Đừng để “tình yêu hoàn hảo” giết chết mối quan hệ của mình

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 1
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Đừng để “tình yêu hoàn hảo” giết chết mối quan hệ của mình

Hầu như tất cả chúng ta thường cho rằng, các cặp đôi hoàn hảo đều biết hết mọi thứ về nhau. Họ có thể đọc tâm trí của nhau, luôn đồng ý với nhau, chia sẻ với nhau bất cứ điều gì, có những sở thích tương tự nhau và thậm chí, họ không bao giờ cãi vã. Những cặp đôi hoàn hảo ấy sẽ luôn luôn hạnh phúc với tình yêu của họ. Nhưng bạn biết không, thực ra, đó chỉ là một ảo tưởng.

Mong đợi một mối hoàn hảo trên đời này là không thực tế

Mong đợi một mối quan hệ hoàn hảo trên đời này là không thực tế. Bởi cuộc sống này đầy những thay đổi và thách thức. Không ai có thể đảm bảo rằng, trong tình yêu của mình sẽ không có cãi cọ, không tức giận, không đau khổ, không hiểu lầm…Nhưng bằng cách nào đó, vẫn luôn có những người tin rằng, sẽ có một tình yêu hoàn hảo đang đợi chờ họ ở ngoài kia.

Những nhân tố khiến chúng ta kì vọng vào một tình yêu hoàn hảo

Tại sao nhiều người lại điều này? Chúng ta hãy cùng phân tích một vài nguyên nhân sau đây.

Những bộ lãng mạn về một tình yêu kết thúc có hậu khiến chúng ta mơ tưởng đến một tình yêu hoàn hảo

Ý nghĩ về người bạn đời của mình sẽ ga lăng, nam tính hay có vẻ ngoài đầy cuốn hút như các diễn viên điện ảnh, luôn yêu thương và chiều chuộng bạn gái hết mực…có thể xuất hiện khi chúng ta còn là những đứa trẻ. Trong những câu chuyện cổ tích và phim hoạt hình Disney, hoàng tử thường đến giải cứu công chúa và có một kết thúc hạnh phúc mãi mãi về sau. Họ là những trai tài gái sắc, chỉ một cái nhìn đầu tiên cũng đã hiểu nhau ngay lập tức. Câu chuyện tình yêu của họ vô cùng lý tưởng đến nỗi không có một cuộc cãi vã nào xảy ra trong mối quan hệ của họ.

Và những bộ phim hài lãng mạn cũng vậy. Những cặp vợ chồng sống cùng nhau ở đỉnh cao của hạnh phúc, và thậm chí hạnh phúc mãi mãi cho đến già nua. Tuy nhiên, bạn chỉ nhìn thấy kết quả mà không xem diễn biến của quá trình: Dù vẫn yêu nhau, nhưng những cặp vợ chồng vẫn phải đối phó với những bất đồng và vượt qua những thách thức lớn.

Bên cạnh những bộ phim lãng mạn, là một nhân tố thứ hai khiến cho chúng ta kì vọng vào một tình yêu hoàn hảo. Người lớn thường hay khuyên con mình tìm một người bạn đời tốt, hiền lành, không bia rượu, không ngoại tình. Họ khiến chúng ta hy vọng sâu sắc về những mà bạn trai, bạn gái, người chồng, hoặc vợ nên có. Nhưng rất khó để thay đổi tính cách của một người.

Nếu một người mẹ tâm lý khuyên con gái của họ rằng: “Con trai vẫn là con trai, người chồng thường có xu hướng lạnh lùng và lãnh đạm”, thì chắc chắn con gái bà có thể chấp nhận điều đó ngay từ đầu trong mối quan hệ của cô. Ngược lại, nếu bà lại khuyên con hãy tìm một người đàn ông ga lăng, tốt bụng, yêu thương vợ con và trên thực tế, cô ấy quen một chàng trai không đáp ứng những yêu cầu ấy, chắc chắn cô gái sẽ dễ rơi vào thất vọng và chán nản trong mối quan hệ của mình.

Trên mạng xã hội, đa số người ta thường muốn chia sẻ điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ chứ không phải là những điều buồn bã hay bất hạnh

Nhân tố thứ ba về việc kì vọng vào một tình yêu hoàn hảo là mọi người thường xuyên so sánh mối quan hệ của họ với những người khác trên mạng xã hội facebook và instagram. Bạn bè của họ có thể nói rất nhiều về những điều “hoàn hảo” về bạn đời của mình. Nhưng có một sự thật rằng, đa số người ta thường muốn chia sẻ điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ chứ không phải là những điều buồn bã hay bất hạnh. Và các mối quan hệ trên phương tiện truyền thông xã hội đã được chọn lọc. Tất cả những gì bạn nhìn thấy là những buổi tối đặc biệt, các cuộc hẹn hò, và những bức ảnh đi du lịch cùng nhau. Không ai đăng những bức hình của các cuộc cãi vã và sự cô đơn của họ. Vì vậy, nếu chỉ nhìn vào phía mặt hạnh phúc của những cặp đôi khác mà không nhìn những phía “ảm đạm” của họ, sẽ dễ khiến bạn lầm tưởng có những tình yêu hoàn hảo đang xảy ra trong này.

Mọi người thực hiện những mong muốn phi thực tế để tạo ra tình yêu hoàn hảo

Vì theo đuổi một tình yêu hoàn hảo, mọi người thường muốn dập khuôn bạn đời của họ vào phiên bản lý tưởng của mình. Dựa trên không thực tế, họ sẽ thực hiện những mong muốn không thể thành hiện thực. Và khi người bạn đời không thể đáp ứng được mong đợi của mình, họ đòi hỏi nhiều hơn và nhiều hơn, nghĩ rằng những điều đó sẽ làm cho giấc mơ tình yêu của họ trở thành sự thật.

Người ta thường nghĩ đối phương sẽ hiểu rõ được ý nghĩ của mình mà không cần phải hỏi han, vì thế khi không nhận thấy điều đó ở đối phương, họ dễ dàng thất vọng

Một phổ biến mà phụ nữ và nam giới thường nghĩ đến là người bạn đời của mình có thể “đọc suy nghĩ của họ” và “đáp ứng nhu cầu của họ” mà không cần phải hỏi han. Kì thực, điều này vốn hoàn toàn không thể xảy ra. Nếu bạn không nhận ra rằng đây là một vọng tưởng, chắc chắn bạn sẽ liên tục cảm thấy thất vọng với người bạn đời của mình và có thể dẫn đến hai bên không hợp nhau, kết cục cả hai chia tay nhau để tìm kiếm một người có thể phù hợp nhất trong mối quan hệ.

Thật sai lầm khi cho rằng tình yêu hoàn hảo sẽ giải quyết tất cả các vấn đề. Mọi người thường đổ lỗi cho mối quan hệ không hạnh phúc của mình vì “họ không hiểu nhau” hoặc “chúng tôi không thực sự có cùng suy nghĩ”. Những cặp đôi nghĩ theo cách này sau đó sẽ chia tay và chuyển sang mối quan hệ khác. Và họ sẽ có hành vi tương tự với những người mới.

Họ hy vọng tìm thấy một người có thể phù hợp với khuôn mẫu của họ. Nhưng họ không nhận ra là mong đợi của họ không thực tế. Họ cuối cùng sẽ mắc kẹt trong nút thắt tương tự của những mối quan hệ.

Hãy làm cho mối quan hệ của bạn trở về với thực tế

Mối quan hệ thực tế không có nghĩa là nó không đặc biệt. Mỗi cặp tình nhân đều những trải nghiệm khác nhau nên bạn không thể và áp dụng cho mối quan hệ của mình. Một mối quan hệ thực tế có thể vững chắc mặc dù nó không phải là hoàn hảo. Dưới đây là những lời khuyên bạn có thể tham khảo để làm cho cuộc sống tình yêu của mình hạnh phúc hơn.

Liệt kê tất cả các mong đợi của bạn

Ghi ra giấy tất cả những gì mà bạn kì vọng ở đối phương

Hãy thử viết ra mỗi kỳ vọng của bạn, bắt đầu mỗi câu với “Tôi mong đợi anh / cô ấy …” Bạn không cần phải biện hộ cho bất kỳ mong đợi của mình nhưng cần trung thực với chính mình nhé.

Ví dụ: “Tôi mong anh ấy biết tôi buồn ngay cả khi tôi không nói với anh ấy về cảm giác của mình” hoặc “tôi mong cô ấy thích nghi với những thay đổi lịch trình của tôi mà không bao giờ cảm thấy buồn bực”. Bất cứ điều gì thành thật và chân thành cũng nên viết ra trong danh sách này.

Xem lại danh sách của bạn

Sau đó hãy dành thời gian để đưa phán quyết giúp mối quan hệ trở nên cân bằng. Đọc qua danh sách một lần và gạch đi bất cứ điều gì mà bạn đã không thi hành. Ví dụ, hãy tự hỏi: “Có thực tế khi yêu cầu bạn đời của bạn đi chơi với bạn hàng giờ mỗi ngày khi họ có một công việc phải làm? Bạn có thường xuyên đi chơi với họ khi bạn đang bận rộn với công việc hay trường học không?”

Đứng vào vị trí của người ấy và nhìn lại danh sách

Nhìn lại danh sách một lần nữa. Bây giờ, thay vì hỏi xem bạn có thể hoàn thành kỳ vọng này hay không, hãy suy nghĩ cẩn thận hơn về việc người ấy có thể làm. Chỉ vì bạn có thể sống theo một số kỳ vọng không có nghĩa là bạn đời của bạn cũng có thể. Có thể bạn là một người đam mê sạch sẽ, nhưng vợ/chồng của mình chỉ có thể dọn dẹp một tuần hoặc hơn. Có thực tế không khi yêu cầu anh/cô ấy dọn dẹp mỗi ngày, hay thường xuyên như bạn làm?

Điều này sẽ làm cắt bớt danh sách của bạn nhiều hơn, chỉ để lại những kỳ vọng thực sự hợp lý phía sau.

Giải thích rõ ràng những mong đợi của bạn với người ấy

Điều tốt nhất bạn có thể làm là nêu rõ kỳ vọng của mình với bạn đời. Hãy chia sẻ về những suy nghĩ và mong đợi của bạn với người ấy. Sau đó thỏa hiệp và chọn lọc những kỳ vọng đó để cả hai bạn có thể hạnh phúc.

Hãy nhớ rằng một tình yêu hoàn hảo là phi thực tế. Nó không bao giờ có thật và sẽ không bao giờ thực hiện được. Một mối quan hệ thực tế sẽ đầy những thách thức và cần có sự lẫn nhau giữa đôi bên. Nếu càng theo đuổi mối quan hệ hoàn hảo thì những kỳ vọng phi thực tế về người bạn đời không chỉ phá hoại anh/cô ấy mà còn ảnh hưởng đến chính bản thân bạn và mối quan hệ của hai người.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích