Con bạn sẽ sống tốt đẹp hơn nếu bố mẹ biết được điều này

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 10
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Con bạn sẽ sống tốt đẹp hơn nếu bố mẹ biết được điều này

Là bố , mỗi chúng ta đều thực sự mong muốn đứa con của mình lớn lên sẽ trở thành niềm tự hào của cả gia đình, như một người tốt; kiếm được một công việc tốt; là một người vợ/chồng ân cần, chu đáo hay chỉ đơn giản là những đứa trẻ thật xinh đẹp.

Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua điều quan trọng này, đó chính là mối quan hệ liên đới giữa những , cố gắng trên con đường công danh sự nghiệp của bạn và tương lai của trẻ? Điều này hàm ý gì? Có nghĩa là càng nhiều nỗ lực mà chúng ta tạo ra để đạt được những lợi ích tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày thì con bạn cũng sẽ vô tình hưởng những kết quả trên. Có nhiều gia đình giàu có nhưng con của họ lại không được khỏe mạnh? Có nhiều bố mẹ có danh chức trọng vọng nhưng lại sinh ra những đứa con lại hư hỏng? Những điều này không phải không có nguyên do. Nhân gian có câu “đời cha ăn mặn, đời con khát nước.” Câu nói này không phải ngẫu nhiên mà trong cuộc sống của chúng ta. Nó mang một thông điệp lớn mà khi hiểu được ý nghĩa thật sự, chắc hẳn ai cũng phải giật mình và nhìn nhận lại chính mình, liệu chúng ta đã thực sự là một người bố mẹ tốt, không chỉ đối với con cái mà còn ngay với bản thân mỗi người. Câu chuyện dưới đây sẽ là lời giải đáp cho những ở trên.

Vào thời kì Chiến Quốc, ở nước Tống, có một viên chức tên Giang Nguyên. Vợ ông sinh hạ được 10 đứa con trai. Với “trọng nam khinh nữ” thời bấy giờ, người ta rất ghen tị với gia đình ông. Thế nhưng bất hạnh thay, tất cả 10 đứa con trai của Giang đều bị bệnh.

Thương thay cho hoàn cảnh của Giang Nguyên, một người bạn của ông đã đến thăm và trò chuyện: “Lúc trước anh đã làm điều gì mà để giờ phải nhận những tai họa này?

Giang ngẫm nghĩ rồi nói:

“ Thực ra tôi chưa bao giờ cố ý làm đến ai! Tuy nhiên, tôi rất ghen tị với người khác.”

“ Nếu biết ai có tài cán, tôi sẽ ghen tị với họ. Tôi thích những ai tâng bốc mình. Nếu nghe nói ai đó đã làm một việc tốt, tôi sẽ không tin điều này và nghĩ rằng họ chỉ là kẻ giả dối mà thôi. Nếu biết ai đó làm điều gì sai trái, tôi sẽ tin mà không chút nghi ngờ gì. Nếu nghe rằng ai đó đã đạt được điều gì, tôi cảm thấy như mình vừa mất điều gì đấy anh ạ. Nếu nghe thấy ai mất đi điều gì, tôi vui sướng và cảm thấy như mình vừa đạt được điều ấy.”

“Đó là những điều tôi cảm nhận về mọi người mỗi ngày.”

Người bạn liền nói:

“Suy nghĩ của anh thật không ngay thẳng! Với một trái tim đố kị như thế, tôi sợ rằng một mai này tai họa sẽ tiếp tục xảy đến với gia đình anh đấy. 10 đứa con trai của anh đã phải những loại bệnh khác nhau rồi, anh không nghĩ rằng đó là một lời cảnh báo ư?

“ Ông cha ta đã từng dạy rằng những ai thực hiện điều tốt sẽ được đền đáp và những ai làm điều xấu sẽ bị trừng phạt.”

Giang Nguyên đã rất lo lắng sau khi nghe những lời cảnh tỉnh của người bạn và mong muốn có thể bản thân mình. Người bạn nói tiếp:

“ Thần Phật biết mọi ý định và suy nghĩ của anh. Nếu như anh thật sự muốn thay đổi cách cư xử của mình, anh hãy trở thành một người tốt và làm những điều tốt mỗi ngày, tôi tin rằng anh có thể thay đổi số phận của mình.”

Giang nghe theo lời khuyên của người bạn. Ông trở thành một viên quan chính trực, tốt bụng và rộng lượng với tất cả mọi người. Ông cũng động lòng trắc ẩn với những nghèo khó và luôn tìm kiếm những người có tốt để phục vụ đất nước.

Dần dần, 10 đứa con trai của ông đã thoát khỏi bệnh tật và trở nên khỏe mạnh hơn.

Trong guồng quay tất bật của cuộc sống, mỗi chúng ta thường quan tâm đến đạt được những lợi ích vật chất thiết thực nhiều hơn và thường lãng quên những triết lý nhân sinh của người xưa. Một số người đã cho rằng đó là những quan niệm cổ hủ, lạc hậu và không phù hợp với tư tưởng hiện đại. Theo triết lí nhà Phật, những điều mà chúng ta làm cũng sẽ có ít nhiều quan hệ đến tương lai của con em sau này. “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Con người vốn sinh ra đã có đầy đủ đặc tính Chân – Thiện – Nhẫn nhưng lớn lên trong thùng thuốc nhuộm lớn là xã hội người thường, chúng ta đã dần dần làm mai một đặc tính ấy. Bạn có nghe câu “tích đức hành thiện”, “tích đức cho con cháu.” Nếu một cá nhân sống tốt, tu nhân tích đức, sẽ cải tạo vận mệnh, không chỉ cho bản thân mà còn giúp cho gia tộc trường tồn, thịnh vượng. Nhưng nếu sống với một trái tim không chính, chỉ luôn muốn đạt được những lợi ích tốt nhất cho mình, không thiện lương với người khác, ắt hẳn sẽ không có hậu về sau. Sống không tốt ở đây không chỉ là thực hiện những hành động xấu mà còn hàm chứa những suy nghĩ xấu về người khác. Thông qua câu chuyện trên, SỐNG ĐẸP hy vọng mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy những ý nghĩa nhân sinh của cuộc đời mình, “nghĩ điều tốt, làm điều hay” để có thể mỉm cười “cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày mới để yêu thương.”

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích