Sự nguy hiểm của việc nói xấu sau lưng người khác

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 19
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Sự nguy hiểm của việc nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu sau lưng người khác là một thói quen cực kỳ nguy hiểm. Nếu không kiên quyết loại bỏ thói quen này, nhiều khả năng nó sẽ biến bạn trở thành một người xấu và hủy hoại của bạn.

1. Hủy hoại lòng tin

Lòng tin là tảng đá đặt nền cho mọi mối . nhau sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn, tình cảm được siết chặt hơn và sẵn sàng chia sẻ với nhau mọi thứ.

Khi một trong hai người nói xấu người khác, lòng tin cũng sẽ lỏng lẻo dần, tình cảm cũng rạn nứt và sẽ chẳng có ai gì cả.

2. Khiến chúng ta trở thành người ghen tỵ, đố kỵ

Nói xấu người khác khi đã thành thói quen sẽ càng làm tính đố kỵ trong lòng chúng ta tăng lên, khiến tâm hồn của chúng ta trở nên đen tối và khó suy nghĩ một cách tích cực.

Không công nhận nỗ lực và tài năng của người khác thì sẽ có một ngày, chẳng ai công nhận khả năng của bạn và bạn sẽ rơi vào thế cô lập, dù cho bạn có giỏi giang đến thế nào đi chăng nữa.

Một nghiên cứu vào năm 2011 xuất bản trên Tạp chí Social Psychology (European Journal of Social Psychology) nhận thấy rằng mọi người sẽ ít được thích và ít được tin tưởng hơn khi họ buôn chuyện về những người khác.

3. Giảm năng suất, hiệu quả công việc

Nói xấu đồng nghiệp sẽ làm tăng mâu thuẫn, chia rẽ trong văn phòng, dẫn tới làm nhụt ý chí của mọi người và năng suất làm việc cũng theo đó mà giảm sút.

Khi bạn dành nhiều thời gian để nghĩ về người khác thì bạn sẽ phân tán ý chí của mình, giảm lượng ý chí dành cho công việc và bạn cũng sẽ không làm được thứ gì trọn vẹn cả.

4. Về lâu dài, mọi người sẽ ghét bạn

Không có gì tệ hơn khi mọi thứ được phơi bày trước ánh sáng và mọi người nhận ra rằng bạn chỉ là kẻ buôn chuyện, thích nói xấu sau lưng và hạ thấp người khác. Chẳng ai thích làm bạn với một người như vậy cả.

Làm gì để loại bỏ thói quen thích nói xấu sau lưng?

1. Đưa ra lời nhận xét một cách trực tiếp, lịch sự

Nếu bạn có góp ý, bình luận về những gì người khác làm thì hãy nói thẳng trước mặt họ. Thiết lập cuộc hẹn, gọi điện thoại hoặc gửi email và trình bày những gì bạn muốn nói. Sau khi thực hiện điều này, tuyệt đối không buôn với những người khác. Chỉ tiết lộ câu chuyện với những người liên quan mà chịu trách nhiệm hoặc sẽ cùng giải quyết vấn đề.

2. Luyện tập thói quen khen ngợi mọi người

Nếu trước đây bạn thường xuyên chê người khác, ít khi khen ai và bây giờ muốn thay đổi thì hãy bắt đầu khen ngợi thật nhiều, một cách chân thành và đúng . Hãy biến nó thành một thói quen hàng ngày.

3. Hạn chế tham gia các nhóm buôn chuyện

Muốn từ bỏ một điều gì đó thì hãy là bạn đã loại bỏ mọi thứ liên quan đến nó. Chẳng hạn, muốn chấm dứt việc ăn đồ ăn vặt thì đừng mua đồ ăn vặt về nhà hay đến các quán bán đồ ăn nhanh. Nếu vẫn còn tiếp xúc với bất cứ tác nhân nào thì khả năng bạn bị “nhiễm” trở lại là rất lớn.

Trong trường hợp này, nếu muốn từ bỏ thói quen nói xấu, chỉ trích sau lưng người khác thì hãy hạn chế trò chuyện với những người thích buôn chuyện, ngoại trừ lý do công việc. Thay vì gặp mặt, bạn có thể gửi email hoặc bàn giao công việc cho họ qua các ứng dụng làm việc nhóm, quản lý dự án. Kiên quyết với điều này, lâu dần bạn sẽ thấy những thay đổi hết sức tích cực.

Nói xấu người khác sau lưng sẽ hủy hoại mối quan hệ, danh tiếng và của bạn. Thế nên, hãy chấm dứt ngay từ hôm nay để giữ gìn những gì mà bạn đang có.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích