Rớt nước mắt với chuyện người mẹ bất chấp bệnh tật hàng ngày đi xin gạo để nuôi con ăn học

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Rớt nước mắt với chuyện người mẹ bất chấp bệnh tật hàng ngày đi xin gạo để nuôi con ăn học

Câu chuyện có thật vô cùng cảm động kể về một gia đình nghèo nọ ở Trung Quốc, cha mất sớm, cậu bé và người mẹ cùng nhau vượt phong ba bão táp trong cuộc sống. Khi đến tuổi vào trung học, dù nhà nghèo nhưng cậu vẫn được học hành đến nơi đến chốn, đến khi tốt nghiệp, cậu mới nhận ra sự thật về những việc làm vô cùng cảm động của người mẹ bệnh tật của mình.

Chuyện kể rằng, ở một tỉnh thuộc Trung Quốc, có một gia đình nọ, khi đứa trẻ đủ tuổi đến trường thì cha cậu mất, người mẹ không đi thêm bước nữa mà ở vậy nuôi dưỡng con thơ. Lúc đó trong thôn chưa có điện, mỗi tối thằng bé thắp ngọn đèn dầu bé tí đọc sách, vẽ tranh. Người mẹ thì cặm cụi từng mũi kim sợi chỉ may vá đan áo cho con.

Ngày tiếp ngày, năm kế năm, những tấm bằng khen cứ đắp lên vách tường đất loang lổ của họ. Đứa con cứ như ngọn trúc xanh của mùa xuân vụt lên phơi phới. Con trai càng cao nhanh hẳn thì đuôi mắt mẹ cũng xuất hiện càng nhiều nếp nhăn. Và những nếp nhăn ấy trên khuôn mặt mẹ hiện ra nhiều hơn sau mỗi lần cười khi con nhận phần thưởng.

Nhưng dường như trời không thương mẹ con họ, khi đứa con vừa thi vào trường trung học của huyện thì người mẹ bị bệnh phong thấp nặng. Việc đồng áng bà không làm nổi, có khi đến cơm ăn cũng không đủ no.

Lúc đó học sinh ở trường trung học mỗi tháng phải nộp 30kg gạo.

Đứa con biết mẹ không có nên nói trước với bà: “Mẹ, con sẽ nghỉ học để giúp mẹ làm ruộng nhé”.

Mẹ vò đầu con, âu yếm nói:“Con có lòng thương mẹ như vậy, mẹ rất vui, nhưng không đi học thì không được đâu con ạ. Con hãy yên tâm. Mẹ sinh con ra thì mẹ sẽ có cách nuôi con. Con đến trường ghi danh đi, mẹ sẽ mang gạo lên sau“.

Đứa con ngang bướng cãi lại, không chịu lên trường, người mẹ bực mình tát mạnh lên mặt con, đó là lần đầu tiên cậu con trai 16 tuổi bị mẹ đánh như vậy.

Cuối cùng cậu cũng cắp sách đến trường, nhìn sau lưng con cứ xa xa dần theo con đường mòn, người mẹ vò trán suy nghĩ.

Không lâu, bếp của trường cũng nhận được gạo của người mẹ bệnh tật mang đến. Bà khập khễnh bước vào cổng, với hơi thở hổn hển từ trên vai thả xuống một bao gạo nặng trĩu.

Người phụ trách nhà bếp mở gạo ra, hốt một vóc lên xem, lập tức cột chặt miệng bao lại nói: “Bậc phụ huynh các người chỉ muốn làm những việc có lợi cho mình mà thôi. Đấy, bà xem gạo của bà đi, có thóc có sạn có hạt cỏ, khác nào muốn biến nhà ăn chúng tôi thành cái thùng rác hỗn độn phải không?”.

Người mẹ ngượng ngùng đỏ cả mặt, nói lời xin lỗi. Người phụ trách nhà bếp không nói gì thêm và nhận lấy bao gạo. Người mẹ lại móc ra một cái túi vải và nói với người phụ trách:

Đây là 5 tệ tiền phí sinh hoạt của con tôi tháng này làm phiền ông chuyển đến cháu nó dùm“.

Người phụ trách nhận lấy chiếc túi, lắc lắc, những đồng tiền xu bên trong phát ra tiếng kêu lách cách.

Ông đùa nói: “Bà nhặt được chỗ tiền này trên đường à?”, bà mắc cỡ đỏ mặt nói cám ơn rồi quay lưng đi.

Rồi đến một tháng sau, bà nhọc nhằn vác bao gạo đến nhà bếp, người phụ trách nhà bếp vừa nhìn gạo xong thì cột chặt lại, lại là thứ gạo đủ màu sắc. Ông nghĩ, có lẽ lần trước do không dặn người này rõ ràng nên bà ấy mới lặp lại chỗ gạo này, nên ông nhẹ nhàng từng chữ nói với bà: “Bất cứ thứ gạo gì chúng tôi đều nhận cả, nhưng chị làm ơn để riêng ra, dù thế nào cũng không được để chung, như vậy chúng tôi không thể nào nấu được, nấu ra thì cơm sẽ bị sượng mất. Nếu lần sau còn như vậy tôi sẽ không nhận nữa đâu”.

Bà hốt hoảng thành khẩn nói: “Thưa ông! Gạo nhà tôi đều như vậy cả, phải làm thế nào?” Người phụ trách đùng đùng nói: “Một sào ruộng nhà bà mà có thể trồng được cả trăm giống lúa như vậy sao? Nói chuyện thật buồn cười!”. Bị la một trận nên bà không dám nói năng gì, lặng lẽ cúi đầu, người phụ trách cũng làm lơ để bà đi.

Đến tháng thứ ba, bà lại vất vả vác đến một bao gạo, vừa nhìn thấy người đàn ông la bà lần trước, trên mặt bà lại hiện lên nụ cười còn thê thảm hơn là khóc. Ông ta vừa nhìn thấy gạo bỗng quát lớn nói: “Tôi nói vậy rồi sao bà vẫn cứ ngoan cố như vậy hả? Đấy, bà xem đi, cũng lại thứ gạo tạp nham này. Lần này mang đến thế nào thì hãy mang về như thế đi!”

Hình như đã dự đoán trước được điều đó, nên bà liền quỳ xuống trước mặt người phụ trách, hai dòng lệ trào ra trên khóe mắt, buồn bã nói: “Tôi nói thật với ông, gạo này là… tôi đi xin đấy“, người phụ trách giật bắn người, hai mắt tròn xoe nói không nên lời.

Bà ngồi phịch xuống đất, lộ ra đôi chân biến dạng, sưng húp… rơi lệ nói: “Tôi bị bệnh phong thấp nên đi lại rất khó khăn, không thể làm ruộng được. Con trai tôi là đứa ngoan ngoãn, nó đòi bỏ học giúp tôi, nhưng bị tôi đánh nên trở lại trường học“.

Bà giải thích với người phụ trách, bà luôn giấu bà con hàng xóm chuyện này vì nếu để chuyện lộ ra ngoài, con trai biết được sẽ tổn thương lòng tự trọng của nó. Mỗi ngày trời còn chưa sáng bà len lén cầm cái bao chống gậy đi cách thôn hơn 10 dặm để van xin lòng thương của những người khác, rồi đợi trời thật tối bà một mình âm thầm về thôn. Bà để chung gạo xin được vào với nhau, để đầu tháng sẽ đến nộp cho trường học.

Người mẹ nói nhiều lần mong người phụ trách thông cảm, và khi nghe thì người phụ trách sớm đã cảm động mà rơi . Ông đỡ bà dậy nói: “Thật là người mẹ tốt, tôi sẽ lập tức đi trình với hiệu trưởng, để trường miễn học phí cho con bà”. Bà vừa nghe xong hốt hoảng lắc đầu nói: “Đừng…đừng…nếu con tôi mà biết tôi đi xin để nuôi nó đi học sẽ làm nó tổn thương và như thế ảnh hưởng đến việc học của nó. Ý tốt của ông tôi xin nhận, nhưng cầu xin ông giữ bí mật cho tôi!”

Bà khập khễnh quay lưng đi.

Cuối cùng chuyện cũng đến tai thầy hiệu trưởng, ông hiền hoà nói: “Vì gia đình bà quá nghèo, nên trường sẽ miễn học phí và tiền sinh hoạt 3 năm cho cháu.”

Ba năm sau, đứa con đã thi đậu vào trường đại học Thanh Hoa với thành tích 627 điểm”.

Ngày tốt nghiệp, chiêng trống vang trời, hiệu trưởng đặc biệt chú ý người học sinh có hoàn cảnh khó khăn này và mời cậu ta lên lễ đài. Cậu ta khó chịu nói: “Thi đạt điểm cao có nhiều bạn, vì sao chỉ bảo mình lên lễ đài ạ?” Lại càng làm mọi người ngạc nhiên hơn là trên lễ đài chất 3 cái bao đựng gì đó.

Lúc đó người phụ trách nhà bếp cầm ba cái bao đựng gạo của người mẹ lên lễ đài kể câu chuyện người mẹ đi xin gạo để nuôi con ăn học. Dưới lễ đài mọi người im bặt, hiệu trưởng nhìn ba cái bao giọng hùng hồn nói:“Đây ba bao gạo trong câu chuyện ấy, sau đây tôi sẽ mời người mẹ đó lên lễ đài“.

Đứa con trong lòng nghi nghi, nhìn lại phía sau xem, thấy người phụ trách dìu mẹ từng bước từng bước tiến lên lễ đài. Thế rồi cảnh tình mẫu tử ấm áp nhất đã được diễn ra. Hai mẹ con nhìn nhau, từ ánh mắt lấp lánh tình yêu thương của người mẹ, vài sợi tóc trắng bay bay trước trán. Đứa con bước đến trước, ôm chầm lấy mẹ và bật khóc, “mẹ…mẹ của con…”.

Nhân sinh cảm ngộ:

Nếu được hỏi: “Điều gì là quý giá nhất trong ?”, chắc hẳn sẽ rất nhiều người trả lời rằng đó chính là con cái và gia đình họ. Họ sẵn sàng từ bỏ nhiều thứ chỉ để mang lại hạnh phúc cho người thân. Cho dù bệnh tật hay nghèo đói, họ vẫn mong muốn cho con cái mình được ấm no trọn vẹn. Bạn ạ, đã trao cho chúng ta cuộc sống, dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng chúng ta, và dành tặng cho chúng ta tất cả những gì họ có. Cha mẹ và con cái đến với nhau trong cuộc đời này chính là nhờ duyên phận. Bởi vậy, hãy trân trọng mối nhân duyên này, hãy trân trọng cha mẹ vì có thể họ đã phải đánh đổi rất nhiều điều để trở thành cha mẹ của bạn…

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích