Đàn ông phải rộng lượng, phụ nữ phải thiện lương

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 6
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Đàn ông phải rộng lượng, phụ nữ phải thiện lương

Phẩm chất đáng quý nhất của người đàn ông là gì? Bất luận thành công ra sao, cuối cùng vẫn quy về sự rộng lượng và kiên nhẫn. Phẩm chất đáng quý nhất của người là gì? Cho dù mặt hoa da phấn thì cũng không bằng và hiền dịu. Vậy nên, đàn ông phải rộng lượng, phụ nữ phải lương thiện.

Vì sao đàn ông phải rộng lượng?

Là đàn ông sống trên nhân thế này muốn sống cho có ý nghĩa, cho ra dáng thì không thể không có sự khoan dung. Muốn có được sự độ lượng khoan dung, thì không thể không rộng lượng. Không rộng lượng, nhỏ nhen thì đường đi ngày một trở nên hẹp, thậm chí sẽ không tìm được lối thoát.

Trong cuộc sống hiện tại, có một số đàn ông tính cách thô lỗ, thường hay nổi cáu. Ngược lại có một số người mặt mũi hiền lành, lịch sự nhẫn nhịn, khiêm tốn đối với người khác. Muốn tu tâm trước tiên phải tu đức, tu thân phải chế ngự cuồng nộ (chế nộ). Người xưa nói: “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Một người nếu có tấm lòng khoan dung độ lượng, nhẫn nhịn không tranh giành thì tự nhiên có thể tránh được thị phi, không phải lo nghĩ, có một cuộc sống tiêu diêu tự tại.

Trong “”, Vệ Linh Công từng nói: “Không nhịn được điều nhỏ nhặt, ắt làm hỏng chuyện đại sự”. Trong ghi chép của “Sử Ký” Tư Mã Thiên nói: “Không nhịn được điều nhỏ nhặt, sẽ hại đến đại nghĩa”. Nhân gian cũng có câu: “Nhẫn có thể mang lại phúc, hòa nhã có thể mang lại điều tốt lành”. Ngạn ngữ có câu: “Chỉ cần siêng năng thì trên đời không có việc gì khó, nhẫn nhịn mang đến thái hòa”.

Trong tác phẩm “Bách nhẫn ca” của Trương Công Nghệ thời Đường nói: “Nhẫn nhịn nghĩ trước nghĩ sau, giả câm giả điếc. Chữ Nhẫn có thể đi khắp thiên hạ, chữ Nhẫn có thể gắn kết mọi người. Nhẫn được không ham danh lợi có thể tu dưỡng tinh thần, Nhẫn được cơ hàn có thể đạt được phẩm hạnh ngay thẳng. Nhẫn được vất vả sẽ có được nhiều tích lũy, Nhẫn được hoang dâm sẽ không ”.

Lâm Tắc Từ cũng đã từng treo lời nhắc nhở “chế nộ” ở trong đại đường của mình. Ông từng là quản đốc của tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Một lần khi giải quyết việc công mà không thể kiếm chế, trong cơn thịnh nộ ông đã ném vỡ cốc trà. Khi ngước đầu lên nhìn thấy 2 chữ “chế nộ” để nhắc nhở bản thân, ông đã ý thức mình lại phạm phải tật cũ, vì vậy ông đã tự mình quét dọn mảnh vỡ của cốc trà mà không nhờ đến nô bộc, để bày tỏ sự hối lỗi.

Khi giao tiếp với mọi người, không phân thiện ác tốt xấu, cứ hễ không vừa ý là lại nổi cáu, đó là biểu hiện của việc không biết tiết chế. Người quá nóng tính nên làm giống như Lâm Tắc Từ, phải tự hiểu lấy mình, cố gắng tu dưỡng, chú ý “chế nộ”, tâm khí ôn hòa, dùng lý để khiến người khác phục, không được nổi cáu vô cớ, nếu không sẽ làm tổn thương người khác và làm hại chính mình.

Trong đời người, sẽ gặp phải nhiều chuyện khiến chúng ta cảm thấy tức giận, nhưng chúng ta nên nhìn chúng từ một góc độ khác: Người làm bạn tổn thương, họ đã rèn rũa tâm chí cho bạn. Người khiến bạn vấp ngã, họ đã làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Người lừa gạt bạn, họ khiến cho bạn sáng suốt hơn; Người trách mắng bạn, họ khiến bạn học được cách nhẫn nại. Làm đàn ông phải học được cách nhẫn nại, học được cách . Chỉ có chấp nhận tất cả mọi thứ đã trải qua, thì mới trở nên mạnh mẽ hơn.

Bất kể là khi nào, bất luận gặp phải chuyện gì, tấm lòng của người đàn ông đều phải phóng khoáng một chút. Như vậy cũng có thể giúp bản thân vượt qua được nhiều điều khó khăn. Đời người điểm mấu chốt nhất luôn luôn chỉ có như vậy, lúc khó khăn nhất mà tấm lòng vẫn luôn rộng mở thì có thể vượt qua được tất cả.

Vì sao phụ nữ phải lương thiện?

Đã là phụ nữ thì cần phải lương thiện. Coi trọng sự lương thiện vì đấy là đức tính là tốt đẹp nhất trên thế gian này. Có người từng nói phụ nữ lương thiện giống như đường ngọt vậy, có thể khiến trở nên ngọt ngào hơn. Vậy thì lòng lương thiện của phụ nữ là cội nguồn của sự ấm áp dịu dàng của nhân loại.

Hiện nay từ “thục nữ” là để chỉ người phụ nữ có khí chất tao nhã, tính cách dịu dàng điềm đạm. Thực ra ở thời xưa lại là chỉ người phụ nữ lương thiện. “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” trong ghi chép của “Thi kinh”, “Quan Thư” cũng là chỉ người phụ nữ dịu dàng lương thiện, xứng đôi với quân tử. Vậy nên “thục nữ” là một tiêu chuẩn đối với thê tử của các quan nhân trong thời xưa. Hàm nghĩa của “giai nhân” cũng bao hàm ý nghĩa lương thiện, do đó nó có sự khác biệt với “mỹ Nhân”, vì vậy mới có cách nói khác nhau là“tài tử giai nhân”, “mỹ nhân anh hùng”.

Lời khen ngợi lớn nhất với một người phụ nữ đó chính là sự xinh đẹp. Có người cho rằng phụ nữ đẹp là do dung mạo và trang điểm, đây là điều đương nhiên. Nhưng đây có phải là vẻ đẹp vĩnh hằng không? Dung mạo rồi cũng sẽ tàn, cái đẹp vĩnh hằng chỉ có một đó chính là sự lương thiện. Bởi vì sự lương thiện luôn khắc sâu trong lòng mọi người, mãi mãi không già.

Người phụ nữ lương thiện cho dù vẻ ngoài không xinh đẹp, không thu hút ánh nhìn của người khác, nhưng nhất cử nhất động của họ đều cho thấy sự phong phú và sâu sắc trong tâm hồn. Phụ nữ lương thiện luôn có sự tiết chế rất tốt, họ không bao giờ liếc lườm người khác, cũng không khoa tay múa chân trước nhiều người, không để ý việc bạn giẫm vào mũi chân của họ, họ chỉ cười nhẹ nhàng, khiến bạn cảm thấy họ đẹp đến nao lòng.

Phụ nữ lương thiện cho dù dung mạo xinh đẹp, cũng không ngừng tu dưỡng, không ngừng hoàn thiện bản thân. Phụ nữ lương thiện sẽ không oán trời trách đất, đó là sự lượng thứ, cội nguồn của sự lương thiện. Phụ nữ lương thiện đạo lý, hiểu được điều khiến phụ nữ trở nên đáng yêu xinh đẹp hơn. Phụ nữ lương thiện luôn chu đáo quan tâm đến mọi người, vì chính sự quan tâm chu đáo với mọi người sẽ khiến bản thân họ thoải mái. Phụ nữ lương thiện giống như trà vậy, khi mang lại sự dễ chịu cho mọi người, thì bản thân nó đã trở thành cam lồ (điều lành) của nhân gian. Khi mang đến hương thơm cho mọi người, bản thân nó cũng đang đắm chìm trong cuộc sống đầy ắp hương thơm.

Chỉ có lương thiện mới là sự lôi cuốn đặc biệt từ bên trong của người phụ nữ. Và chỉ có lương thiện giúp người phụ nữ khi bị tổn thương mới biết đồng cảm với người khác. Có lòng lương thiện, người phụ nữ mới khiến mọi người tôn trọng vì sự hy sinh của mình. Phụ nữ lương thiện như một cuốn sách, vừa mang lại kiến thức hay cho mọi người, vừa làm mình trở nên phong phú hơn.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích