Hạnh phúc rất dễ kiếm tìm

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Hạnh phúc rất dễ kiếm tìm

Đôi khi, hạnh phúc đến từ những điều giản đơn mà bạn chẳng tốn kém tiền bạc hay vật chất để đánh đổi.

Khi nghĩ về niềm hạnh phúc, chúng ta thường nghĩ tới những điều đem tới sự hài lòng ngay tức thì như một bữa ăn ngon, một cuốn sách hay và một ngày thư giãn bên bãi biển… Những điều đó khiến bạn hạnh phúc nhưng chỉ tạm thời. Nếu bạn muốn hạnh phúc thực sự, hãy tập các thói quen nhỏ bé sau đây:

1. Tự tạo ra hạnh phúc

Thay vì lãng phí thời gian để chờ đợi hạnh phúc, bạn có thể tự mình tạo ra nó. Những người hạnh phúc nhất, không phải là những người may mắn, giàu có hay xinh đẹp nhất. Họ là những người nỗ lực để tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy coi bản thân là một sự ưu tiên. Làm việc chăm chỉ, quan tâm đến người khác nhưng bạn cũng nên cho sự thoải mái của bản thân.

2. Tìm đến những người phù hợp

Hạnh phúc là điều dễ lây lan. Khi xung quanh bạn là những người tích cực, và luôn kích thích sự sáng tạo… bạn cũng sẽ học được cách tạo niềm hạnh phúc cho chính mình. Ngược lại, những người tiêu cực sẽ khiến của bạn thêm ngán ngẩm.

3. Ngủ đủ giấc

Khi ngủ, não của bạn được tái tạo năng lượng, loại bỏ các protein độc hại – là sản phẩm phụ trong quá trình hoạt động thần kinh thường ngày. Giấc ngủ đầy đủ đảm bảo bạn thức dậy đúng giờ, cải thiện tâm trạng, sự tập trung và tự kiểm soát của não. Mất ngủ là nguyên nhân gây căng thẳng, rối loạn hormone và nhiều vấn đề khác. Những người hạnh phúc ưu tiên giấc ngủ, bởi họ biết điều tệ hại nhất sẽ đến khi họ không thể ngủ đủ giấc.

4. Trân trọng hiện tại

Chỉ khi học được cách trân trọng hiện tại, bạn mới có thể biết được tiềm năng của bản thân lớn nhất cả bản thân. Không sự nào có thể thay đổi quá khứ, không sự lo lắng nào có thể thay đổi . Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu tâm trí luôn ở một nơi khác và quên mất hiện tại. Để biết cách trân trọng hiện tại bạn cần: Thứ nhất, chấp nhận quá khứ. Nếu bạn chưa thể yên lòng với những điều đã xảy ra, bạn không bao giờ thoát khỏi chúng. Thứ hai, chấp nhận sự bất định của tương lai. "Lo lắng về tương lai giống như việc trả một món nợ mà bạn chưa vay", theo Mark Twain.

5. Học cách yêu bản thân

Hầu hết chúng ta thường xuyên những phẩm chất tốt của bạn bè hay những người xung quanh. Nhưng chúng ta ít khi tự nhìn nhận những điểm tốt của chính mình. Học cách chấp nhận bạn và trân trọng của chính mình. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người trân trọng bản thân thường có đời sống tích cực, hạn chế những tâm trạng tiêu cực đáng kể.

6. Tha thứ, nhưng không lãng quên

Những cảm xúc tiêu cực thường đi kèm với việc có trải nghiệm không tốt về một sự việc, một người nào đó. Giữ cảm giác căng thẳng, khó chịu có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và sự hài lòng với cuộc sống của bạn. Những người sống hạnh phúc biết cách hạn chế những cảm xúc tiêu cực. Họ tha thứ cho những trải nghiệm khiến họ tổn thương, đau đớn, nhưng họ sẽ không quên. Đó sẽ là những trải nghiệm để họ bảo vệ bản thân khỏi những trong tương lai.

7. Kết nối với cảm xúc của chính mình

Cố gắng kìm nén cảm xúc sẽ khiến tâm hồn bạn chai sạn. Hã cách cởi mở hơn, giảm mức độ căng thẳng để cải thiện tâm trạng của bạn. Một nghiên cứu từng chỉ ra mối liên hệ giữa tuổi thọ và khả năng biểu đạt cảm xúc. Theo đó, những người có tuổi thọ xấp xỉ 100 thường xuyên bộc lộ cảm xúc và ít kìm nén hơn người bình thường.

8. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Thay vì luẩn quẩn với những thứ ngoài tầm kiểm soát, hãy thử nỗ lực hơn với những thứ bạn có khả năng thực sự. Bạn đã làm việc suốt một ngày dài, hãy thư giãn với một bản nhạc. Nếu bạn đau chân khi tập chạy bộ, hãy thử tập bơi… Cố gắng quá nhiều vào những thứ không đem lại kết quả chỉ khiến bạn thêm khó chịu với cuộc sống của mình. Hạnh phúc không có nghĩa là không thất bại. Hạnh phúc chính là bạn có thể đứng lên sau thất bại.

9. Luôn phát triển tư duy cá nhân

Mọi người thường có 2 loại: tư duy cố định và tư duy tăng trưởng. Những người có tư duy cố định nhận thức được họ là ai và cho rằng điều đó bất biến. Điều này khiến họ dễ dàng bị choáng ngợp và bế tắc khi gặp những thách thức mới. Những người có tư duy tăng trưởng tin rằng họ có thể cải thiện mọi thứ bằng sự nỗ lực và hạnh phúc hơn khi xử lý những khó khăn. Họ coi những thách thức là cơ hội để học hỏi điều mới mẻ.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích