Dù nghèo nhưng đừng rẻ nhân cách

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 3
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Dù nghèo nhưng đừng rẻ nhân cách

Tôi có một người bạn cũ tên là Hoàng. Chúng tôi đã quen nhau khoảng 10 năm. Lần đầu tiên tôi gặp Hoàng, cậu đang làm nghề cắt tóc với mức lương được trả theo tháng. Tuy được trả mức lương eo hẹp như thế nhưng Hoàng luôn cắt tóc cho khách hàng rất tỉ mỉ và khéo léo.

Một lần nọ, tôi hỏi Hoàng: “ Cậu không thấy bất công khi chỉ kiếm được thu nhập quá thấp như thế sao?”.

Và bạn biết không, cậu ấy đã khắc sâu trong tâm khảm tôi một câu trả lời rất sâu sắc:

“Đúng, dù bây giờ không kiếm đủ tiền nhưng tớ vẫn đang tìm kiếm những cơ hội khác. Nhưng chừng nào còn làm việc ở đây thì tớ cần phải có trách nhiệm với công việc và làm hết sức mình có thể. Có lẽ công sức tớ bỏ ra cũng không đáng so với số tiền mà tớ được trả. Tuy vậy, dù không kiếm đủ tiền thì tớ cũng không thể hạ mình mà làm việc một cách được”.

Thế rồi Hoàng cũng đã thôi việc ở tiệm cắt tóc ấy. Nhưng điều bất ngờ mà cậu ấy đã làm là trở thành chủ một salon làm tóc lớn vào ba năm sau. Không chỉ vậy, hiện giờ, cậu đã trở thành một doanh nhân thành đạt khi sở hữu 10 salon làm tóc.

Tôi nghĩ rằng, trong này, sẽ có một vài người có phẩm cách giống như Hoàng, mặc cho hoàn cảnh có thế nào thì vẫn giữ được bản thân mình. Có lẽ, tôi đã nhận từ Hoàng một lời khuyên thật ý nghĩa: “Tớ không thể hạ thấp mình được”.

Một người bạn khác của tôi là Thăng, anh làm việc từ lúc mới hơn hai mươi tuổi và trở thành tỉ phú trước khi sang tuổi ba mươi. Anh gây dựng rất nhiều doanh nghiệp trên khắp và luôn sẵn sàng kết bạn bất cứ nơi nào mình đến. Tôi rất ngưỡng mộ Thăng. Một hôm, khi cùng ăn tối với nhau, tôi đã hỏi:

“Cậu nghĩ kiểu người nào thì dễ thành công trong nhất?”

Thăng một lúc về câu hỏi và trả lời:” Tôi nghĩ để xác định được kiểu người này thì điều quan trọng là cậu cần quan sát và xem cách mà họ đối xử với những người phục vụ ở nhà hàng”.

Tôi lấy làm tò mò sau khi nghe vậy và hỏi: “Tại sao cách mà ai đó đối xử với nhân viên nhà hàng lại có liên quan đến con đường công danh hay kinh doanh của họ cơ chứ?”.

Thăng mỉm cười và nói:

“Cậu biết không, người ta thường ứng xử tốt khi tương tác với người ngang cấp hoặc cấp trên nhưng thường bỏ mặt nạ và lộ con người thật khi tương tác với những người dưới mình. Để thành công trong kinh doanh là một trận chiến với chính bản thân và biết được tính cách thật của một người là điều bắt buộc để quyết định xem người đó sẽ thành công hay không”.

Sau ngày ăn tối với Thăng, tôi lại có dịp nói chuyện với một người bạn lớn tuổi, cũng là người được mọi người rất kính trọng. Anh ấy cũng đưa ra tương tự như Thăng:

“Để dự đoán về một người thì chỉ cần nhìn vào cách họ đối xử với người khác. Nếu có xu hướng nịnh nọt cấp trên nhưng ức hiếp cấp dưới thì họ sẽ không thành công lắm đâu”.

Khi lớn tuổi hơn, tôi học được một điều rằng, cách mà người ta đối xử với chính mình phụ thuộc rất nhiều vào cách họ đối xử với người khác. Nếu muốn có sự tôn trọng từ người khác thì trước tiên bạn cần tôn trọng chính mình.

Thực vậy, việc bạn là ai không liên quan đến tài khoản ngân hàng mà bạn có nhưng lại phụ thuộc vào việc bạn nhìn nhận mình như thế nào và yêu cầu gì ở bản thân mình. Nếu xây dựng cho mình tiêu chuẩn thấp, thì bạn đang buông lơi nhân phẩm của mình. Ngược lại, nếu giữ cho mình một tiêu chuẩn cao thì bạn là người rất tôn trọng bản thân mình và biết cách nuôi dưỡng phẩm cách.

Chúc bạn luôn hạnh phúc với cuộc sống của mình!.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích