Không phải tiền, điều này mới làm cho cuộc sống của bạn thêm hạnh phúc!

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Không phải tiền, điều này mới làm cho cuộc sống của bạn thêm hạnh phúc!

Lần cuối cùng bạn muốn mua một thứ gì đó là khi nào? Cảm giác sau khi có được thứ ấy thế nào? Bạn cảm thấy thỏa mãn không?

Có một máy tính xách tay mới, điện thoại thông minh hoặc một bộ quần áo đẹp có làm cho bạn thấy hạnh phúc?

Bạn có nghĩ rằng, khi mua thứ gì đó, bất kể là gì, bạn cũng sẽ đạt được hạnh phúc vì nó làm thỏa mãn nhu cầu của chính bạn? Chẳng hạn như việc có một máy tính xách tay mới, điện thoại thông minh hoặc một bộ quần áo đẹp? Có người nói rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi có được những thứ chúng ta muốn? Điều đó liệu có đúng chăng?

do đằng sau việc bạn hạnh phúc khi có được một món đồ mình muốn

Hầu như ngày nay đều đang cố gắng tìm kiếm một sự thỏa mãn tức thời. Sự thỏa mãn tức thời này bên trong chúng ta như một cơ chế sống còn.

Trong khi muốn được thỏa mãn tức thời là bản chất của con người, thì xã hội của chúng ta lại trì hoãn điều đó. Sự thỏa mãn bị trì hoãn nghĩa là mong muốn cái gì đó nhưng không thể có được khi bạn muốn. Trong xã hội của chúng ta, chẳng hạn bạn phải đợi được thanh toán bữa ăn tại một nhà hàng hay một ly cà phê rồi mới có được thứ mình cần. Và khi đã có được thứ mình muốn, bạn sẽ cảm thấy phấn khích.

Khi đã có được thứ mình muốn, bạn sẽ cảm thấy phấn khích

Sự phấn khích của bạn đối với sự thỏa mãn bị trì hoãn này thường gây ra phản ứng mạnh mẽ hơn là sau khi bạn có được nó. Cảm giác này là do dopamine gây ra (một chất hóa học có ảnh hưởng đến khoái cảm trong não bộ của chúng ta). Khi cảm thấy phấn khởi vì một điều gì đó, bạn thực sự đang giải phóng dopamine trong hệ thống cơ thể của mình. Và những điều bạn thực sự phấn khích là gần như vào chất hóa học này.

Bạn đã bao giờ thử về điều này, cảm xúc mà bạn có được sau khi mua một món đồ mà mình muốn có được từ rất lâu? Nếu một món đồ bạn có được lần thứ hai, bạn sẽ không còn cảm giác tuyệt vời như khi bạn lần đầu tiên có nó, hoặc như khi bạn đang chờ đợi để có được nó. Đó là tự nhiên và đó cũng là một phần của bản chất con người.

Chính vì vậy, bằng cách này hạnh phúc bạn cảm thấy không phải là hạnh phúc thực sự. Trên thực tế, đứng ở góc độ sinh học, bạn chỉ đang một luồng dopamine mà thôi. Khi luồng dopamine này đã qua đi, bạn lại muốn một thứ gì đó mới có nhiều dopamine hơn. Đây là những gì mà người lớn tuổi nói rằng “tiền không thể mua cho bạn hạnh phúc” thực sự có ý nghĩa.

Tuy nhiên, có một cách để tiền có thể mua cho bạn hạnh phúc. Nó có lẽ sẽ vượt xa khỏi những gì bạn suy nghĩ bấy lâu nay.

Một để mua hạnh phúc

Gần đây, viện hàm lâm khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tiến hành một cuộc nghiên cứu, có hai nhóm người, mỗi nhóm sẽ được trao 40 đô la. Một nhóm cho biết họ sử dụng số tiền này để mua một đồ vật hay một cái gì mà họ muốn. Nhóm khác cho biết họ tiêu tiền theo những cách sẽ giúp họ có nhiều thời gian rảnh hơn, như mua thức ăn nhanh thay vì phải nấu ăn hoặc thuê một người dọn dẹp, thay vì tự dọn dẹp nhà cửa. Khi mỗi người tham gia nghiên cứu đo lường mức hạnh phúc của họ theo thang điểm 10, những người chi tiền để có được thời gian rảnh rỗi nhiều hơn gần như chiếm điểm số tuyệt đối so với những người đã chi tiêu một sản phẩm nào đó.

Theo một ý nghĩa nào đó, họ hạnh phúc hơn vì người khác đã mang giúp họ điều họ không muốn làm và để họ có nhiều thời gian hơn làm những điều khác. Mua được nhiều thứ hơn, về lâu dài không có nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ, nhưng chi tiền để có được nhiều thời gian rảnh rỗi hơn thì giúp họ gia tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

Thời gian chất lượng làm cho mọi người hạnh phúc

Kì thực, có được một thời gian chất lượng sẽ đóng góp nhiều hơn cho hạnh phúc của chúng ta, tiền bạc chỉ là một công cụ mà chúng ta sử dụng để có thêm thời gian. Nhưng cuối cùng tiền là không cần thiết. Để có được một cuộc sống hạnh phúc, bạn hãy điều chỉnh lại cách đo thời gian của mình.

Dành thời gian để vào và sở thích của bản thân, đó mới là hạnh phúc thực sự

Chúng ta đều có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ của là 81,2 năm; đối với nam giới, đó là 76,4 năm. Hầu hết mọi người có nhiều hoặc ít hơn thời gian tương tự để sống. Đếm từng giờ hoặc phút là cách để tạo ra thời gian hạnh phúc của riêng bạn. Nếu bạn luôn cảm thấy bận rộn và nghĩ rằng bạn không có đủ thời gian chất lượng cho chính mình, bạn cần phải thực hiện thay đổi để xoay chuyển mọi thứ xung quanh.

Mọi người luôn luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự dừng lại và nhìn xem mình đang dùng thời gian vào những gì? Bạn có thể thưởng thức một ngày với lũ trẻ, tới phòng tập thể dục, tập yoga, đọc sách hay đi du lịch.

Khi bạn dành ít thời gian hơn cho các cửa hàng mua sắm, hay cố gắng bắt kịp một xu thế nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bạn.

Khi bớt chi tiêu cho những thứ không cần thiết trong cuộc sống, bạn sẽ có thêm thời gian tập trung cho sức khỏe và sở thích của mình, hạnh phúc tự nhiên sẽ đến bởi vì bạn biết cách tập trung cho những điều quan trọng nhất. Bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn bao giờ hết những sự giả dối về “một cuộc sống hạnh phúc hơn với nhiều vật chất hơn”, và nhận ra bản chất thật sự của cuộc sống.

Để thực sự hạnh phúc, hãy làm cho thời gian chất lượng trở thành một giá trị thực sự trong cuộc sống của mình.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích