Những việc đơn giản giúp bạn hạnh phúc hơn khi ở nhà

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Những việc đơn giản giúp bạn hạnh phúc hơn khi ở nhà

Một chút điều chỉnh trong thói quen hàng ngày có thể đưa đến những thay đổi tích cực và đầy ý nghĩa đối với tâm trạng và sự của chúng ta. Thay đổi nhỏ sẽ làm bên bước chuyển mình vĩ đại.

1. Dọn giường

Nhiều người trong chúng ta thường dọn giường, nhất là khi ngủ dậy chỉ kịp ba chân bốn cẳng chạy đi học hay đi làm. Không chỉ vậy, việc dọn giường còn bị cho là nhàm chán và vô ích. Đằng nào cũng có ai thấy đâu cơ chứ, phòng riêng của bạn mà.

Tuy vậy, một số người nhận thấy rằng việc tập được thói quen dọn giường khiến họ dễ dàng tiến tới những thói quen vệ sinh khác, giúp cơ thể và nhà cửa sạch sẽ hơn. Không chỉ vậy, bằng cách dọn giường, bạn cũng đã dọn luôn cả cơn ngái ngủ và giúp đầu óc sẵn sàng cho ngày mới chứ không còn sự lộn xộn và miễn cưỡng như lúc mới rời chăn ấm nệm êm. Ngoài ra, khi dọn giường xong, bạn sẽ cảm thấy mình vừa hoàn thành rốt ráo được một việc , và có động lực hơn nhiều cho ngày mới… Và bạn chắc hẳn cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau một ngày làm việc, về nhà và nhìn thấy mọi thứ ngăn nắp và sạch sẽ, phải không nào?

Bởi vậy mà các chuyên gia cho rằng nhiệm vụ “3 phút mỗi ngày” này là một trong những thói quen đơn giản nhất mà bạn nên hoàn thành củng cố hạnh phúc và mở đường sáng tạo cho mình.

2. Hãy đưa các căn phòng lại trạng thái “sẵn sàng”

Có thể ban đầu bạn hơi ngại trước “bãi chiến trường” của mình, nhưng dần dà, “tích tiểu thành đại” một cách đều đặn, bạn sẽ chỉ cần khoảng 3 phút để khôi phục nguyên trạng xinh đẹp của căn phòng hay bàn làm việc… trước khi rời khỏi đó, để những nơi này có thể sẵn sàng đón chào bạn trở về hay cùng bạn sáng tạo.

3. Sắp xếp những món đồ kỷ niệm

Làm thế này, bạn sẽ luôn được nhắc nhở về những trải nghiệm tích cực và tuyệt vời của mình, được tạo cảm hứng để lên kế hoạch, mong chờ và những trải nghiệm tuyệt vời tiếp theo.

4. Nếu không tránh được thì hãy chủ động đối đầu

Chén bát không tự chúng sạch sẽ được, nên bạn sẽ “giúp” chúng và bạn sẽ thích điều đó. Có những người thích rửa bát hơn nấu ăn nên sẽ không cảm thấy gì nặng nề cả. Nhưng nếu bạn không như vậy thì hãy tự tìm cách tạo cho mình khi làm việc: cảm nhận làn nước mát (hay ấm), cảm nhận những bong bóng xà bông tan trên tay mình, bạn cũng có thể bật album yêu thích lên trong khi làm việc. Hãy giả vờ là bạn thích việc này, cho đến khi bạn ngạc nhiên khi thấy mình thật sự không còn ngại gì nữa cả.

5. Khi bạn thức dậy, hãy xác định mục đích cho ngày mới

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng: “Mỗi khi thức dậy, hãy nghĩ rằng mình thật may mắn vì còn được sống, một cuộc sống quý giá, và mình sẽ không để phí nó.” Mục đích của bạn có thể là “hôm nay mình sẽ hoàn thành ”, “hôm nay mình sẽ tận hưởng những khoảnh khắc quý giá”, hoặc cụ thể hơn, như “nói cám ơn tới những người thương yêu”… Việc bạn định hướng cho một ngày mới của mình sẽ tạo nên lớn lắm đó, hãy thử xem nhé.

6. Hãy làm điều gì đó cho người thân của mình, và không trông đợi đền đáp (kể cả lời cám ơn)

Đúng vậy đó, không trông đợi gì cả! Chẳng hạn như bạn dậy thật sớm, chuẩn bị bữa sáng và trà nước sẵn sàng cho ba mẹ mà không kể công, dọn giường giúp chồng và không đòi anh ấy đấm lưng lại cho bạn sau đó, khi quét dọn trước nhà mình thì cũng tiện tay giúp nhà hàng xóm và không đòi hỏi họ phải cám ơn… Đơn giản là khi làm điều tốt, bạn sẽ cảm thấy vui. Và việc nuôi dưỡng những mối quan hệ tình cảm lành mạnh là một trong những cách có ảnh hưởng nhất giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

7. Hãy gọi điện cho ít nhất một người bạn hay một người thân mỗi ngày

Con người là những sinh vật của xã hội, và các nghiên cứu đã cho thấy kể cả khi chúng ta nghĩ rằng mình không thích hay sinh ra đã hướng nội, thì việc giao tiếp với những người thương yêu cũng giúp ta cảm thấy tốt hơn. Và bạn có thể làm việc này hoàn toàn dễ dàng trong khi đang lau nhà, đang dọn giường, hoặc khi đang đi dạo.

8. Đầu tư cho những trải nghiệm tại nhà

Bạn có thể để dành tiền cho một chiếc lò nướng mới hoặc vài đĩa DVD cho cả gia đình cùng xem tối cuối tuần, hoặc bất cứ thứ gì khích lệ bạn rủ mọi người tới và cùng nhau có những kỷ niệm đẹp. Hãy lên kế hoạch cho một bữa tiệc rồi mời những người bạn thân đến, ăn uống, vui đùa, và cũng đừng quên chụp lại những khoảnh khắc hạnh phúc đó.

9. Hãy dành ra vài phút mỗi ngày để kết nối với điều gì đó hay hơn

Kết luận này không phải lời bâng quơ mà đã được khảo sát và nghiên cứu. Việc nhận ra mình thuộc về vũ trụ khổng lồ có thể giúp bạn tránh được những và suy nghĩ tiêu cực. Bạn có thể tạo ra một không gian thiêng liêng ngay trong nhà mình, hoặc nếu không quan tâm đến tâm linh hay tôn giáo, bạn có thể đốt chút nến lên, ngâm mình trong bồn tắm ấm, cuộn mình cùng một cuốn truyện hay… bạn đã cảm thấy hạnh phúc hơn rồi chứ?

Trước khi một ngày kết thúc, bạn cũng có thể dành ra ít phút để nhật kí, lưu lại những cảm xúc tốt đẹp. Bạn không cần viết quá nhiều, đôi khi chỉ cần vài dòng ngắn gọn cũng đủ giúp sự kiện ý nghĩa trong ngày của bạn được lưu lại đến nhiều năm sau.

Chúc bạn ngày càng cảm thấy hạnh phúc hơn trong ngôi nhà của mình và xa hơn nữa!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích