Tấm lòng một người càng bao dung, thế giới của họ càng rộng lớn

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Tấm lòng một người càng bao dung, thế giới của họ càng rộng lớn

Cùng một loại sự việc nhưng mỗi người lại có cách nhìn nhận khác nhau. Điều này không chỉ vào tính “trọng đại” của sự việc đó, mà còn bởi độ nông sâu trong tâm hồn mỗi người.

Tôi làm cùng phòng với một người bạn, nhưng anh này chưa bao giờ chủ động chào hỏi, hay bắt chuyện với tôi. Vì thế, điều tôi nhìn thấy ở anh ta là sự lạnh lùng và thiếu tôn trọng.

Nhưng gái tôi lại có một lý giải khác: “Anh ấy có một tuổi thơ , sống trong hoàn cảnh khó khăn, tạo thành tính cách thiếu hòa hợp, lúc nào cũng tự cô lập bản thân mình!”

Với cùng một sự việc, mỗi bên lại có cách nhìn khác nhau. Rất hiển nhiên, tôi chỉ vòng quanh ở cái vỏ bề ngoài, còn em gái tôi tìm hiểu ở tận sâu bên trong, vậy nên, cảm nhận được chỗ khác biệt, đối đãi với vấn đề đương nhiên cũng khác nhau rồi!.

Tình huống này cũng giống với câu chuyện cổ về một ly nước và một hồ nước mà tôi đã từng đọc trước đây.

Một vị đại sư có người đệ tử lúc nào cũng than trời trách đất. Một ngày kia, vị đại sư sai người đệ tử này đi chợ mua một bao muối.

Sau khi người đệ tử trở về, đại sư nói cậu ta bốc một nắm muối bỏ vào trong một ly nước rồi uống một ngụm.

Đại sư hỏi: “Mùi vị thế nào”.

Đệ tử chau mày đáp lại: “Mặn đến không chịu được!”.

Vị đại sư dẫn đệ tử đến bên hồ nước, bảo cậu đổ ly nước muối còn thừa lại vào trong hồ, sau đó nói: “Con hãy uống thử nước trong hồ này xem.”

Người đệ tử làm theo đúng như vậy, cúi xuống hồ nước uống một ngụm, đại sư lại hỏi: “Bây giờ là mùi vị như thế nào?”. Người đệ tử mặt mày rạng rỡ khen: “Rất ngọt và thanh khiết!”

Đại sư lại hỏi: “Con có nếm được vị mặn không?”, người đệ tử trả lời: “Không có!.”

Đại sư gật đầu, mỉm cười nói với đệ tử rằng: “Nỗi đau trong cũng giống như muối kia vậy, có mặn hay không quyết định bởi vật chứa đựng nó.”

Đối chiếu với câu chuyện, tôi chính là giống như chén nước, còn em gái tôi thì lại là cái hồ kia vậy, ai hơn ai kém, lập tức phán xét được ngay.

Điều này cũng có nghĩa là: Trí tuệ lớn bao nhiêu, tấm lòng chính là lớn bấy nhiêu, mà dung lượng của tấm lòng lớn bao nhiêu, thế giới của người đó chính là lớn bấy nhiêu.”

Đại văn hào Victor có câu nói : “Trên thế giới rộng lớn nhất chính là , lớn hơn biển cả chính là bầu trời, lớn hơn bầu trời chính là lòng bao dung của .” 

Tâm hồn phóng khoáng, ung dung tự tại, có thể bao dung hết thảy, chẳng phải là cái gốc cho hạnh phúc của một đời người, còn đi tìm nơi đâu nữa…

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích