Nhân phẩm chính là học vị cao nhất của một đời người

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1.6k
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Nhân phẩm chính là học vị cao nhất của một đời người

Tài sản thực sự trân quý của một con người không phải tiền bạc, cũng không phải nhan sắc mà gói gọn trong hai chữ nhân phẩm. Nhân phẩm là tấm phiếu thông hành của cuộc sống. Vào những thời khắc con người đứng trước sự lung lay dao động giữa cái thiện và ác, nhân phẩm chính là sự cuối cùng của tâm linh.

Nhân phẩm tốt chính là tài sản quý giá nhất cuộc đời mỗi con người, nó có thể cấu thành địa vị và thân phận của chúng ta, nó cũng là học lực cao nhất, là tấm huy chương vàng mà mỗi con người phải phấn đấu rất nhiều mới có được.

Nhân phẩm là học lực tốt nhất

Nhà báo, MC của Trung Quốc, Bạch Nham Thông từng nói: “Nhân phẩm là học vị cao nhất, đức và tài hợp nhất mới là trí tuệ chân chính, nhân tài chân chính“.

Bất luận chế độ quản lý của một doanh nghiệp có nghiêm ngặt cỡ nào, một khi đã sử dụng những người có tì vết về đạo đức, họ cũng vẫn sẽ giống như một quả bom nổ chậm trong , có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Thử nghĩ mà xem, trong một doanh nghiệp, có người ngày nào cũng động não đục khoét công ty, con người đó dùng được không? Lại thử nghĩ, một người rất có năng lực nhưng nhân phẩm có vấn đề, liệu năng lực tốt có thể tạo nên tác dụng lớn hay không?

D. Roosevelt Tổng thống thứ 32 của nước Mỹ từng nói: “Có học vấn nhưng không có phẩm đức, đó là một kẻ hiểm ác; có đạo đức nhưng không học vấn, đó là một người hèn mọn.”

Ở đời có thể không có học vị nhưng không thể vì không có học vấn và càng không thể không có nhân phẩm. Nhân phẩm là học vị cao nhất, đức đi với tài mới chính là trí tuệ, mới là nhân tài thực sự.

Nhân phẩm là thực lực mạnh nhất

Một thanh niên nọ đi phỏng vấn xin việc, đột nhiên một người cao tuổi ăn mặc đơn giản tiến lên phía trước nói: “Tôi tìm được cậu rồi, thật cảm ơn cậu quá! Lần trước trong công viên, chính là cậu, là cậu đã cứu con gái tôi bị ngã xuống hồ nước lên“.

“Bác à, chắc bác nhận nhầm người rồi! Không phải cháu đã cứu con gái bác đâu ạ!” Người thanh niên thành thật đáp.

“Là cậu, chính là cậu, tôi không thể nhầm được!” người đàn ông lớn tuổi khẳng định lại một lần nữa.

Trước tình huống đó, người thanh niên đó cũng chẳng biết làm sao, chỉ một mực phủ nhận không phải mình đã cứu cô gái đó. “Không phải cháu đâu bác ạ. Công viên bác nói đến cháu còn chưa đến bao giờ!”

Nghe câu nói đó, người đàn ông cao tuổi buông tay, vẻ mặt đầy thất vọng: “Lẽ nào tôi nhận nhầm người?”

Về sau, chàng trai trẻ đó nhận được giấy thông báo trúng tuyển. Một hôm, anh lại gặp người đàn ông kia. Anh liền tiến lại chào và hỏi thăm: “Bác đã tìm thấy ân nhân đã cứu con gái bác chưa ạ?”

“Chưa, tôi vẫn chưa tìm được người đó!” nói đoạn, ông lẳng lặng bỏ đi.

Người thanh niên trẻ trong lòng khá nặng nề, kể lại câu chuyện này với đồng nghiệp. Không ngờ, anh ta cười phá lên, nói: ” Ông ấy là tổng giám đốc của công ty chúng ta đó. Chuyện con gái ông bị ngã xuống nước được nói đi nói lại không biết bao nhiêu lần rồi, thực ra ông ấy không có con gái đâu!”

“Cái gì?” chàng trai thốt lên kinh ngạc. Anh bạn đồng nghiệp tiếp tục giải thích: “Tổng giám đốc của chúng ta vẫn thường dùng cách này để chọn nhân tài đấy. Ông ấy nói rằng những người qua được bài kiểm tra về nhân phẩm đều có thể uốn nắn thành tài!”

Khi nhân phẩm và học thức kết hợp, tương hỗ cho nhau, con người mới có thể bước đến những chân trời càng cao, càng xa hơn…

Nhân phẩm là tài sản quý giá nhất đời người

Trong “Tả truyện” có viết: “Thái thượng hữu lập đức, kì thứ hữu lập công, kì thứ hữu lập ngôn (tức Trước hết là thành tựu đạo đức, sau là làm nên công trạng, sau nữa là để lại lời hay được truyền tụng).” Trong đó “Lập đức” là chỉ biết làm người, có nhân phẩm tốt.

Nhân phẩm tốt là vòng nguyệt quế, sự huy hoàng và là tài sản quý giá nhất của đời người. Nhân phẩm tốt sẽ tạo ra cho con người địa vị và danh phận trong xã hội. Nó cũng là tất cả tài sản của con người trên phương diện danh dự cá nhân.

Trước khi làm việc, cần phải làm người, đó là đạo lý bất biến từ cổ chí kim. Làm người như thế nào không chỉ thể hiện trí tuệ của một người mà còn thể hiện sự của người đó.

Một con người bất luận có thông minh đến đâu, có năng lực đến đâu, điều kiện tốt thế nào, nếu không hiểu được cách làm người, nhân phẩm không tốt, cũng như các mối quan hệ giữa người với người của anh ta trong xã hội cũng sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

từng nói: “ Đắc tài kiêm bị, dĩ đức vi thủ” (Ý tài chỉ là phụ, đức mới là cái đứng đầu. “Đức nhược thủy chi nguồn, tài nhược thủy chi ba” (ý đức giống như nguồn nước, tài chỉ là sóng nước).

, tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ cũng từng nói: “Phẩm cách như một cái cây, thì giống như bóng cây”. Chúng ta thường chỉ nghĩ đến cái bóng của cây mà quên mất rằng cái cây mới là cái gốc để tạo nên bóng cây.

Người nhân phẩm tốt luôn luôn toát ra ánh hào quang, dù đi đến đấu cũng vẫn luôn tỏa sáng.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích