Đừng than phiền nữa, hãy ghi nhớ 16 điều cần làm này để sống không phải hối tiếc

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 8
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Đừng than phiền nữa, hãy ghi nhớ 16 điều cần làm này để sống không phải hối tiếc

Chẳng ai trong chúng ta muốn thừa nhận rằng một ngày nào đó mình sẽ ra đi đến một thế giới khác. Vậy mà nhiều khi chúng ta không biết trân trọng những phút giây , để bỏ lỡ, quên đi mục đích sống và hối tiếc những điều quan trọng, ý nghĩa với chính mình. Đừng than phiền, hãy ghi nhớ 16 điều cần làm để sống một không hối tiếc!

Một trong những cuốn sách về kinh tế được nhiều người ưa thích nhất đó là “The Entrepreneur's Guide To Getting Your Shit Together” được viết bởi John Carlton đã kể lại một câu chuyện đáng nhớ mà tác giả Carlton chứng kiến khi ở sân bay San Francisco. Câu chuyện như sau:

“Hầu hết các chuyến bay đều đã bị hủy vì một trận bão lớn, nhưng có một vị khách là thương gia cứ khăng khăng rằng ông ta cần phải đến địa điểm trên. Ông ta càu nhàu, la hét và mắng chửi những nhân viên tội nghiệp tại sân bay cho đến khi mặt ông ta đỏ lên… và đột nhiên ông ta ngã xuống mặt đất, tay giữ chặt ngực. Ông ấy đã lên cơ đau tim và qua đời ngay tại chỗ.”

Mục đích chính của câu chuyện bất hạnh này là người đàn ông kể trên chắc chắc sẽ rất hối hận vì hành vi của mình trong giây phút cuối đời. Chúng ta đều bận lòng bởi những thứ nhỏ nhặt không đáng kể khi có quá nhiều điều tuyệt vời trong mà chúng ta nên tập trung vào.

Ralph Waldo Emerson từng nói:

“With the past, I have nothing to do; nor with the future. I live now.”

“Với quá khứ, tôi không có gì để làm; cũng vậy. Tôi đang sống cho hiện tại”.

Nếu muốn sống một cuộc sống không hối hận, 16 điều dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu ngay từ bây giờ.

1. Tìm mục đích chính của cuộc đời

Việc tìm mục đích chính của cuộc đời có vẻ như là một yêu cầu xa vời nhưng luôn có ở trong bạn. Hãy tin rằng bản thân mình đang đi đúng hướng và nghĩ về những gì khiến bạn hạnh phúc nhất – những thứ làm rung động trái tim và khiến bạn cảm nhận được. Theo như Thoureau đã từng nói:

“Go confidently in the direction of your dreams.”

“Hãy đi theo sự chỉ dẫn của những .”

2. Ngừng đóng vai nạn nhân

Đây quả thực là một sự thật nghiệt ngã: Cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Nó sẽ đánh gục bạn vào lúc bạn không ngờ đến nhất, rồi bỏ mặc bạn nằm trong đống bùn. Bạn có thể chọn làm nạn nhân của hoàn cảnh hoặc có thể đứng dậy và tiếp tục bước đi. Chỉ đơn giản vậy thôi.

3. Đừng viện cớ

Đừng để bản thân đưa ra những lời “viện cớ”. Viện cớ không phải là lý do. Lý do thì hợp lý và vững chắc, còn viện cớ thì không. Có sự khác biệt giữa chúng. Đừng nghe lời tiêu cực từ bất cứ ai khác. Hãy nhận lấy trách nhiệm cho hành động của mình, tự suy nghĩ đưa ra quyết định của chính mình và tận hưởng cuộc sống vì cuộc đời này là của bạn.

4. Đừng lãng phí thời gian

Thời gian là tài sản có giá trị nhất đối với mỗi người. Vì vậy, đừng lãng phí nó. Một trong những nỗi ân hận lớn nhất của mọi người là cách họ phân phối thời gian. Nếu muốn sống cuộc sống không hối tiếc, hãy hỏi bản thân câu hỏi đơn giản: “Đây liệu có phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất hay không?”

5. Ra khỏi vùng an toàn

Để sống cuộc sống không hối hận, bạn cần phải dũng cảm và mạo hiểm. Không ai có thể đạt được những điều tuyệt vời bằng cách ngồi không và sống trong vùng an toàn cả.

6. Bỏ những người bạn không cần thiết

Đây là một điều khó khăn nhưng không thể phủ nhận rằng trong cuộc sống vẫn có một số người đang cản trở bạn. Hãy chọn cách dành phần lớn thời gian cho những người tích cực. Những người sống bi quan, suy nghĩ tiêu cực chỉ kéo bạn đi xuống mà thôi.

7. Hãy hình dung

Thử hình dung những gì bạn đang nghĩ đến sẽ biến thành sự thật thì như thế nào? Những tưởng tượng sáng tạo là một trong những thủ thuật hiệu quả cho việc giải phóng năng lượng tâm trí. Bạn đang nắm giữ một món quà tuyệt diệu – sáng tạo bằng não bộ. Vì vậy, hãy tận dụng nó.

8. Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Các mối quan hệ trong cuộc sống là một trong những chìa khóa tiến đến hạnh phúc. Trong cuốn sách: “The Top Five Regrets of the Dying: A Life Transformed” của tác giả Dearly Departing, một trong những nỗi ân hận lớn nhất của tất cả mọi người là không dành thời gian liên lạc thường xuyên với bạn bè. Để sống một cuộc sống không hối tiếc, hãy dành thời gian nhiều hơn cho những người mà bạn yêu quý.

9.  Sống cho hiện tại

Ngày hôm qua là quá khứ, ngày mai là điều bí ẩn và hôm nay là một món quà, đó là lý do tại sao trong tiếng Anh nó được gọi là “present – hiện tại” (biện pháp chơi chữ, từ “present” vừa có nghĩa là hiện tại, vừa có nghĩa là món quà). Những điều giải thích trên đã giúp cho bạn hiểu rồi chứ!

10. Hãy đặt câu hỏi

Giả định là một trong những điều nguy hiểm nhất trên thế giới. Đừng giả định. Hãy đặt câu hỏi với chính bản thân mình

11. Làm những gì bạn thích

Có rất nhiều người bị “mắc kẹt” trong công việc họ ghét. Nếu đó là bạn, hãy làm điều đó. Hãy bắt đầu một công việc mà bạn đam mê. Nếu bản thân vẫn còn gặp khó khăn trong việc tìm ra điều mà bạn muốn làm, hãy tự hỏi chính bản thân mình.

12. Chăm sóc bản thân

Sức khỏe là một món quà vô giá. Hãy tự quan tâm đến bản thân mình và bắt đầu ăn uống những đồ ăn có lợi thay vì những thứ linh tinh. Hãy đứng dậy và di chuyển, bởi ngồi quá nhiều sẽ giết chết bạn – theo đúng nghĩa đen.

13. Không ngừng học hỏi

Một trong những bí quyết để sống cuộc sống không hối hận là học hỏi mọi thứ có thể, bao gồm các chủ đề khác nhau. Bạn sẽ hiểu được những thứ khó tin nhất nếu sẵn sàng dành thời gian để tìm kiếm.

14. Giúp đỡ người khác

Việc giúp đỡ người khác để có được thứ họ muốn là chìa khóa để bạn có thể đạt được những thứ bạn muốn. Thế giới không chỉ xoay quanh mình ai cả. Hãy làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn và cuộc sống sẽ thưởng cho bạn những thành quả xứng đáng.

15. Tập trung vào những điều nhỏ nhặt

Một trong những danh ngôn ưa thích của nhiều người đó là:

“The heights by great men reached and kept were not attained by sudden flight, but they, while their companions slept, were toiling upward in the night.”

“Chiều cao đạt được và giữ vững bởi những người vĩ đại không phải đạt được qua một lần bay nhưng những con người ấy làm việc cực nhọc để phát triển vào đêm trong khi đồng nghiệp của họ đang say giấc nồng.”

— Henry Wadsworth Longfellow —

Hãy bước những bước nhỏ để mỗi ngày có thể tiến gần hơn tới đích của bạn. Những điều nhỏ bé này kết hợp lại và sẽ trở thành một thành công vang dội nếu bạn lặp lại nó.

16. Hãy tin rằng con đường bạn đang đi là đúng

Ở cuối cuốn sách “The Count of Monte Cristo”, bá tước Edmun Dantess có nói một trong những lời thoại đáng nhớ nhất trong lịch sử:

“All human wisdom is contained in these two words: ‘wait' and ‘hope.'”

“Tất cả trí thông minh của con người chứa trong hai từ: ‘' và ‘'”.

Nếu nghĩ và hy vọng bản thân được sinh ra để làm điều gì đó lớn lao, thì có lẽ bạn chính là như vậy!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích