Một tô cơm trắng đã thay đổi tương lai của một cặp vợ chồng

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 8
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Một tô cơm trắng đã thay đổi tương lai của một cặp vợ chồng

Cách đây 20 năm, ở Đài Bắc có một anh sinh viên nghèo. Khi đến giờ ăn, anh tìm đến một nhà hàng tự chọn người Hoa. Anh đi qua đi lại một hồi lâu mà vẫn chưa chọn được phần cơm cho mình, đến khi hầu như mọi người đều ra về thì anh tới hỏi khẽ với người chủ: “Tôi có thể mua một tô cơm trắng không?”

Vợ chồng ông chủ lúc này hơi bối rối vì anh chỉ mua cơm, không chọn món ăn nào. Nhưng họ vẫn bán cho anh một tô cơm đầy, rồi anh hỏi tiếp: “Bà có thể cho thêm nước sốt hay canh gì đó vào với cơm được không?”. Bà chủ mỉm cười nói: “Không vấn đề gì, cái này thì không có tính tiền”

Ăn xong được nửa tô cơm, anh nghĩ vì canh với nước sốt miễn phí nên anh có thể mua thêm một tô nữa. Thấy anh hỏi mua thêm, bà vui vẻ hỏi: “Anh ăn một tô vẫn chưa no sao, để tôi thêm cơm cho cậu”. Anh đáp lại: “Tôi muốn mua thêm một tô để giành cho buổi trưa ngày mai”

Ông chủ lúc đó nghe vậy, nghĩ rằng anh này chắc hẳn là sinh viên nghèo. Biết anh học hành vất vả nên ông cố tình cho thêm thịt và trứng vào dưới phần cơm.

Bà vợ bảo: “Giúp người khó khăn là việc tốt sao ông phải che đậy như vậy?” Ông trả lời: “Nếu thấy nhiều đồ ăn, cậu ấy sẽ nghĩ mình thương hại, sẽ chạm tới lòng tự ái của cậu ta, có thể bữa sau sẽ không tới nữa. Nhưng nếu chỉ ăn cơm không thế kia, thì sao mà học hành tốt cho được”

Bà vợ tự hào “Ông quả là một người đàn ông tốt”. “Dĩ nhiên rồi, đây chẳng phải là lý do mình lấy tôi sao?” ông vừa cười vừa đáp.

Ăn xong tô cơm, anh sinh viên mang phần cơm về. Vì anh thấy phần cơm lúc này hơi nặng, nên quay lại nhìn vợ chồng người chủ, lúc này anh như rơi .

Kể từ đó, ngoại trừ ngày lễ, anh đều ghé qua quán để ăn với chỉ tô cơm trắng. Nhưng khi anh đặt mua phần cơm cho ngày hôm sau, vợ chồng ông chủ luôn cho thêm nhiều đồ ăn vào cho anh. Trong suốt học đại học, hầu như mọi ngày đều như vậy, khi tốt nghiệp xong anh mới không còn ghé quán ăn nữa.

Đến lúc vợ chồng ông chủ được khoảng 50 tuổi, họ nhận được thông báo từ chính rằng vì lúc trước quán ăn đã được xây dựng không hợp pháp nên họ sẽ giải thể quán. Vợ chồng ông chủ đã khóc rất nhiều – vì toàn bộ số tiền của ông bà đều đã giành cho con trai du học ở Mỹ, giờ cả hai đều lớn tuổi, thất nghiệp mà cũng không còn khoảng tiền nào cả – bây giờ không biết phải làm gì.

Trong lúc hai vợ chồng ông thì một người đàn ông ăn mặc lịch sự đến và bảo: “Tôi là phó giám đốc của một công ty, giám đốc của tôi muốn vợ chồng ông quản lý một quán ăn mới mở của công ty. Hiện giờ mọi thứ đã được xong rồi, chỉ cần hai ông bà đến quản lý là được, lợi nhuận sẽ được chia 50-50 cho hai bên”

Vợ chồng ông sửng sốt hỏi “Giám đốc của ông là ai? Chúng tôi đâu có quen biết gì ông ấy”

“À, hai ông bà là người tốt, đã cứu giúp giám đốc chúng tôi lúc còn đi học. Tôi không biết nhiều về những chuyện xưa, nhưng anh ấy có bảo rằng thịt và trứng vợ chồng ông nấu rất ngon.”

Làm điều tốt sẽ được báo đáp.

Hôm sau, anh sinh viên nghèo ngày xưa, người mà chỉ có thể mua được một tô cơm trắng cho bữa ăn hàng ngày đã đến gặp ông bà chủ. Anh chính là người giám đốc cho mời hai ông bà đến làm quản lý tiệm cơm. Anh đã học hành và lập nên của mình. Anh muốn báo đáp lại những gì mà anh đã nhận được. Nếu không có sự giúp đỡ của vợ chồng ông chủ, có thể anh sẽ không thể hoàn thành xong việc học của mình và sẽ không có được thành công như ngày hôm nay.

Câu chuyện trên truyền tải một thông điệp rằng: Khi cho đi, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Tuy hạnh phúc được nhận sẽ đến những lúc mà “người cho” không ngờ nhiều nhất. vô thường nhưng luật nhân quả luôn công bằng đối với bất cứ ai. Làm điều tốt sẽ luôn được đền đáp. Sống ích kỷ sẽ gánh chịu thiệt thòi.

Thế nhưng “cho đi” cần phải xuất phát từ trái tim, bắt nguồn từ một tấm lòng chân thật chứ không phải thực hiện ở bề mặt để lấy lòng người khác.

Hiểu rõ được điều này, cuộc sống của bạn sẽ thêm ý nghĩa và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Hôm nay bạn đã sẵn sàng “cho đi” chưa?

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích