Nếu biết trước là thất bại, bạn có làm không?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Nếu biết trước là thất bại, bạn có làm không?

Nếu một ngày ai đó nói bạn chọn một việc mà biết trước kết quả không thành công và có thế bạn sẽ mất tất cả những gì mình có vì nó thì liệu bạn có đủ dũng cảm và ý chí của mình muốn thử thách nó để vượt qua nó không?

Nếu câu trả lời của bạn là có, chúc mừng bạn, chúc bạn hạnh phúc với quyết định của mình. Còn nếu câu trả lời của bạn là không. Xin được hỏi vì sao vậy? Sao bạn lại không làm những gì mình muốn? Vì sau cùng bạn sẽ mất hết và chẳng có ý nghĩa gì?

Vậy bạn đang nghĩ tôi nói về cái gì nào? Là Sống, là việc bạn đang sống đó, bây giờ thì bạn có còn trả lời là không? Nếu không muốn thì cứ chết đi, chả ai cản được bạn nếu bạn muốn chết cả, và sau đó thì bạn cũng mất tất cả thôi.

Có thể là bạn cho rằng đó là một ngoại lệ, việc sống khác với những việc khác. Ờ thì đúng là khác thật đấy, 100% mọi người rồi sẽ phải chết thôi, còn những việc khác thì chả có gì là thất bại cả vậy thì tại sao cái chết còn không thể ngăn cản của bạn mà sự thất bại lại có thể?

Sợ thất bại!

Đó có vẻ như là lý do lớn cho những lần bạn muốn làm gì đó rồi lại không làm! Ai cũng có nỗi sợ của mình, nhưng ai cũng có thể vượt qua, nếu bạn đang đọc những gì tôi , tôi giám khẳng định dù ít hay nhiều thì bạn cũng đã từng vượt qua nhưng nỗi sợ của mình. Chả ai muốn ngã cả, nhưng để có thể đi được thì bạn đã phải ngã rất nhiều lần và rồi những cú ngã bây giờ quá đơn giản đối với bạn.

Để có thể đọc, nói, ăn đúng cách bạn đã làm sai rất nhiều, chẳng thể đếm nổi những lần sai đó nhưng ai quan tâm chứ? Dù gì bạn cũng đã rồi đúng không?

Khi bé tí mà bạn còn làm được như thế thì tại sao lớn lên bạn không thể? Chính xác thì bạn không thể hay là bạn đã không cố hết sức mình? Khi bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình, phần lớn người lớn sẽ bảo bạn phải thi trường này, trường kia mới kiếm được việc được nghề. Nếu bạn vẫn đi theo tiếng gọi trái tim thì xin chúc mừng bạn, chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Còn nếu bạn đi theo tiếng gọi của lí trí những lời khuyên của mọi người thì hãy cùng xét theo mặt lí trí nhé.

Cứ cho là bạn học thành công và kiếm được việc làm “ổn”, vậy bạn định sống cả đời với công việc mình không thích ư? Vậy nó có ý nghĩa gì không? Nếu bảo bạn lấy một người vợ (chồng) mà bạn không hề có tí tình cảm nào cả thì bạn có chịu không? Như đã nói ở trên, rồi bạn và tôi, chúng ta sẽ chết nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền chọn cho mình cái cách sống, vậy tại sao không chọn một cuộc sống mà bạn thích mà lại chọn theo ý của người khác, bạn sống chứ đâu phải là họ sống cho bạn đâu?

Đừng sợ, hãy đối mặt và vượt qua nó!

Khi tôi học lớp 10, tôi rất thích đá bóng nên đã huy động lũ con trai trong lớp lập đội đá bóng. Chúng tôi đá không hay nhưng vẫn cứ gạ hai lớp đá tốt nhất khối để đá cùng khi những lớp khác không đá, khi tôi hỏi ai cũng sợ thua và nghĩ mình sẽ thua nhưng mọi người vẫn quyết đá và quyết tâm hết mình. Và chúng tôi thua rất nhiều, hầu như là toàn thua nhưng tần suất đá của chúng tôi ngày càng tăng, thua ngày càng nhiều. Lũ con gái lớp tôi bĩu môi bảo thua hoài đá làm gì nhưng chúng tôi vẫn đá. Đơn giản vì đó là điều chúng tôi muốn.

Với sự kiên trì và quyết tâm, chúng tôi đã có được những trận thắng, và sau đó sự tự tin ngày càng tăng. Chúng tôi không còn sợ thua mà đã tin tưởng vào chiến thắng của cả đội. Và cùng nhờ đó, chúng tôi đã thân thiết với nhau như anh em vậy.

Cho dù tất cả mọi người xung quanh bạn đều nói rằng quyết định của bạn là sai, hãy chứng mình rằng bạn đúng. Nếu cứ khi nào cả đều nói một người sai thì người đó sẽ theo cả thế giới thì bây giờ mặt trời vẫn sẽ quay quanh trái đất đấy. Đúng vậy! Người tôi đang nói đến chính là Galileo Galilei – đẻ của khoa học cận đại, ông đã hi sinh, nhưng những gì ông để lại sẽ còn mãi.

Nói vậy không có nghĩa là lúc nào bạn cũng đúng, sẽ có những lúc bạn mắc phải sai lầm, vấp ngã trong nhưng bạn hoàn toàn có thể đứng lên, tiếp tục bước đi trên con đường của mình.

Cái chết không phải thất bại, nó là hồi kết của câu chuyện về cuộc sống của mỗi người chúng ta. Câu chuyện nào rồi cũng đến hồi kết mà, nhưng câu chuyện ấy có hay không, có ý nghĩa gì không hay chỉ là thứ bỏ đi? Điều đó vào cách bạn sống mà thôi.

Vậy bây giờ xin được hỏi lại bạn nếu biết trước là thất bại, bạn có làm không?

Câu trả lời của tôi là: Nếu bạn không làm thì bạn đã thất bại hoàn toàn rồi, còn nếu bạn vẫn tiếp tục thì bạn đã thành công rồi vậy nên làm thôi còn gì nữa. Rồi những thành công lớn hơn sẽ đến với bạn!

Nếu có ai hỏi bí quyết để thành công là gì? Tôi xin được trả lời bí quyết của thành công là thất bại!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích