Làm người theo “Đức hạnh của nước”

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 41
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Làm người theo “Đức hạnh của nước”

Để làm người thì phải giống như nước, để làm việc thì phải giống như núi. Nước có 11 đặc điểm quan trọng đáng để chúng ta học tập theo:

  1. Thanh tịnh

của nước là thanh tịnh, bản chất của con người cũng là thanh tịnh. Nước giống với cái tâm thanh tịnh của chúng ta, đá sỏi cặn bẩn phiền não vốn dĩ là do bản thân chưa được nước gột rửa những dơ bẩn.

  1. Trong suốt

Nước vốn là chất trong suốt, bản chất tâm của con người cũng là trong suốt và trong sáng. Giống như tấm gương có thể phản chiếu được vạn vật, thạch anh có thể khúc mọi màu ánh sáng.

  1. Thuận theo tự nhiên

Nước sẽ tùy theo dụng cụ đựng khác nhau mà cho thấy những hình thái khác nhau, gặp vuông thì vuông, gặp tròn thì tròn. Con người có đạo đức cũng giống như vậy, gặp người tốt thì dùng cái thiện để đối đãi, gặp người ác thì sẽ dùng phương thức để cải hóa đối phương.

  1. Nguyên tắc

Nước tuy gặp vuông thì vuông, gặp tròn thì tròn nhưng sẽ không trở thành giống như dụng cụ đựng nó, và cũng không thay đổi bản chất vốn có. Cũng giống như vậy người có đạo đức có thể thuận theo quy luật, nhưng tuyệt đối không thay đổi nguyên tắc của bản thân; Bất luận nước ở hình thái nào đi chăng nữa: Thể rắn, thể khí hay thể lỏng thì bản chất của nước tuyệt đối không hề bị thay đổi.

5. Khiêm tốn

Nước tuy là của , nguồn gốc của những vật quý giá, nhưng lại luôn chảy xuống chỗ trũng, tập tung ở những nơi thấp nhất. Cũng giống như vậy, người có đạo đức cũng thường khiêm tốn nhún nhường. Người càng có đạo đức thì sẽ càng biết nhún nhường, người càng sâu sắc thì lại càng biết khiêm tốn. Vì khiêm tốn hiếu học mới có thể trở thành người sâu sắc. Giống như bông lúa nặng hạt thì trĩu bông, còn bông lúa không có hạt thì luôn chỏng bông lên trên.

6. Bao dung

Nước khi gặp phải chướng ngại vật không hề tranh chấp so đo, mà sẽ uốn mình để chảy qua. Người bao dung và cũng giống như vậy, không so đo tính toán, cũng không . Dùng cái thiện, sự thông minh khéo léo để hoàn thành mục tiêu của mình chứ không làm hại đến người khác.

  1. Điều hòa

Vạn vật nhờ có sự của nước mới dung hợp được với nhau. Ví dụ như đá vôi, đất sét và bùn sắt nhờ có sự điều hòa dung hợp của nước mà trở thành xi măng. Do sự tồn tại của nước đã khiến 3 loại này trở thành xi măng khi dung hợp theo tỉ lệ. Cũng giống như vậy, nhờ có sự tồn tại của lòng yêu thương mà con người với con người, con người với động vật, con người với xã hôi, con người với tự nhiên mới có thể sống chung trong sự hòa bình và hòa thuận với nhau.

  1. Nghị lực

Nước có nghị lực vô cùng mạnh mẽ, từng giọt từng giọt nước rơi trên đá, dần dần sẽ xuyên thủng được cả đá, đó chính là cái được gọi là nước chảy đá mòn. Con người chúng ta cũng luôn phải có nghị lực, để khi làm bất cứ việc gì, bất luận ra sao, vẫn sẽ luôn kiên trì cho đến khi thành công.

  1. Dũng khí

Cho dù phía trước là vách núi cheo leo gập ghềnh, nước vẫn không ngại ngần dũng cảm chảy về phía trước để tạo thành thác, thành sông và biển lớn. Con người cũng phải có dũng khí để khi gặp phải thất bại hay nghịch cảnh trên đường đời, chúng ta vẫn sẽ kiên quyết không do dự đối mặt, thách thức, tiếp nhận và rồi xoay chuyển mọi thứ, cuối cùng cũng sẽ giống như dòng nước có thể sát nhập vào biển lớn, mọi nghịch cảnh và trở ngại đều sẽ mất đi và chúng ta có thể chiến thắng tất cả.

  1. Sống có ích

Sự tồn tại của nước chính là lợi ích. Không có nước, con người và động vật không thể sinh tồn; Không có nước hoa cỏ cây cối không thể sinh trưởng, đâm chồi, kết trái. Con người, động vật, tất cả sịnh mệnh, vạn vật của thế giới tự nhiên đều không thể tách rời với nước.

  1. Bình đẳng

Không phân xấu đẹp thiện ác, chúng sinh đều bình đẳng. Không phân cao thấp lồi lõm, môi trường tự nhiên đều bình đẳng được nuôi dưỡng bởi nước. Vậy nên lợi ích mà nước đem lại cho môi trường tự nhiên và chúng sinh đều bình đẳng như nhau.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích