Là người quân tử, nên dùng đại khí đối đãi kẻ tiểu nhân

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 2
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Là người quân tử, nên dùng đại khí đối đãi kẻ tiểu nhân

Chúng ta thường có quan niệm, ai đối tốt với ta thì ta tốt lại, ai xử tệ với ta thì ta sẽ tìm cách trả đũa tới cùng. Thế nhưng, đó không phải là cách đối đãi của một người quân tử.

Đương đầu tiểu nhân, tự sẽ có thiên địch

Trong “tiểu nhân” không chỗ nào là không có, để lời nói hành động của tiểu nhân ảnh hưởng đến cảm xúc bản thân là điều không đáng.

Đừng để bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của tiểu nhân, cũng đừng để tiểu nhân lọt vào tâm hồn của mình.

Đối với tiểu nhân có thể thường xuyên chào hỏi, nhưng ít nói chuyện; không tới lui, nhưng không tới lui; không thâm giao, nhưng không tuyệt giao; có thể cho tiểu nhân lợi ích, nhưng không thể chiếm dụng của tiểu nhân.

Không cần giúp đỡ, không ngăn trở, không khuyên nhủ, không tham dự, không thảo luận, mặc kệ phát triển, mặc kệ tự sinh tự diệt.

Tiểu nhân làm nhiều điều bất nghĩa, sớm muộn gì cũng bị mọi người nhận ra

Không cần để ý người khác ở sau lưng nhìn bạn, nói xấu bạn, bởi vì những lời này không được sự thật, nhưng lại có thể đảo loạn tâm bạn.

Tâm nếu loạn, hết thảy đều sẽ loạn. Người hiểu bạn, không cần giải thích; người không hiểu bạn không đáng để bạn giải thích.

Bởi vì ở cùng nhau lâu ngày không nhất định nảy sinh tình cảm, nhưng nhất định có thể nhìn thấy nhân tâm.

Người quý ở đại khí, hãy học cách tự nói với mình, và hãy tin tưởng những người thực sự hiểu bạn, tuyệt đối đừng vì một số điều “có hay không có” mà phủ định mình.

Đại khí không phải là tính cách, mà là một loại sức hút của nhân cách. Dưỡng tốt đại khí của mình, tin tưởng vào bản thân, mọi thứ đều sẽ ổn.

Đại khí là khí chất, khí độ của một người, là một loại biểu hiện bên ngoài của nhân tâm, là một loại năng lượng vô hình mà tổng hợp các tố chất của một người phát ra ngoài.

Đại khí không phải từ lúc sinh ra đã có, mà là có từ quá trình không ngừng qua những cuộc sống, nó bộc lộ ra bên ngoài một cách tự nhiên nhất, là thứ có muốn giả cũng không được.

Đại khí là nhã nhặn bình hòa, không vội vã, không , khi xử lý vấn đề thì mạnh như thác đổ, khiến người khác phải lắng đọng.

Đại khí là không so đo biện giải, phân bua thắng thua với tiểu nhân, bởi vì như thế là đang lãng phí của chính mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích