Người biết tự xét bản thân là người không bao giờ đổ lỗi cho người khác

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Người biết tự xét bản thân là người không bao giờ đổ lỗi cho người khác

Bạn không thể thay đổi người khác, nhưng bạn có thể thực hiện được điều này.

Trong cuộc sống này, quả thực có quá nhiều thứ làm chúng ta phiền muộn. Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra điều đó là do tác động của mọi người xung quanh.

Khi gặp chuyện không vui, người ta thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác

Khi gặp chuyện không vui, người ta thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác, cho rằng chính người khác đã đ đến đau khổ cho mình. Thế là, một số người thường cố gắng cải biến người khác theo cách mà quan niệm của bản thân họ cho là đúng, hay ít nhất là không cho phép người khác quấy rầy đến mình nữa.

Sẽ không có gì sai khi chúng ta cố gắng cải thiện hoàn cảnh mà mình không thích hay làm chúng ta không hài lòng. Những ấy cũng là một cách để giúp chúng ta thích nghi với cuộc sống. Nhưng bài này sẽ không đề cập đến việc làm thế nào để có nhiều kĩ năng hơn trong việc thay đổi những người xung quanh, mà là bàn về những điều mà chúng ta không thể thay đổi được, và làm thế nào xem những tình huống ấy như là những cơ hội để ta tự thay đổi bản thân mình.

Tự xét bản thân sẽ giúp ta thoát khỏi những ràng buộc và không còn đổ lỗi cho người khác

Tôi đoán các bạn có thể cho rằng khi không còn cách nào nữa thì mới thực hiện cách này.

Khi không thể thay đổi nguyên nhân gây ra nỗi khổ, nhiều người liên tục đổ lỗi cho người khác hay tình huống các loại. Điều này cũng có thể giúp ta giảm bớt đôi chút áp lực. Nhưng hãy thử nghĩ khi đổ lỗi cho người khác, có làm bạn thực sự cảm thấy tốt hơn? Khi không còn có thể đổ lỗi cho ai nữa thì sẽ thế nào đây?

Cách để giúp chúng ta thoát khỏi những vòng luẩn quẩn ấy chính là hãy nhìn vào bản thân mình thay vì chỉ hướng vào những người khác. Khi gặp một phiền phức nào đó, hãy tự nhìn vào bản thân.

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn cứ oán trách mọi thứ

Tôi không bảo bạn hãy đổ lỗi cho thứ gì đó, cũng không phải là tự tìm lỗi sai ở bản thân mình. Tự suy xét bản thân, đó là cách thực sự giúp ta thoát khỏi những phiền muộn, không có liên quan gì đến việc oán trách hay đổ trách nhiệm cho ai.

Tự xét bản thân, có nghĩa là hướng nội, hướng vào nội tâm mà tìm

Tự xét bản thân, có nghĩa là hướng nội, hướng vào nội tâm mà tìm, chính là tự hỏi mình rằng: Tình huống này hay hành vi của người ta đã tác động đến điều gì ở bản thân mình? Khi tôi gặp hành vi hay tình huống như vậy, sự khó chịu nào sản sinh trong tôi?

Lúc trước, tôi có quen với một người “chuyên đổ lỗi” cho người khác trong nhiều năm. Vấn đề của anh là luôn cho rằng người khác sai. Trong nhiều năm tôi đã cố gắng thay đổi anh, khuyên anh hãy xem xét kĩ một chút và xem những chuyện đó như là cơ hội để học hỏi, điều chỉnh bản thân mình.

Chính vì vậy mà tôi cũng đã trở thành một người hay trách móc người khác. Tôi trách móc thái độ của anh ấy vì đã không nghe theo lời khuyên của tôi. “Ước gì anh ta không còn oán trách người khác nữa,” tôi nghĩ như thế, “và tôi cũng không phải như thế này.” Nhưng cuối cùng, anh ấy vẫn không đổi, tôi cũng không đổi, và tình huống cũng không được giải quyết.

Sau đó, tôi bắt đầu tự nhủ: “Tôi không nên để ý tới người khác mà hãy nên vào bản thân mình. Không có nghĩa là tập trung vào những điều sai của tôi đã dẫn đến vấn đề, mà là vào những , cảm giác, tư tưởng, hay niềm tin trong tôi đã bị động chạm bởi hành vi của anh ta. Tại sao những lời oán trách lại làm tôi khó chịu đến vậy?”

Những gì tôi khám phá ra rất đơn giản nhưng thật sâu sắc và có tác dụng tích cực đến cuộc sống của tôi. Tôi thấy được vấn đề ở chính bản thân mình. Thật thú vị làm sao, việc tìm ra nguyên nhân ở bản thân không hề thay đổi chút nào hành vi của bạn tôi nhưng điều mà tôi đạt được chính là những cảm giác đau khổ của mình trong tình huống đó đã vơi đi.

Thay vì để những hành vi của anh ấy trong tâm khảm của tôi giống như giữ một chiếc chuông báo cháy, tôi lại quan sát hành vi ấy, để nhận biết điều gì đã khơi dậy sự khó chịu trong tâm mình, và cố gắng giữ bản thân bình tĩnh, bất động. Tôi không cần phải cố thoát khỏi những điều bản thân mình không thể chịu đựng nữa. Tôi có thể tự nói với bản thân mình rằng, “À đúng rồi, nguyên nhân đã khởi lên điều này trong tôi chính là vì…

Dù không thể điều khiển hành vi của bất cứ ai, nhưng chúng ta luôn có thể hướng vào nội tâm

Và sau đó, thật kì lạ, mọi thứ đều đi qua. Những cảm giác đáng sợ, và nguyên nhân của nhiều đau khổ đã bị dập tắt. Việc xử lí các tình huống khó khăn trở nên dễ dàng hơn khi tôi nhận ra những ấy trong tâm mình. không cần nhiều cách giải quyết hơn thế.

Việc xử lí các tình huống khó khăn trở nên dễ dàng hơn khi tôi nhận ra những sự thật ấy trong tâm mình.

Như chúng ta đều biết, chúng ta không thể điều khiển hành vi của người khác, và cũng không thể làm người khác thay đổi. Nhưng chúng ta luôn có thể chọn cách hướng nội, để tập trung suy xét chính bản thân chúng ta. Và hãy nhớ rằng, cách tự suy xét những trải nghiệm của bản thân, không phải là chấp nhận những gì gây đau khổ cũng không phải là nhận trách nhiệm những gì đã gây ra.

Suy xét về những gì đang diễn ra trong nội tâm trong một vấn đề nào đó – sau đó xác định nó, hiểu nó, hiểu nguyên nhân đã hình thành vấn đề ấy và dùng tâm thiện lành để đối đãi – sẽ giúp bạn thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn oán trách và tâm muốn thay đổi những gì mà bạn không muốn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích