Tại sao ngày nay những người trẻ tuổi lại thường cô đơn?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Tại sao ngày nay những người trẻ tuổi lại thường cô đơn?

Có những dòng trạng thái thường được lặp đi lặp lại trên facebook của nhiều bạn trẻ: “cô độc”, “cảm thấy buồn” hay “cảm thấy cô đơn”. Dường như bạn trẻ nào cũng có một lần trải qua cảm giác đó. Dù ở giữa chốn đông người, đang quây quầy bên người thân nhưng có người vẫn thấy riêng mình trống trải, trong lòng buồn bã: “Nào có ai hiểu được lòng ta?”

Cô đơn là một tâm trạng đáng sợ và ít ai dám nhìn thẳng vào nó để tìm ra nguyên nhân đằng sau. Chúng ta thường chạy trốn khỏi cô đơn bằng cách ngủ vùi, khỏa lấp nó bằng ồn ào ở vũ trường hay những bộ sướt mướt Hàn Quốc. Cũng có người games để lấp đầy những khoảng trống trong lòng. Nhưng cũng có người bị bủa vây không lối thoái rồi tìm đến cái chết. Ít hay nhiều, khi rơi vào trạng thái ấy, chúng ta đều cảm thấy có một khoảng không và đáng sợ đang bao bọc mình. Đại đa số chúng ta đều muốn vượt qua sự cô độc, nhưng hầu hết mọi người thường cố gắng tìm giải pháp để lấp đầy những khoảng trống ấy thay vì tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Nguyên nhân nào khiến chúng ta cảm thấy cô đơn?

Nguyên nhân thứ nhất chính là tác động của các trang mạng xã hội. Trong thời đại công nghệ này, những người chịu ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực nhiều nhất là giới trẻ chúng ta. Sự phát triển của các trang mạng xã hội đã làm thay đổi của chúng ta rất nhiều, trong lúc giúp chúng ta tiếp cận, chia sẻ thông tin và kết nối nhanh chóng với mạng lưới bạn bè trên thế giới, mặt khác, mạng xã hội cũng đã làm thay đổi cách mà chúng ta đối xử với bản thân mình và cách mà chúng ta nhìn nhận cuộc sống xung quanh.

Trên mạng xã hội, chúng ta chia sẻ bất cứ suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mà không cần suy nghĩ rằng điều ấy có nên hay không.

“Dù đôi lúc ta có được cái cảm giác rằng mình thật nổi bật, nhưng chúng ta lại mất đi những giá trị thật sự bên trong nội tâm bản thân mình”

Chúng ta xác định giá trị của mình bằng những lượt “like” trên các trang mạng xã hội. Chúng ta sẽ , thấy mình thật tầm thường mỗi khi dòng status của mình không được duyệt qua bởi những lượt “like” ấy. Và nếu những dòng trạng thái của bản thân không được xem qua, chúng ta sẽ thấy mình không là gì cả trong mắt của mọi người. Tất cả chúng ta như đang ngồi trên một con tàu lượn không bao giờ ngừng lại, từ những cảm giác rằng mình thật giá trị, thật quan trọng, đến những cảm giác bản thân mình thật vô dụng, không được ai để ý đến.

Ngày nay, khi làm một việc tốt – ví dụ như ra ngoài giúp người lạ trên đường – thay vì thực hiện một cách âm thầm và tự mình trải nghiệm cảm giác ấy thì chúng ta liền đăng ngay lên facebook với những dòng status nổi bật như: “#làm người tốt”, “#lòng biết ơn”. Và sau khi nhận được những phản hồi từ cái thế giới ảo ấy, chúng ta mới xác định được ý nghĩa thực sự của hành động đó, nghĩa là, chúng ta đợi những phản hồi ấy để đánh giá việc làm của mình như thế nào – chúng ta muốn người khác xác nhận hành động của mình.

Cuộc sống như vậy chẳng phải vô vị hay sao?

Ý nghĩa chân chính của đời người là gì?

Nguyên nhân thứ hai là vào thời đại công nghệ này, không còn ai để ý đến ý nghĩa chân chính của đời người là gì nữa. Có người cho rằng đời người là khi còn nhỏ được đi học, lớn lên tìm kiếm được một địa vị xã hội, lập gia đình, rồi già và qua đời. Đối với họ, chết là hết, cho nên không mấy ai quan tâm sống là để làm gì? Hầu như con người làm việc, cố gắng kiếm được nhiều tiền rồi dành tiền để đi du lịch, mua sắm, hưởng thụ và đổi lấy những hạnh phúc ngắn ngủi qua ngày. Khi quay về thực tại, chúng ta lại hụt hẫng trước cuộc sống xô bồ của xã hội, và thấy thật buồn tẻ. Sau một ngày làm việc, khoảng thời gian ít ỏi còn lại cuối ngày được dành cho những thiết bị công nghệ và mạng xã hội, và nếu phải tránh xa những thứ ấy, chúng ta thường cảm thấy như thể là chỉ còn một mình trên thế giới này vậy, không có gì để làm và không biết phải đi đâu. Và vì không hiểu rõ mục đích tồn tại của chính mình trong cuộc sống này, nên chúng ta cảm thấy rất cô đơn.

Trở về chính mình mới là thứ mà bạn đang tìm kiếm

Vào thời đại này của lịch sử, chúng ta đều cố gắng tự thúc đẩy bản thân nhờ vào sự phát triển của công nghệ và vô số những điều rối loạn mà chúng mang lại. Chúng ta dường như chẳng còn lại một khoảng thời gian nào dành cho bản thân. Cuộc sống chúng ta rồi sẽ thật bi thảm.

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chỉ có công nghệ mới có thể giải quyết được những vấn đề của con người. Nhìn vào vẻ bề ngoài huyền ảo và đầy cuốn hút nó, chúng ta đều nhầm tưởng rằng đây là chìa khoá để mang lại những điều tốt đẹp và những điều hạnh phúc thực sự. Nhưng những chiếc điện thoại thông minh có mang đến sự yên bình cho chúng ta chăng?

“Điều quan trọng là bạn cần phải thay đổi , để bạn có thể tự cảm thấy rằng chính bản thân mình là nơi mà bạn cần phải tìm kiếm, và là người bạn mà mình cần phải giành thời gian ở bên”

Kì thực, chúng ta không thể hạnh phúc nếu chúng ta không thể hài lòng với những gì mình đang có. Chúng ta sẽ chỉ mãi cô đơn trong thời gian dài nếu chúng ta không biết nơi nào để đi hay không có điều gì khác để làm. Khi theo đuổi những thứ bên ngoài để thoã mãn cảm giác bản thân thì bạn đang tạo nên đau khổ và cô đơn cho chính mình.

Quay về bản tính nguyên sơ trong trẻo của mình mới là mục đích mà chúng ta cần tìm kiếm

Những yếu tố ngoại cảnh không thể mang lại hạnh phúc thực sự cho chúng ta ngay cả công nghệ. Cổ nhân xưa đã để lại những đạo lý truyền thống, dạy chúng ta phải hướng vào chính bản thân, làm giàu nội tâm chứ không phải thăng hoa về vật chất, đó cũng là thứ mà chúng ta đã lãng quên bấy lâu nay. Điều mang lại yên bình thực sự không phải là một ứng dụng tốt nào đó, cũng không phải là một chiếc điện thoại thông minh dát vàng, một bài hát hay, mà “phản bổn quy chân”, quay về bản tính nguyên sơ trong trẻo của mình mới giúp chúng ta thoát khỏi trạng thái cô đơn. Đó cũng là ý nghĩa chân chính của đời người, khi hiểu rõ điều ấy, chúng ta sẽ dễ dàng lấp đầy những khoảng trống cô đơn bấy lâu nay.

Lần tới, khi nóng lòng muốn mở chiếc điện thoại thông minh hay máy tính thì bạn nên tự hỏi:

– Nếu không dùng nó thì mình sẽ trải qua điều gì?

– Nếu tránh xa nó, thì mình sẽ thấy thế nào?

– Mình dành thời gian cho điều này là để làm gì?

Nếu bạn vẫn còn sử dụng công nghệ sau khi suy ngẫm những câu hỏi này thì cũng không sao cả. Điều quan trọng là bạn cần phải thay đổi tư duy, để bạn có thể tự cảm thấy rằng làm phong phú nội tâm, thăng hoa tâm tính chính là thứ mà bạn cần phải tìm kiếm, và là thứ mình cần phải dành thời gian ở bồi đắp. Quay về với bản tính nguyên sơ của mình mới là điều đem đến hạnh phúc thực sự.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích