Tại sao bạn luôn cảm thấy không hài lòng với bản thân?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 17
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Tại sao bạn luôn cảm thấy không hài lòng với bản thân?

Không cần phải tìm kiếm sự thỏa mãn từ thế giới bên ngoài, nó nằm ngay bên trong bạn, chỉ cần hài hòa với những cảm xúc bên trong mình để hạn chế bị tác động bởi những rắc rối của cuộc sống.

Trong khoảng 5 năm qua, khi làm công việc để giúp nhiều người thói quen của mình, tôi đã nhận ra một điều: bất mãn với bản thân chính là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người hiện nay.

Chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng với bản thân, đôi khi chỉ là những việc nhỏ nhưng đây thường là những biểu hiện rất cơ bản.

Chúng ta bản thân, cảm thấy mình không hoàn thiện; không thích với dáng vẻ bề ngoài của mình, khắt khe chỉ trích những thất bại của bản thân; thiếu tự tin và luôn nghĩ rằng liệu mình có được người khác hay không.

Điều này dẫn đến sự , trì trệ, sợ hãi và không có khả năng thay đổi thói quen của chúng ta

Tôi từng gặp nhiều người, họ không thể tham gia vào các khoá luyện thao hay thực hiện các chế độ ăn kiêng cũng bởi vì họ không tin rằng mình có thể thực hiện được những điều ấy. Từ sâu thẳm trong tâm, họ luôn có rằng mình không được hoàn hảo và là người không có giá trị gì nên họ không thể tạo ra những thay đổi tích cực được.

Mỗi khi thất bại, chúng ta thường đối xử khắt khe với bản thân mình hơn và luôn giữ mãi những điều ấy. Đến khi gặp những chuyện không được như ý, chúng ta lại đổ lỗi cho bản thân (hoặc cho người khác nếu bản thân không muốn chấp nhận điều ấy)

Nếu chúng ta không yêu quý bản thân, không tin tưởng và không thấy được giá trị của mình … làm sao chúng ta có thể có được hạnh phúc?

Thay vì khắt khe với bản thân (hay đổ lỗi cho người khác), chúng ta chỉ đơn giản là chấp nhận mọi thứ rồi sau đó tìm cách giải quyết tốt hơn, thì mọi chuyện chẳng phải sẽ tốt hơn sao? Hay chúng ta xem đó là những cơ hội để nhìn nhận thiếu sót, là cơ hội để trân quý bản thân và tìm lại những điều tốt vốn có của mình, thì mọi việc sẽ ra sao?

Sự chán nản với bản thân không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe … mà nó còn ảnh hưởng tới hiệu suất và khả năng vào công việc. Chúng ta nghi ngờ nếu thực hiện việc này thì bản thân sẽ cảm thấy không thoải mái và không chắc chắn, vì thế chúng ta tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài thay vì tin rằng mình có thể làm được điều ấy. Chúng ta trì trệ, xao nhãng và cố gắng thoát khỏi sự thiếu tự tin này.

Các mối của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi sự thất vọng với bản thân — khi không tin tưởng vào chính mình, các mối quan hệ của chúng ta cũng sẽ không thuận lợi. Nó có thể dẫn tới sự ganh tị, nóng giận, sợ mất người nào đó hay không tin tưởng vào người khác. Điều này sẽ làm các mối quan hệ không được suôn sẻ và khi các mối quan hệ trở nên lung lay, chúng ta sẽ thường đổ lỗi cho người khác hoặc rơi vào trạng thái uể oải.

Không hài lòng với bản thân có thể phá vỡ hạnh phúc của chúng ta

Nếu chúng ta không yêu quý bản thân, không tin tưởng và không thấy được giá trị của mình … làm sao chúng ta có thể có được hạnh phúc? Đằng sau mỗi khoảnh khắc trong đời bạn đều là sự thất vọng, bất mãn, và luôn mong muốn mọi thứ sẽ trở nên khác đi.

Đây chỉ là một vài thể hiện của sự bất mãn với bản thân sẽ gây tác động xấu tới chúng ta. Thực ra vấn đề này ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ công việc đến tài chính, gia đình và nhiều điều khác nữa.

Cách thoát khỏi: Hãy yêu quý bản thân

Thay vì để những cảm giác này gây ảnh hưởng tiêu cực tới bản thân … tại sao chúng ta không thay thế chúng bằng việc yêu quý bản thân mình hơn?

Mọi việc sẽ thế nào nếu ta tin tưởng vào bản thân, tin vào những giá trị cơ bản của mình, tin rằng chúng ta sẽ ổn ngay cả khi mọi thứ diễn ra không như dự tính và tin rằng chúng ta vẫn đang chan chứa tình thương?

Điều này sẽ thay đổi mọi thứ: chúng ta sẽ tự tin hơn ở các mối quan hệ, ít bị trì trệ hơn vì ta biết rằng bản thân mình có thể ứng xử tốt trong mọi trường hợp; chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn bởi vì chúng ta biết rằng thức ăn bổ dưỡng và luyện tập thể dục chính là những cách để yêu quý bản thân. Chúng ta học cách yêu thương người khác, phục vụ xã hội với những việc làm ý nghĩa, thưởng thức những giá trị cơ bản vào mọi thời khắc. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn, và ngay cả trong những khoảnh khắc không vui, chúng ta vẫn có thể tìm thấy được sự hài lòng với bản thân mình.

Hãy bắt đầu yêu quý bản thân bằng những điều đơn giản, hài lòng với bản thân và xem bản thân mình xứng đáng để nhận được tình thương

Dĩ nhiên, nói ra thì dễ nhưng thực hiện thì khó hơn nhiều. Chúng ta chán nản, khắt khe với bản thân qua nhiều năm như vậy, nên việc yêu quý bản thân mình dường như là điều không thể. Nhưng thực ra không phải như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm được điều ấy.

Hãy bắt đầu yêu quý bản thân mình thông qua những việc đơn giản; chấp nhận chính mình và biết rằng bạn xứng đáng để nhận được tình thương, xứng đáng để có những mong ước cho riêng bản thân và thoát khỏi những đau khổ và căng thẳng.

Một khi bạn có dự định này, bạn có thể thực hành hàng ngày với việc mong ước cho hạnh phúc của riêng bạn, mong ước rằng đau khổ sẽ kết thúc. Hãy thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với những điều tốt mà bạn có được.

Bạn có thể bắt đầu thấy được những điều tốt ở bất cứ điều gì bạn làm, ngay cả nếu nó không được hoàn hảo (bởi con người thì không thể nào hoàn hảo được). Bạn có thể thấy được sự tự nhiên trong mỗi hành động của mình, ngay cả chúng có thể gây thiệt hại nào đó. Bạn cũng có thể bắt đầu nhìn vào những hành động của người khác mà không phán xét.

Đây là cách để bạn thực hành, và cần thời gian để thuần thục. Yêu quý chính bản thân là điều quan trọng nhất bạn cần làm, bởi nó sẽ thay đổi thế giới quan của bạn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích