Muốn giàu trước tiên phải kiên nhẫn

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 5
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Muốn giàu trước tiên phải kiên nhẫn

Chỉ cần có lòng kiên nhẫn, mọi thứ sẽ đến với bạn. Tuy nhiên, hành động của người nông dân trong mẫu chuyện dưới đây lại khiến ta ngây người.

Xưa kia có một người nông dân vô cùng nghèo, một người giàu có thấy thương hại anh ta nên muốn giúp anh ta làm giàu. Thế là, người giàu có liền tặng cho anh ta một con trâu và dặn dò anh ta rằng hãy chăm sóc nó cho thật tốt, đợi đến mùa xuân thì để nó làm mùa màng, sau đó đến mùa thu là anh ta có thể thoát khỏi cái nghèo.

Người đàn ông giàu có tặng cho anh nông dân một con trâu để thoát nghèo

Người nông dân nghe vậy liền tràn đầy hi vọng, chăm trâu thật tốt với mong muốn sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói. Sau đó, vận mệnh của người nông dân đó như thế nào đây?

Tuy nhiên, không lâu sau, trâu thì phải ăn cỏ, người thì phải ăn cơm, còn khó khăn hơn trước gấp ngàn lần. Anh nông dân liền nảy ra ý nghĩ bán con trâu đi, sau đó mua mấy con dê, làm thịt một con ăn trước, số còn lại sẽ đẻ ra dê con. Đợi chúng lớn rồi đ đi bán và lại thu được nhiều tiền hơn.

Nhưng sau khi ăn thịt con dê kia, mấy con còn lại mãi mãi không đẻ thêm được con nào nữa. Cuộc sống lại khó khăn hơn trước nhiều, thế là anh ta lại giết thêm một con dê nữa.

Anh ta thấy dê càng ngày càng ít đi, thế là anh ta lại bán đi để mua gà vì anh ta nghĩ gà sẽ đẻ ra nhiều trứng, sẽ nhanh có tiền, và như thế đời sống của anh ta sẽ được .

Với ý nghĩ gà nhanh có tiền hơn, anh nông dân đem dê đi bán mua gà về nuôi 

Nhưng cuộc sống cũng không khá hơn là mấy, thậm chí còn khó khăn hơn, thế là anh ta lại giết gà ăn thịt, cuối cùng chỉ còn mỗi một con gà, tâm trạng anh ta lúc này hoàn toàn sụp đổ. Anh ta bán nốt con gà và mua rượu về uống để giải sầu.

Thoắt cái, mùa xuân đã đến, người đàn ông giàu có tâm trạng phấn khởi quay lại nhà anh nông dân nhưng lại nhìn thấy cảnh anh ta đang uống rượu, trâu thì không còn nữa, mọi thứ vẫn thế không thay đổi được gì cả, người đàn ông đó liền quay lưng và đi.

Và…người nghèo vẫn hoàn nghèo

Người nghèo nào cũng có ước mơ sống trong giàu sang, thậm chí có làm giàu, có cả hành động nhưng để kiên trì đến cùng thì không phải ai cũng làm được. Đối với anh nông dân, con trâu là nguồn đầu tư quan trọng nhất nhưng do anh ta không kiên trì đến cùng, thấy khó khăn trước mắt mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài. Vì vậy, mỗi chúng ta không nên học theo hành động của anh ta, có cơ hội thì phải biết nắm lấy, như vậy thành công mới nằm trong tầm tay mình được.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích