn ngang, bạn nên dành chút thời gian lúc và trước khi kết thúc ngày làm việc để lập danh sách những ưu tiên thực tế và làm theo lịch trình này. Yêu cầu quan trọng ở đây là phải “thực tế” – tránh liệt kê nhiều hơn lượng công việc một người trung bình có thể hoàn thành trong ngày. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục bị “quá tải” và phải chịu một số tác động tiêu cực cả về thể chất lẫn .

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích