Những lời nói cho thấy miệng lưỡi thế gian thật đáng sợ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Những lời nói cho thấy miệng lưỡi thế gian thật đáng sợ

Hầu như chúng ta luôn sống trong ánh mắt của người khác, và chính chúng ta cũng là người đi reo rắc ánh mắt lên cuộc sống của người khác. Chúng ta phán xét, chỉ trích người khác, và có khi chính chúng ta cũng bị chỉ trích, phán xét. Hi vọng rằng sau bài viết này, mỗi người sẽ có sự thấu hiểu và bao dung hơn với người khác, cũng như với chính mình.

"Con nhà người ta…"

So sánh. Sự so sánh là một con dao sắc bén, hại mình hại người. Người đưa ra phép so sánh chẳng dễ chịu, mà người bị so sánh lại càng uất ức. Mỗi chúng ta sinh ra trên đời này đều là một cá thể riêng biệt, chúng ta tỏa sáng theo cách của chúng ta, chúng ta có năng khiếu của riêng mình. Chỉ có kẻ lười biếng mới đáng trách mắng, còn nếu chúng ta đã thực sự cố gắng, mà kết quả đạt được không như ý muốn, thì đó là do không đủ, hoặc ta đã kỳ vọng quá nhiều. 

Đừng so sánh, vì dẫu con nhà người ta giỏi giang thế nào, cũng chẳng phải con nhà mình. Đừng so sánh, vì người bị so sánh có cảm giác rất đau đớn, , mà sự tự ti có thể khiến con người ta càng ngày càng , không thiết cố gắng nữa. Đừng so sánh, vì so sánh sẽ khiến con trẻ nghĩ rằng "Mình cố gắng thế nào cũng không bằng con nhà người ta, vậy thì tội gì phải cố gắng nữa?".

"Sao béo thế, sao xấu thế, gầy đét thế kia thì làm sao có người yêu, mặt nhiều mụn thế…."

"Sao béo thế, sao xấu thế, gầy đét thế kia thì làm sao có người yêu, mặt nhiều mụn thế….",so sánh,con nhà người ta,phán xét người khác,chỉ trích người khác.

Vì điều kiện môi trường, công việc, thực phẩm, hay đủ thứ lý do khác mà mỗi chúng ta, ai ai cũng có những khuyết điểm trên mình. Ai cũng có nhũng khiếm khuyết mà họ cảm thấy tự ti, đừng lôi khiếm khuyết của họ ra làm câu bông đùa. Hãy để họ làm những điều họ muốn với cơ thể của họ, béo thì không được mặc váy, gầy đét thì sẽ không có người yêu ư? Ai cũng có khuyết điểm và ưu điểm trên cơ thể mình, đừng chăm chăm vào những khuyết điểm của người khác, hãy quan sát họ, những ưu điểm đáng để chú ý hơn đấy!.

Cái loại như anh / chị thì làm được trò trống gì

"Loại như anh / chị" là loại như thế nào? Thay vì chê bai người khác, khiến họ cảm thấy mình kém cỏi đến cùng cực, hãy động viên họ, hãy cổ vũ họ thử một điều gì mới mẻ, rồi họ sẽ sớm tìm được lĩnh vực mà họ làm bá chủ. 

Đừng làm quá lên nữa / Đừng căng thẳng như thế nữa

Thế nào là làm quá? Vì sao mọi người thấy bình thường, thì bản thân nhất định phải thấy bình thường? Bạn đã từng nghe câu chuyện về đôi giày của mỗi người chưa? Chỉ có người đi đôi giày mới cảm nhận được những chẳng đường đã qua, hãy , họ không làm quá, khi họ làm những hành động mà bạn nghĩ là "làm quá", có lẽ họ đang tuyệt vọng đến cùng cực. 

Chỉ đùa thôi mà

Đừng dùng hai chữ "chỉ đùa" để biện minh cho hành động của mình. Có thể việc bạn tưởng là "chỉ đùa" lại khiến người khác bị

Ăn mặc / Nhẹ dạ như thế bị hiếp là đúng rồi

Ăn mặc / Nhẹ dạ như thế bị hiếp là đúng rồi,so sánh,con nhà người ta,phán xét người khác,chỉ trích người khác.

Vì sao lại trách mắng một nạn nhân của hiếp dâm? Vì sao lại đổ tội lỗi lên đầu người con gái trong khi kẻ có tội không phải là họ? Tại sao lại biện minh thay cho kẻ phạm tội mà không thể bao dung với nạn nhân? Chẳng lẽ con gái không bao giờ được mặc váy ngắn, không bao giờ được đi ra ngoài về muộn?.

"Thay vì dạy cách tự vệ khi bị hiếp dâm, sao không dạy đàn ông không được hiếp dâm?".

Bố mẹ không dạy được con

Bất kỳ ai cũng vậy, cho dù bản thân thế nào, cũng không bao giờ cho phép người khác động đến bố mẹ mình. 

không được à!

Im lặng? Nếu thực sự đến mức rồi, vẫn phải im lặng ư?. 

Đừng im lặng, đừng nhẫn nhục, đừng hạ thấp bản thân mình.

Lời nói cũng có thể làm tổn thương người khác, và thậm chí dẫn đến hậu quả không lường được. Hãy cẩn trọng khi nói, hãy thấu hiểu người khác nhiều hơn, bao dung nhiều hơn, và đừng làm tổn thương người khác.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích