Hãy dừng ngay 9 việc đang khiến cho cuộc sống của bạn khó khăn hơn

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 0
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Hãy dừng ngay 9 việc đang khiến cho cuộc sống của bạn khó khăn hơn

Đôi khi chúng ta làm mọi thứ có thể nhưng lại thành ra đang khiến cho chính cuộc sống của mình khó khăn hơn. Sau đây là 9 việc bạn nên tránh ngay từ hôm nay để cuộc sống trở nên dễ thở hơn.

Cho dù có cố gắng thế nào, chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều đã từng trải qua những khó khăn nhất định. Chúng ta thường coi đó là do xui xẻo hoặc một tình huống mà mình không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, cũng có một thứ gọi là cố gắng thái quá, chính điều này có thể đang kìm hãm bạn lại. Ví dụ như bạn băn khoăn mãi về việc sẽ mặc gì đi làm hay buổi trưa ăn món gì, trong khi nó không quá khó để . Thậm chí tình hình có thể tồi tệ hơn khi liên quan tới công việc của bạn.

Steve Maraboli nói: "Sự thay đổi phi thường xảy ra trong cuộc sống của bạn khi mà bạn quyết định kiểm soát những thứ mà bạn có thể thay vì thèm khát việc kiểm soát những thứ bạn không thể."

Đôi khi chúng ta làm mọi thứ có thể nhưng lại thành ra đang khiến cho chính cuộc sống của chúng ta khó khăn hơn. Sau đây là 9 việc bạn nên tránh ngay từ hôm nay để cuộc sống trở nên dễ thở hơn.

1. Những quyết định của bạn bị chi phối bởi sự lo sợ

Có lẽ đây là lý do chính mà người ta vẫn gắn bó với công việc họ không thích hoặc mối thà không có còn tốt hơn. Bạn gắn bó với nó bởi vì bạn sợ không tìm được thứ khác tốt hơn. Nhưng mọi chuyện sẽ không bao giờ trở nên tốt đẹp hơn nếu như bạn cứ cố gắng làm đi làm lại một việc. Bởi vậy hãy tìm ra sức mạnh để thay đổi mọi thứ. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nỗi sợ cũng như những cảm xúc khác làm giảm khả năng đưa ra những quyết định có lý của bạn.

2. Bạn đảm nhận nhiều công việc hơn khả năng bạn có thể

Theo nhà kinh tế học John Pencavel của Đại học Stanford, làm việc nhiều hơn 50 giờ/tuần thực ra làm cho bạn kém năng suất đi và dễ bị xao nhãng trong công việc hoặc thậm chí là trì trệ. Có thể đó là khi sếp của bạn giao cho bạn dự án mới trong khi công việc của bạn đã đầy tay rồi, hoặc có những yêu cầu đặt lên bạn trong đời sống cá nhân thì bạn đều cần phải nhận ra rằng bạn không thể ôm đồm quá nhiều thứ. Bên cạnh đó, bạn cần phải học cách nói không với bạn bè và đồng nghiệp, giao phó công việc lại hoặc đơn giản là tìm một công việc khác linh động hơn.

3. Bạn không ngừng so sánh bản thân với người khác

Khi mà lúc nào cũng so sánh bản thân với người khác là bạn đang tạo ra áp lực không cần thiết cho mình, và bạn đang trở nên ghen tỵ hoặc đố kỵ với thành công của họ. Bạn nên đi theo con đường của riêng mình để hướng tới thành công. Hãy nhìn xem đối thủ đang làm gì để học hỏi từ những sai lầm của họ hoặc sáng tạo ra những thứ tốt hơn, chứ không phải để hạ bệ chính mình.

4. Bạn mua những đồ vật mà bạn không cần

Dĩ nhiên là bạn luôn luôn phải đối xử tốt với bản thân mình, nhưng hãy thử nghĩ tới những thứ mà bạn đã mua xem nào. Những đồ không cần thiết không chỉ làm bạn tốn tiền, mà còn làm nhà thêm bừa bộn cũng như buộc bạn phải bảo quản chúng, ngay cả khi bạn không dùng tới. Thống kê cho thấy trung bình một nhà ở Mỹ có tới 300.000 vật dụng! Thậm chí khoảng 10% người Mỹ còn phải thuê thêm chỗ để chứa đồ. Cho nên hãy chỉ mua và giữ những đồ vật mà bạn thật sự cần, bạn sẽ bất ngờ khi thấy cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

5. Bạn né tránh sự mạo hiểm

Né tránh sự mạo hiểm là yếu tố chính đang ngăn cản bạn đạt được thành công mà lẽ ra bạn xứng đáng có được. Bạn sẽ không bao giờ biết được liệu sáng kiến tuyệt vời của bạn có thành công hay không nếu bạn không thử. Chắc chắn có khả năng bạn sẽ , nhưng cho dù bạn thất bại thì bạn vẫn có thể học được kinh nghiệm từ đó. Còn nếu bạn thành công thì bạn sẽ thấy mãn nguyện vì mình đã chấp nhận rủi ro. Chúng ta thường chú trọng vào khả năng thất bại hơn là thành quả tốt, cũng như thường đánh giá những hậu quả nghiêm trọng hơn bình thường.

6. Bạn chấp nhận sự xúc phạm một cách dễ dàng

Người ta luôn coi trọng tự do ngôn luận, tự do được nói những gì họ muốn ngay cả khi không có lý lẽ ủng hộ. Khi đưa ra ý kiến của mình chắc hẳn bạn không muốn xúc phạm tới người khác, vậy tại sao bạn lại phải chịu sự xúc phạm? Nếu bạn nói đúng thì không ai có thể áp đặt của họ lên bạn, như vậy là đủ rồi.

7. Bạn đang không sống cho hiện tại

Rất tuyệt vời khi bạn có mục tiêu và để thực hiện trong vài tháng hoặc vài năm tới, và kết quả của nỗ lực làm việc vất vả đó là điều tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn. Nhưng bạn cũng không thể dừng toàn bộ cuộc sống của mình lại chỉ để phục vụ cho mục tiêu đó. Ngoài nỗ lực thực hiện kế hoạch, bạn cũng nên cuộc sống từng ngày.

8. Bạn lo lắng trước những ý kiến của người khác

Nếu bạn luôn cố gắng đáp ứng của tất cả mọi người thì bạn sẽ không bao giờ có thể sống cuộc sống của riêng mình và đạt được mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân. Đừng để người khác điều khiển những gì bạn nên làm, hãy đi theo nguyện vọng và mơ ước của mình.

9. Bạn không nghỉ ngơi đủ

Dành quá nhiều thời gian làm việc hoặc dành cho gia đình và không có thời gian cho bản thân sớm hay muộn cũng sẽ làm bạn kiệt quệ. Bạn cần phải có thời gian cho riêng mình. Có thể là viết nhật ký, chạy bộ, xem ti-vi, đọc sách, chỉ cần là việc gì đó giúp bạn thư giãn và tách tâm trí bạn ra khỏi những bổn phận và việc nhà. Bằng cách nghỉ ngơi, bạn đang bảo vệ cho chính sức khỏe của bạn. Bởi vì nếu thường xuyên bị stress có thể dẫn đến bệnh đau nửa đầu, bệnh mãn tính, tăng huyết áp, và hàng loạt những tiêu cực lên cơ bắp, cơ xương, cơ quan hô hấp, hệ tim mạch, cùng tất cả những hệ tuần hoàn khác trong cơ thể của bạn.

Hãy nhớ: cuộc sống là để sống

Bất kể bạn đã mất bao nhiêu thời gian để lên một kế hoạch hoàn hảo thì sẽ luôn có những thứ bạn không thể kiểm soát được, vậy tại sao phải quá áp lực về nó nhỉ? Hãy tập trung vào việc làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, và sau đó đơn giản là tận hưởng nó.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích