Điểm chung của những người thành công nhất thế giới là: Thất bại liên tiếp

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Điểm chung của những người thành công nhất thế giới là: Thất bại liên tiếp

Từ Stephen King, , Michael Jordan hay thậm chí là cả tỷ phú Bill Gates đều cho rằng họ không thể có ngày thành công như hôm nay nếu không gặp phải thất bại liên tiếp trong quá khứ.

Cho dù bạn là một nhà văn nhà thơ, một doanh nhân hay một nhạc sĩ, con đường đi đến thành công không phải trải bằng cánh đâu mà bằng những thất bại. Sự khác biệt giữa những người thành công và những thất bại là chọn cách trượt dài trên những thất bại và những lời chỉ trích hay vượt lên và kiên định đến cùng theo đuổi ước mơ.

Không có cậu chuyện thành công nào không được dệt bằng những thất bại. J.K.Rowling là một ví dụ. Bà là người đầu tiên trên thế giới trở thành tỉ phú nhờ viết sách. Bà sẽ chẳng có được thành công như nếu không nhận được một vài lời từ chối trên con đường kiếm tìm thành công. Bà đã viết trên trang Twitter của mình rằng "Tôi sẽ không từ bỏ cho đến khi không còn nhà xuất bản nào tôi.”

Thất bại là một yếu tố quan trọng trên con đường đi đến thành công. Những con người vĩ đại với thành công vang dội dưới đây sẽ chứng minh điều đó:

Stephen King

J.K. Rowling không phải là tác giả sách bán chạy thành công nhờ vào “bị từ chối”. Trong cuốn tự truyện mang tên: “On Writing: A Memoir of the Craft”, Stephen King thừa nhận rằng những ngày đầu trong sự nghiệp văn chương ông nhận được rất nhiều phiếu từ chối của các nhà xuất bản ông tìm đến.

Ông đã treo chúng vào những chiếc móng tay trên đầu giường của mình như một động lực giúp ông cô gắng và kiên trì hơn. "Khi tôi 14 tuổi móng tay trên tường đã không còn có thể treo được thêm bất cứ tờ phiếu nào nữa", ông viết. "Tôi thay thế các móng tay bằng cành cây và vẫn tiếp tục viết."

Donna Karan

Vào thập niên 80, Donna Karan đã mang đến thế giới biểu tượng thời trang mang tên "7 Easy Pieces" (7 món là: Khăn, giày, vòng cổ, túi, áo khoác, váy liền và thắt lưng) và tạo nên đế chế thời trang “Donna Karan New York” DKNY.

Để có được thành công vang dội như vậy Donna Karan cũng không tránh được những khó khăn trong sự nghiệp của mình. Trong học tại trường thiêt kế Parsons uy tín, Karan phải vật lộn với một vài vấn đề. Trong một cuộc trao đổi với CBS News vào năm 2010 bà chia sẻ: "Họ chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ trở thành một nhà thiết kế".

Steve Jobs

Gương mặt đứng sau hãng máy tính Apple đã không còn xa lạ với những thất bại. Năm 1985, hội đồng quản trị của Apple đã bỏ phiếu loại Jobs khỏi vị trí trưởng nhóm Macintosh. Trong bài phát biểu của mình tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Stanford năm 2005 ông đã chia sẻ: "Luôn nghĩ rằng mình sẽ sớm chết là công cụ quan trọng nhất giúp tôi tạo ra những quyết định lớn trong đời. Vì gần như mọi thứ, từ hy vọng, niềm tự hào, nỗi sợ hãi, tủi hộ hay thất bại, sẽ biến mất khi bạn phải đối mặt với cái chết, chỉ còn lại điều thực sự quan trọng với bạn".

Thomas Edison

Thomas Edison nổi tiếng với những phát minh thành công vĩ đại như bóng đèn hay máy hát tuy nhiên có được thành công vĩ đại này ông cũng không tránh khỏi những thất bại thảm hại. Trong những năm qua, ông đã dành thời gian để phát minh ra bóng đèn thương mại hóa.

"Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động" là cách mà nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc bóng đèn.

Bill Gates

Hãy hỏi người đàn ông giàu nhất thế giới về thành công, và ông ấy sẽ cho bạn biết về thất bại. Đón nhận những thất bại, theo Gates, là cách giúp Microsoft phát triển mạnh trong những năm đầu, và có lẽ là lý do tại sao bây giờ chiếc máy tính cá nhân có mặt trong gần như mọi nhà ở Mỹ.

Ông từng nói "Trong môi trường doanh nghiệp khi ai đó mắc sai lầm, tất cả mọi người chỉ muốn chạy trốn". "Tại Microsoft, tôi cố gắng chấm dứt những suy nghĩ tiêu cực như vậy. "Ăn mừng thành công cũng tốt thôi, nhưng quan trọng hơn là học hỏi từ những thất bại".

Woody Allen

Woody Allen được biết đến với bước đi táo bạo trong sự nghiệp của mình. Đạo diễn phim người Mỹ là người đầu tiên phá vỡ bức tường thứ tư trong các bộ phim của mình và trao đổi trực tiếp với khán giả.

Không phải tất cả các sáng kiến của ông là thành công, nhưng Allen vẫn luôn tâm niệm về tầm quan trọng của việc dám thửu thách những điều táo bạo, dù có thể nó sẽ dẫn đến thất bại. "Nếu bạn chưa một lần thất bại nghĩa là bạn chưa từng làm bất cứ điều gì sáng tạo", ông nói.

Beyonce

Khi Nữ hoàng Bey 9 tuổi, cô tham gia Star Search, một chương trình truyền hình của Mỹ và lẽ ra cô đã có được tấm vé giành một hợp đồng thu âm. "Trong tâm trí của tôi, chúng tôi sẽ biểu diễn trên Star Search, chúng tôi sẽ giành chiến thắng và chúng ta sẽ giành được hợp đồng thu âm" cô nói.

Tuy nhiên trong tài liệu ngắn mang tên cô khi được đăng tải trên YouTube bài hát mà nhóm nhạc chọn đã không được thể hiện tốt nhất và cuối cùng nhóm nhạc hip-hop của cô, Girls Tyme phải chấp nhận thất bại. “Thực tế là, bất kì ai trong chúng ta cũng sẽ phải trải nghiệm cảm giác thất bại đôi lần. Bạn không bao giờ quá tốt, quá quyền lực hay quá thông minh để thất bại. Thất bại là thất bại”.

Michael Jordan

Mặc dù giành được vị trí trong Hall of Fame và có lẽ đây là câu chuyện thành công của làng bóng rổ mang tính biểu tượng nhất lịch sử, Michael Jordan biết rất rõ ý nghĩa của thất bại. "Tôi đã ném hụt hơn 9000 lần trong cả sự nghiệp. Tôi cũng đã bỏ lỡ 300 trận đấu. Có 26 lần tôi đã được tin tưởng để ném quả quyết định nhưng không thành công. Tôi đã gặp phải thất bại hết lần này đến lần khác, nhưng đó là lý do vì sao tôi thành công".

Đây là câu nói rất nổi tiếng của siêu sao bóng rổ Michael Jordan và cũng chính là câu nói được xếp hạng là một trong những câu nói yêu thích của ông trùm kinh doanh Richard Branson.

Theodore Roosevelt

Trong số tất cả những ông chủ Nhà Trắng, có lẽ không có ai khó khăn về cả về tinh thần và thể chất hơn Teddy Roosevelt. Roosevelt từng là một ủy viên cảnh sát thành phố New York vào những năm 1890, và bị mù một mắt trong một trận đấu quyền Anh, theo History.com.

“Không phải là những kẻ phê phán, không phải những người chỉ ra lý do người khác sảy chân; cũng không phải là cách người ta có thể làm mọi thứ tốt hơn. Sự tín nhiệm sẽ được trao cho người đàn ông đứng giữa đấu trường, người có khuôn mặt lấm lem bụi, mồ hôi và cả máu; người một cách can đảm; người phạm sai lầm, người suýt thành công hết lần này đến lần khác, bởi không có nào mà không có lỗi lầm và thất bại; và những người như thế thực sự đã chiến đấu; đã biết đến sự nhiệt thành và tận tâm phi thường, người dành cuộc đời mình cho những mục tiêu xứng đáng; người nếu thành công sẽ dành được hào quang chiến thắng, và người nếu thất bại sẽ thất bại khi dám thách thức và đương đầu, để vị trí của anh ta sẽ không bao giờ ngang hàng với những linh hồn lạnh lẽo và rụt rè không bao giờ biến đến thành công hay thất bại.”

Malala Yousafzai

Một viên đạn đã không đủ để ngăn Malala Yousafzai đấu tranh cho quyền của trẻ em gái được học hành ở Pakistan quê hương cô. Năm 2012, Malala bị một tay súng Taliban bắn khi em đang trên đường từ trường về nhà. Viên đạn xuyên qua đầu, cổ và kẹt trong vai nhưng may mắn là em không chết.

Năm 17 tuổi, Malala phát biểu trong lễ nhận giải Nobel Hòa bình năm 2014: "Tôi đã có hai lựa chọn. Một là giữ và chờ đợi cái chết. Và lựa chọn thứ 2 là nói ra những gì cần nói và bị giết chết. Các bạn thân mến, vào ngày 09/10/2012, người Taliban đã bắn vào trán bên trái của tôi. Họ bắn bạn bè tôi nữa. Họ cho rằng những viên đạn đó sẽ làm cho chúng tôi im lặng, nhưng họ đã thất bại.”

Bạn là một người trẻ, bạn luôn ngưỡng mộ những doanh nhân vĩ đại và cho rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể thành công được vì luôn vấp phải thất bại và thiếu sự may mắn. Nhưng hãy nhớ rằng tất cả những người mà bạn ngưỡng mộ đều chỉ thành công sau khi trải qua một chặng đường dài trải đầy những thất bại đau đớn. Điểm khác biệt giúp họ thành công như hiện tại nằm ở chỗ họ không từ bỏ mà vượt qua rào cản để tiếp tục với niềm đam mê của mình.a

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích