Tầm quan trọng của tự nhận thức

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 14
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Tầm quan trọng của tự nhận thức

"Biết mình" là một cụm từ mà bạn có lẽ đã nghe nhiều lần, và thậm chí bạn có thể nghĩ rằng bạn hiểu rõ chính bản thân mình.

Tuy nhiên, khi bạn nghiên cứu sâu hơn, bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bạn phát hiện ra. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng, tại một điểm nào đó liệu người mà bạn đang nhìn thấy trước gương thực sự là chính bạn hay không. Nếu bạn hiểu điều này, bạn phải khen ngợi chính mình đi, điều đó có nghĩa là bạn đang biết tự .

Tại sao tự nhận thức lại quan trọng vậy? Chúng ta được gì từ điều đó? Nó có đủ để giúp ta có ý thức mơ hồ rằng chúng ta là ai, chúng ta muốn gì, chúng ta cảm nhận được gì và chúng ta có nguồn gốc từ đâu? Điều đó liệu có là đủ. Suy cho cùng, cuộc sống không phải là một cuộc hành trình dài để khám phá sao? Nên bạn được phép mơ hồ về con người mình chăng?

Ừ thì, điều đó cũng không hẳn sai, nhưng hành trình đã bắt đầu, và nếu bạn đã đi trên con đường đó, bạn cũng có thể bắt đầu hành trình khám phá tự nhận thức của chính bản thân bạn.

Vì vậy, chúng ta nên biết lý do tại sao tự nhận thức lại quan trọng đến vậy.

– Tự cải thiện: Tự cải thiện được coi là mục đích chính của việc tự xem xét nội tâm. Chúng ta không thể biết rằng bản thân chúng ta cần thay đổi gì, trừ khi chúng ta nhận ra mình làm gì sai hay còn thiếu sót gì, và vì thế cần phải tự xem xét bản thân. Khi bạn tự ý thức, bạn biết và hiểu những thất bại, điểm yếu và sai sót của chính mình. Một khi bạn đã biết những điều đó là gì, bạn mới có thể sửa đổi và .

– Xác lập danh tính và cá tính của bạn: Nhiều người sống cả đời nhưng không hoàn toàn về mục đích sống của mình, nữa là những mong muốn hay mục tiêu ngắn hạn. Vì vậy, họ thường bị mắc kẹt khi bản thân , và kết quả là họ chần chừ và đứng nguyên tại chỗ. Họ không biết họ là ai, vậy thì sao họ có thể mong chờ việc di đến một nơi nào đó?

Nếu bạn biết mình là ai và bạn rõ ràng về danh tính của bạn, bạn sẽ hơn trong việc đưa ra các quan trọng, trong hành động và trong các mối quan hệ với người khác. Bạn có thể xác định điểm mạnh của bản thân, vì vậy bạn biết cách nhờ những điều đó mà tiến bộ. Bạn cho phép bản thân thay đổi vì bạn biết rõ bạn muốn cải thiện những gì ở bản thân mình. Cuối cùng, điều này sẽ làm bạn tận hưởng sự độc đáo của riêng mình.

– Thiết lập mục tiêu: Tự nhận thức là bước đầu tiên để bạn làm chủ cuộc sống của bạn. Bạn có thể tạo ra chính xác những gì bạn muốn bởi vì bạn BIẾT bạn muốn gì. Tự nhận thức sẽ hướng bạn đến những gì bạn cần và dẫn bạn đi đúng hướng. Vì bạn kiểm soát được cảm xúc nên bạn sẽ biết khi nào cần suy nghĩ và nỗ lực. Bạn có thể thiết lập những mục tiêu và nỗ lực để đạt được từng mục tiêu một.

– Mối quan hệ hài hòa: Dù là mối quan hệ cá nhân hay quan hệ trong công việc đều có rất nhiều vấn đề, chúng ta dễ bị rối loạn tình cảm và biến động. Nếu bạn kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn cũng có thể kiểm soát mối quan hệ của mình. Hiểu được mối quan hệ là đặc điểm của một cá nhân biết tự nhận thức, vì nó nghĩa là bạn có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nơi bạn phải với nhiều người khác.

Riêng các nhà lãnh đạo được cho là có mức độ tự nhận thức cao, bởi vì họ không thể lãnh đạo nếu thiếu tự nhận thức. Tự nhận thức được xem là mục đích và cái chất của một nhà lãnh đạo, giúp họ cởi mở hơn và sẵn sàng tin tưởng. Bằng cách này, họ ở vị thế tốt nhất để duy trì sự cân bằng trong tổ chức mà họ lãnh đạo.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích