Học cách sống bao dung

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Học cách sống bao dung

Tự hỏi lòng ở đâu, sự sẻ chia và lòng bao dung ở đâu? Có chăng là do xã hội ngày nay quá thực dụng nên lòng bao dung không có chỗ trú ngụ, khiến không ít người trở nên ích kỷ, dửng dung trước những biến cố xảy ra trước mắt? Từ khi nào mà lòng bao dung lại trở thành từ quá xa xỉ với rất nhiều người?

1. Sống bao dung là gì?

Sống bao dung là sống bằng tình yêu thương, cùng với những người xung quanh mình, giúp đỡ họ khi gặp khó khăn trong về cả vật chất lẫn . Không ai biết trước được ngày mai của mình sẽ ra sao nên cố gắng đừng chấp nhặt những của người khác.

Tại sao pháp luật lại có sự khoan hồng đối với những kẻ phạm tội, có sự ân xá dành cho tù nhân hay thậm chí là tử tù? Đó chính là tinh thần nhân đạo của nhân dân và lòng bao dung của dân tộc đối với những con người đã từng lầm lỡ. Điều này giúp họ có thể sớm trở về với cuộc sống để lại từ đầu. Không ai trong chúng ta không mắc sai lầm, quan trọng là ta có ý thức sửa chữa hay khắc phục hậu quả do những sai lầm đó gây ra hay không?

2. Biết bao dung để cuộc sống tươi đẹp hơn

Đừng để lòng hận thù cá nhân giữ mãi ở trong tâm trí bản thân mà hãy biết bao dung và rộng lượng với người khác. Khi bạn biết tha thứ, tâm hồn sẽ hơn rất nhiều. Bởi chúng ta ai cũng có những giây phút tự nhìn nhận lại bản thân mình, sự tha thứ sẽ giúp họ nhận ra được rằng còn có nhiều điều cần phải làm tốt hơn để không phụ lòng bao dung và sự tha thứ của người khác đối với bạn.

Đừng bao giờ chỉ nghĩ cho bản thân quá mức mà phải đứng trước tòa án để trả giá cho những gì mình đã gây nên. Một chút lòng tham, một chút ích kỷ của mình có thể gây hại đến người khác. Những gì mang lại lợi ích cho mình mà gây hại tới người khác đều rất đáng bị lên án. Những con người như vậy không chỉ phải nhận bản án của pháp luật tối cao mà còn nhận bản án nặng nề của lương tâm. Họ sẽ phải trả giá cho lòng ích kỷ của bản thân mình.

Lòng bao dung từ trước đến nay vẫn luôn được ngợi ca và luôn là điều mà con người muốn hướng đến. Nó không chỉ thể hiện tinh thần của người Việt mà còn thể hiện tinh thần tốt đẹp của người Việt Nam mà còn thể hiện tinh thần nhân ái của con người. Ngày nay chúng ta cần đến lòng bao dung để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn, đưa con người gần gũi với nhau hơn và hướng con người trở nên hoàn thiện hơn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích