Sức mạnh vô hình của lời nói thiện

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 7
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Sức mạnh vô hình của lời nói thiện

Từ ngữ có một vô cùng to lớn. Vào thời điểm thích hợp, một lời nói ấm áp hay một lời động viên chân thành cũng có thể thay đổi vận mệnh của một . Hai câu chuyện dưới đây là minh chứng cho điều đó.

Lời khuyên nhủ chân thành của cô tài xế đã chuyển hóa tên cướp

Cô Vương đã từng là một tài xế taxi. Một lần nọ, khi cô đến đón một hành khách, người này bất ngờ lập tức rút ra một con dao và cướp đồ của cô. Không một chút , cô đưa ra tất cả những gì mình có và nói: “Đây là tất cả những gì tôi kiếm được hôm nay. Nếu thấy ít, cậu có thể lấy thêm những đồng xu còn lại trong túi của tôi nữa”. Tên cướp vô cùng kinh ngạc bởi sự ngay thẳng của cô tài xế.

Cô nói tiếp: “Cậu sống ở đâu? Đã muộn rồi. Gia đình cậu có lẽ đang rất lo lắng cho cậu đấy. Tôi sẽ đưa cậu về nhà”. Thật không ngờ, với sự chân thành ấy của cô Vương, tên cướp đã thay đổi ý định của mình và vứt dao đi.

Trên đường chở tên cướp về nhà, cô Vương trò chuyện: “Cậu ạ, thực ra, gia đình tôi cũng không khá giả gì, vì vậy tôi đã học lái xe và trở thành một tài xế taxi để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù không kiếm được nhiều tiền, nhưng chúng tôi đã sống tốt hơn trước đây. Nhưng nhìn vào cậu mà xem, một thanh niên trai tráng với một khỏe mạnh. Có gì mà cậu không thể làm được chứ? Nếu cậu cứ tiếp tục đi theo con đường sai lầm này, tiền đồ của cậu sẽ không tươi sáng được”.

Khi đến nhà của tên cướp, cô Vương nói ngay khi anh ta bước ra: “Cậu thanh niên trẻ à, hãy nghe này! Không phải cậu cướp của tôi mà tôi đã cho cậu tiền. Hãy sử dụng số tiền ấy thật đúng đắn và sau này đừng đi cướp nữa nhé”.

Tên cướp đã bật khóc ngay khi cô nói xong. Hắn đã trả lại tiền cho cô và nói:

những lời động viên của cô, cháu hứa dù thế nào chăng nữa cháu sẽ không bao giờ đi ăn cướp một lần nào nữa!”

Giống như mặt trời, những lời nói và thực tâm sẽ luôn tỏa sáng và có thể khiến tâm hồn bị tổn thương của kẻ sai đường trở nên ấm áp hơn.

Chỉ một câu nói, thầy giáo đã thay đổi cuộc đời của em

Khi còn là học sinh trung học, nhà văn Đài Loan – Lâm Thanh Huyền được coi là một học sinh tồi tệ cả về mặt văn hóa lẫn ứng xử. Tuy nhiên, giáo viên của ông, Vương Vũ Thương không bao giờ từ bỏ cậu học trò quậy phá này. Ông thường đưa Thanh Huyền về nhà ăn tối, và nhờ cậu mang bài cho các bạn trên lớp khi ông nghỉ phép. Thầy giáo còn khuyến khích Lâm Thanh Huyền rằng: “Thầy đã dạy học 50 năm, nhìn qua một cái là đã nhận thấy con là một học sinh có tài năng”.

Lời động viên chân thành đó đã thay đổi cuộc đời của Lâm Thanh Huyền. Từ giây phút ấy, cậu bé quyết định học hành chăm chỉ để có được một tương lai tươi sáng. Qủa nhiên, vài năm sau, Lâm Thanh Huyền trở thành một phóng viên. Khi viết một bài báo về vụ trộm trong nước, ông nhận xét rằng: “Một tên trộm có tư duy tinh tường, thủ pháp khéo léo và một tác phong đặc biệt như vậy, nếu hắn làm bất luận việc gì thì đều sẽ có thành tựu nhất định”.

Ông ấy không bao giờ nghĩ rằng những từ ngữ thuận miệng này đã ảnh hưởng đến cuộc đời của một tên trộm. Hai mươi năm sau, chàng thanh niên đó, kẻ đã từng là một tên trộm, đã thay đổi cuộc sống của mình và trở thành một doanh nhân . Trong một cuộc gặp bất ngờ với Lâm Thanh Huyền, ông chủ doanh nghiệp đã chân thành cảm ơn nhà văn: ““Bài viết đặc biệt của Lâm tiên sinh ngày đó đã thắp sáng lên điểm mù trong con người tôi. Nó khiến tôi nghĩ rằng, ngoài việc làm một tên ăn trộm ra, tôi còn có thể làm được những việc đúng đắn khác.”

Mỗi lời nói của chúng ta đều ẩn chứa một sức mạnh vô hình. Một lời động viên đúng lúc có thể giúp cho những người đang trong cơn bế tắc lấy lại tinh thần và vượt qua khó khăn. Dù đó là tia sáng nhỏ nhoi nhất nhưng nó lại ấm áp và rực rỡ nhất, giúp những người lầm lường có thể soi đường trên hành trình sống gian nan của họ.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích