Nên làm một hay nhiều việc cùng một lúc?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1.6k
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Nên làm một hay nhiều việc cùng một lúc?

Nếu cho rằng làm nhiều việc cùng một lúc sẽ giúp tiết kiệm thì bạn nên thay đổi suy nghĩ đó đi nhé. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong một ngày.

Bù đầu với 5 dự án khác nhau cùng một lúc làm bạn cảm thấy như thể mình là nữ siêu nhân, tuy nhiên khoan lẫn quẫn với vấn đề siêu anh hùng đó nhé. Theo một nghiên cứu từ Đại học Utah, Mỹ, những người làm nhiều việc cùng một lúc lại ít hiệu quả hơn các người vào một việc tại một nhất định. Không chỉ vậy, những người luôn tin mình là “bậc thầy” làm nhiều việc cùng lúc đang đánh giá quá cao của bản thân mình.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 310 sinh viên về khả năng làm nhiều việc cùng lúc rồi đưa bài kiểm tra để họ chứng tỏ bản thân, ví dụ như vừa thực hiện những phép toán đơn giản vừa nhớ một đoạn của bức thư. Mặc dù 70% người tham gia tin rằng họ có làm nhiều việc cùng lúc trên trung bình, nhưng những sinh viên tập trung vào từng việc đơn lẻ lại ghi điểm cao hơn ở khả năng này so với nhóm người phân tán sự chú ý vào nhiều việc. Nguyên nhân là do sự thiếu tập trung. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng: “Nếu không có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ cảm thấy có quá nhiều việc đều quan trọng như nhau”.

Để hạn chế lãng phí thời gian, dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

1/ Sự phân tâm chính là kẻ thù

Phân tâm dù ít hay nhiều đều là mối nguy cực lớn với hiệu quả làm việc. Giảm thiểu những nhân tố bên ngoài gây phân tán bằng cách tắt điện thoại, email hay mạng xã hội để tập trung vào công việc trước mắt. Tin Women's Health nhé, Facebook có thể đợi bạn làm xong việc, không chỉ vậy, dùng Facebook đúng cách còn giúp ích cho công việc nữa đấy.

2/ Quản lý thời gian hiệu quả

Dùng một đồng hồ bấm giờ để tập trung dễ hơn và hạn chế dùng quá nhiều thời gian vào những công việc dường như có thể kéo dài mãi mãi. Bạn nên quy định một khoảng thời hạn nhất định, 45 phút chẳng hạn, để tập trung vào việc ngay trước mắt. Sẽ hoàn thành ngay thôi.

3/ 2 Phút hay ít hơn nữa? Làm ngay đi nào!

Nếu một việc gì đó chỉ lấy mất của ban 2 phút hay ít hơn nữa thì cứ làm ngay đi nhé. Những việc này thường không đòi hỏi phải suy nghĩ quá nhiều, ví dụ như một chữ ký để xác nhận bạn đã việc gì đó rồi hay một cú “click” chuột để làm mới một việc mà bạn đang tiến hành. Rất đơn giản phải không?

4/ Làm việc có sắp xếp

Chúng ta lưu trữ hồ sơ công việc tại văn phòng, tại sao không làm như thế tại nhà? Tập hợp các công việc giấy tờ lại với nhau và chia thành hai sấp. Một sấp cho những thứ cần làm ngay tức khắc, sấp kia cho những việc có thể chờ. Đồng thời, giữ những giấy tờ xác nhận, ghi chú, lời mời và thông tin liên lạc thật gọn gàng trong những thư mục có dán nhãn đánh dấu rõ ràng, như thế bạn có thể tiết kiệm thời gian và năng lượng quý báu của mình khi bạn cần đến chúng.

5/ Hãy làm một việc thôi, đừng nghĩ tới làm nhiều việc cùng lúc

Càng có nhiều việc phải làm trong cùng một thời gian, bạn càng có nguy cơ mắc lỗi hoặc trì hoãn. Vì thế, tập trung một việc vào một thời điểm là cách tốt nhất để bạn làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn trong công việc.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích