Nguyên tắc 1 phút dẹp tan sự lười biếng

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 8
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Nguyên tắc 1 phút dẹp tan sự lười biếng

Trong văn hóa Nhật Bản, người ta thường xuyên áp dụng nguyên tắc Kaizen, trong đó bao gồm ý tưởng về "nguyên tắc một phút” để tự hoàn thiện bản thân.

Mọi người thường đặt ra những mục tiêu cho bản thân nhưng lại hầu như không thể đạt được những mục tiêu đó. Sau đó chúng ta thường biện mình với chính bản thân rằng chỉ là mình chưa thực sự sẵn sàng, mình có thể hoàn thành nó trong tuần sau, tháng sau,…thậm chí là năm sau.

Lúc bắt đầu, chúng ta chăm chỉ theo đuổi mục tiêu với lòng nhiệt thành lớn nhất. Nhưng khi mới chỉ bỏ ra chút ít công sức nhỏ bé chúng ta lại tự nhủ bản thân như thế là đủ và đến lúc mình có thể thư giãn, sau cùng là năng suất giảm dần.

Tại sao mọi việc lại diễn ra theo chiều hướng này? Câu trả lời khá là rõ ràng: Bởi vì chúng ta đang cố gắng để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất và được thành quả lớn nhất nhưng lại không muốn tốn nhiều sức lực.

Kaizen – Nguyên tắc một phút

Trong văn hóa Nhật Bản, người ta thường xuyên áp dụng nguyên tắc Kaizen, trong đó bao gồm ý tưởng về "nguyên tắc một phút” để tự hoàn thiện bản thân. Điều cốt lõi của nguyên tắc này là một người nên luyện tập làm một việc nhất định trong một phút tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Rõ ràng điều này chẳng phải vấn đề gì khó khăn cho bất cứ ai, ngay cả người lười biếng nhất.

Thường thì nếu ép buộc bản thân làm một việc trong khoảng thời gian 30 phút, chúng ta rất dễ bỏ bê công việc nửa chừng nhưng nếu chỉ thực hiện trong 60 giây mọi người lại có thể hoàn thành một cách đơn giản.

Cho dù là tập thể dục hay đọc một cuốn sách nước ngoài, với phương pháp này đó không phải là một gánh nặng bạn phải vượt qua, thay vào đó nó sẽ trở thành một hoạt động mang lại niềm vui và sự thỏa mãn. Sau một thời gian lặp đi lặp lại thói quen này, bạn sẽ chuyển quá trình tự hoàn thiện và đạt được những thành quả tuyệt vời.

Vượt qua sự tự ti về khả năng của bản thân cũng như giải phóng bản thân khỏi những cảm giác tội lỗi và bất lực là một điều rất quan trọng. Bạn cần phải trải qua cảm giác cua sự chiến thắng và thành công để có thể tiếp tục cố gắng hơn nữa. Khi được truyền cảm hứng từ những cảm xúc tích cực như vậy, dần dần bạn sẽ tự mình tăng thời gian để làm công việc đang thực hiện.

Có thể mới đầu chỉ là thêm 5 phút nhưng chắc chắn sau đó sẽ là nửa giờ thậm chí có thể lâu hơn nữa. Bằng cách này, nguyên tắc một phút sẽ cho bạn thấy ngay những tiến bộ trong những lần thử đầu tiên.

Kaizen có nguồn gốc từ Nhật Bản, được kết hợp từ hai nhân tố – 'kai' () và 'zen' (trí tuệ). Nó được phát minh bởi Masaaki Imai, người tin rằng triết lý này có thể áp dụng thành công trong thế giới và cả trong cuộc sống cá nhân của một người.

Thoạt nhìn, những người lớn lên trong nền văn hóa phương Tây có thể hoài nghi về tính hiệu quả của phương pháp này. Họ có niềm tin sâu sắc rằng để đạt được thành công thì phải trải qua nỗ lực hết mình với cường độ cao. Nhưng thực ra những chương trình thử thách để hoàn thiện bản thân đòi hỏi lượng lớn năng lượng như vậy cuối cùng lại không mang lại kết quả rõ rệt.

Trong khi đó Kaizen lại là một phương pháp mà bất kỳ ai trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể thực hiện. Tại Nhật Bản chẳng hạn, nó thường được áp dụng để nâng cao quản lý. Tất cả những gì bạn phải làm là xác định mục tiêu bạn muốn đạt được và chỉ cần chăm chỉ áp dụng phương pháp Kaizen.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích