Điều gì kìm hãm con người thành công và hạnh phúc?

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Điều gì kìm hãm con người thành công và hạnh phúc?

Danh và lợi trên đời, giống như cơn sóng lớn cuốn tất cả mọi người vào bên trong, không cách nào thoát ra được. Chỉ những người trí tuệ, nhìn thấy thật của danh lợi, mới không bị những thứ này ước chế.

Câu truyện thứ nhất: Danh hiệu đệ nhất

Trong buổi lễ tốt nghiệp, hiệu trưởng có công bố tên của xuất sắc nhất lên trên khán đài lĩnh thưởng. Thế nhưng, phải mất đến mấy lần gọi, cậu học trò kia mới từ từ bước lên khán đài.

Sau đó, thầy giáo mới hỏi cậu học trò rằng: “Trò bị sao vậy? Có phải là mắc bệnh gì rồi không? Hay là vừa rồi nghe không rõ?”.

Cậu học trò đáp: “Không phải, sợ những bạn khác không nghe rõ”.

Danh và lợi chính là gông cùm xiềng xích đối với bao người. Liệu có mấy ai không dính mắc?

Câu chuyện thứ hai: Thành công

Một học sinh lớp 3 đã trong bài văn rằng nguyện vọng sau này của em là trở thành một nghệ sĩ hài. Trong cùng tình huống này, thầy giáo Trung Quốc thì quở trách: “Trẻ nhỏ mà không ôm chí lớn thì không thể dạy dỗ được”.

Nhưng thầy giáo nước ngoài lại nói: “Mong rằng trò có thể đem tiếng cười đến cho toàn ”.

Chúng ta thân là những bậc trưởng bối, cần phải biết khích lệ động viên con trẻ, cũng đừng quá khắt khe đối với khái niệm thành công của chúng.

Câu chuyện thứ ba: Cái chìa khóa

Một ổ khóa lớn được treo trên cửa, dù có dùng sức lực mạnh đến đâu, cũng không cách nào mở nó ra được. Tuy nhiên, khi đưa chiếc chìa khóa, một vật dụng nhỏ bé tầm thường vào, chỉ cần gẩy nhẹ một cái, thì cái ổ khóa đã mở tung ra.

Nhiều người cảm thấy : “Vì sao chúng ta có dùng hết sức cũng không mở ổ khóa ra được, nhưng chiếc chìa khóa nhỏ bé này chỉ đưa vào là nó mở ra ngay?”.

Chiếc chìa khóa nói: “Bởi vì tôi hiểu rõ bên trong của nó nhất”.

Nội tâm của mỗi người, cũng giống như chiếc ổ khóa treo trên cửa kia, dù bạn có dùng mọi cách để tiến nhập vào cũng không thể được.

Chỉ có quan tâm, biến mình thành một chiếc chìa khóa tinh tế tỉ mỉ, mới có thể tiến vào nội tâm người khác, người khác.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích