Nghẹn ngào chuyện ông lão nhặt rác đáng kính đã không ngại hy sinh cho dân làng mình những điều quý giá

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Nghẹn ngào chuyện ông lão nhặt rác đáng kính đã không ngại hy sinh cho dân làng mình những điều quý giá

Đời người như một quyển sách. Có những quyển sách với vỏ bìa rất đẹp nhưng nội dung bên trong lại không đọng lại cho người đọc nhiều giá trị. Nhưng cũng có những quyển sách nhìn qua thấy cũ rích và xấu xí nhưng khi được mở ra, đã khiến cho bao nhiêu người rơi lệ.

Thư viện Hàng Châu quy định để cho phép những người nhặt rác và vô gia cư có thể vào đây sử dụng tài liệu, kèm theo điều kiện là họ phải rửa tay sạch sẽ trước khi vào.

Một trong những người đầu tiên muốn vào thư viện sau sự đổi mới này chính là một ông lão nhặt rác. Ông ấy sống bằng nghề này đã nhiều năm và mục đích vào là để xem thông tin và nâng cao của mình. Ai nấy cũng đều cảm phục ham của ông.

Nhưng đáng buồn thay, ước mong ấy của ông lão đã không được thực hiện được. Một ngày nọ, ông va vào một chiếc taxi trong khi đang qua đường và qua đời sau đó. Nhưng những gì ông đã để lại sau khi qua đời đã làm mọi người thực sự sửng sốt.

Ông ấy tên là Uy Tư Hào, là người vùng Hàng Châu. Trước đây ông từng tốt nghiệp đại học Chiết Giang với chuyên ngành về ngữ văn và sau đó đã từng là giáo viên cấp 2. Khi đến tuổi nghỉ hưu, ông được nhận trợ cấp từ chính phủ khoảng 5000 CNY/tháng, một số tiền khá đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngày. Nhưng ông Hào vẫn nghèo khó và mưu sinh bằng nghề đi nhặt rác.

Khi chết đi dù không để lại một xu nào bên mình nhưng những thứ mà ông để lại cho đời quả thực là vô giá. Nơi ông sống chỉ là một ngôi nhà đơn giản được trợ cấp từ nhà nước, đồ đạc trong nhà ngoài chiếc giường ngủ với một cái đèn nhỏ thì không có gì khác. Ông sống một thanh đạm và dành mọi thứ ông có được, kể cả tình yêu của mình, để quyên góp giúp đỡ cho những trẻ gặp trong xã hội. Ngoài những hi sinh đó ra, ông còn tình nguyện nội tạng của mình sau khi chết đi để có thể giúp được nhiều người khác.

Ông hay mang một đôi giày dính đầy bùn đất, một cây gậy tre với những bao ni lông chứa đầy chai nhựa và lọ thuỷ tinh. Dù trông như một người cô đơn giữa guồng quay tất bật của xã hội này nhưng tâm hồn ông thật thuần khiết, vì ông đã tìm thấy được ý nghĩa sống đích thực của cuộc đời mình.

Cám ơn cuộc đời vì đã sinh ra một người đáng kính như vậy – một người đã làm cho những trang sách của cuộc đời mình có thể sưởi ấm tâm hồn của tất cả chúng ta.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích