Thay vì tránh né khổ đau, hãy để mọi thứ diễn ra theo cách của riêng nó

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Thay vì tránh né khổ đau, hãy để mọi thứ diễn ra theo cách của riêng nó

Khi đối mặt với những cảm xúc khó khăn hay bất kì trạng thái tiêu cực nào, chúng ta thường có xu hướng cố gắng tìm hiểu lý do gây ra những điều ấy. Chúng ta nghĩ rằng đó sẽ là cách giúp chúng ta kiểm soát được cảm xúc và là cách giúp mình lý trí hơn. Điều này liệu có đúng chăng?

Thông thường, đối với một vài người, thay vì đối diện với những cảm xúc tiêu cực ấy, họ thường tìm biện pháp , nó, cố giữ ở trạng thái tốt hoặc khiến cho nó biến mất. Một số khác thì kiểm soát cảm xúc bằng cách biến chúng thành một câu chuyện, sau đó tự với chính mình hoặc cho người khác.

“Cho dù bạn có tìm hiểu, suy xét hay là đối chiếu thì chúng ta cũng chỉ là tìm cách tránh né cảm xúc”

Cũng có người tránh né cảm xúc của mình bằng cách đối chiếu với người khác. Họ đổ lỗi hoặc so sánh với người khác. Thực ra, cho dù bạn có tìm hiểu, suy xét hay là đối chiếu thì chúng ta cũng chỉ là tìm cách tránh né cảm xúc thay vì phải đối mặt với chúng.

Chúng ta được dạy bảo rằng không nên quá dựa vào cảm xúc và đừng để nó kiểm soát chính mình. Vì không muốn đau khổ, nên chúng ta thường tạo ra một khoảng cách với những cảm xúc ấy. Chúng ta cho rằng nếu đối diện trực tiếp thì sẽ không thể nào thoát khỏi chúng được.

Tuy nhiên, có một điều khá bất ngờ rằng khi chúng ta để mọi thứ diễn ra theo cách riêng của nó, không thay đổi bất cứ điều gì, không tác động đến những cảm xúc mà cảm nhận chân thực theo cách nó vốn có (cũng không cần biến những cảm xúc thành một câu chuyện) thì chúng sẽ tự động chuyển hướng. Tùy kì tự nhiên nghĩa là bạn cho phép mình đón nhận những cảm xúc tiêu cực một cách chân thật, không gượng ép, không trốn tránh và không đưa ra lý giải hay tác động gì đến chúng, những cảm xúc tiêu cực sẽ tự động thay đổi.

Ban đầu, tôi cũng không tin lắm vào điều này. Tôi nghĩ sẽ không có gì tốt cả nếu như những cảm xúc tiêu cực của mình không được phân tích và kiểm soát kĩ. Và nếu trực tiếp cảm nhận những cảm xúc tiêu cực của mình như vậy sẽ làm chúng trở nên lớn hơn nữa trong nội tâm của mình. Tại sao mình lại để cho những cảm xúc tiêu cực phát triển hơn? Điều đó có lợi ích gì đâu?

Thế nhưng, khi thực hiện điều này, tập trung cảm nhận những cảm xúc tiêu cực của mình một cách trực diện, không diễn giải hay áp đặt, gạt hết những suy diễn sang một bên thì tôi đã cảm nhận được nhiều cảm xúc tích cực hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Đứng bên ngoài quan sát mọi thứ diễn ra

Thật kinh ngạc, khi những cảm xúc được cảm nhận một cách chân thực từ trong tâm, tự chúng đã thay đổi. Tôi nghĩ rằng những cảm xúc tự chúng có sự hiểu biết và năng lượng riêng. Bản thân tôi không cần thay đổi hay tác động gì tới chúng. Tất cả những gì tôi cần làm là đứng bên ngoài quan sát chúng. Làm như vậy, những cảm xúc của tôi được thả lỏng và chúng tự động chuyển hoá.

Một khi trực tiếp cảm nhận, cảm nhận thật kĩ mà không xen lẫn bất cứ suy xét nào của bản thân thì những khó chịu trong tâm tôi giảm dần. Và tôi khám phá ra rằng những cảm xúc tự chúng cũng có thể chuyển hoá mà không cần tôi phải đeo đuổi hay tác động đến chúng.

“Khi để tâm hồn cảm nhận được những cảm giác một cách chân thực, tôi có thể toàn bộ quá trình một cách sâu sắc và huyền diệu hơn”

Thông qua cách thực hành như vậy, tôi khám phá ra rằng mình có thể để cuộc sống tự diễn ra theo cách của nó và không cần cố ý thay đổi hay điều chỉnh những cảm xúc để phù hợp với kết quả mình muốn. Khi để tâm hồn cảm nhận được những cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực một cách chân thực, tôi có thể trải nghiệm toàn bộ quá trình một cách sâu sắc và huyền diệu hơn. Tôi trải nghiệm được sự thoải mái phi thường khi để mọi thứ cứ diễn ra theo cách của chúng.

Nếu không có được bước đột phá này, tôi sẽ không bao giờ tin rằng cuộc sống đang đưa đẩy chúng ta, cho dù chúng ta vẫn tin rằng chính mình vẫn đang kiểm soát mọi thứ. Và tôi cũng hiểu ra rằng chính những cảm xúc của mình tự biết làm như thế nào để chúng trở nên tốt hơn. Chúng biết rõ điều này hơn chúng ta. Và tôi có thể thư giãn và vào cuộc sống, tin vào sự hài hoà và quá trình mà những cảm xúc biến đổi – tất cả chúng có thể tự diễn ra theo cách của riêng mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích