Có con giúp những ông bố thành công hơn trong cuộc sống

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 15
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Có con giúp những ông bố thành công hơn trong cuộc sống

Từ dễ kiếm việc làm, thành công hơn hay có thêm hàng loạt kĩ năng mới, việc làm cha luôn giúp các ông bố thành công hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Có con giúp các ông bố dễ kiếm việc làm hơn

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí nội bộ của Đại học Chicago cho biết trong khi các nhà tuyển dụng có xu hướng phân biệt đối xử với các bà thì các ông bố lại nhận được nhiều ưu ái hơn.

Trong nghiên cứu này, họ đã thống kê và thấy rằng những ứng viên nêu trong hồ sơ mình đã làm cha được gọi đến phỏng vấn nhiều hơn so với những người không ghi như vậy. Trong khi với phụ nữ lại diễn ra hiện tượng ngược lại.

Những nhà tuyển dụng tham gia nghiên cứu cũng đánh giá những người làm cha là tài năng hơn và tận tâm hơn, đồng thời họ còn được cho phép đi làm muộn nhiều hơn so với các bà mẹ hoặc những người chưa làm cha.

Trở thành bố giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

Tác giả Michelle J. Budig, khi thực hiện nghiên cứu về sự thu nhập của người lao động khi trở thành cha mẹ đã kết luận rằng: trung bình, nam giới có thu nhập tăng thêm 6% khi có con và sống cùng con, trong khi thu nhập của phụ nữ lại giảm đi 4% cho mỗi đứa con mà họ có.

Kết quả này cũng đồng thuận với nghiên cứu vừa nêu về việc các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho các ông bố mức lương cao hơn hẳn so với những người chưa có con, các bà mẹ và những người chưa làm mẹ.

Các ông bố không hề làm việc kém hiệu quả hơn so với các đồng nghiệp chưa có con

Trái với cho rằng những người làm cha mẹ thường hay bị phân tâm khi làm việc vì có thêm trách nhiệm chăm sóc con cái, một nghiên cứu lại chỉ ra rằng các ông bố không hề làm việc kém hiệu quả hơn so với các đồng nghiệp không có con khác. Trên , năng suất lao động của họ còn tăng lên nhờ trở thành bố.

Sau khi phân tích lượng nghiên cứu được công bố bởi hơn 10.000 nhà học, các nhà nghiên cứu được tài trợ bởi Ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis nhận thấy, trong 30 năm sự nghiệp, những người cha có ít nhất 2 con có năng suất làm việc cao hơn một chút so với những người một con và không có con. Năng suất của họ còn tăng đến 52% nếu 2 đứa con sinh đôi ra đời.

Các ông bố thường có thêm các và đặc điểm khiến họ làm việc tốt hơn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Clark đã chỉ ra rằng chăm sóc cho một gia đình có con trẻ giúp phát triển các kỹ năng như thương lượng, thỏa hiệp, giải quyết , tính kiên nhẫn và khả năng làm nhiều việc một lúc. Và chính các với gia đình của mình giúp các nhà quản lý có các cảm xúc tích cực, và nhờ thế hiệu quả làm việc của họ cũng được nâng cao.

Các ông bố thường có nhiều tham vọng hơn

Những người làm cha mẹ nói rằng họ không muốn thăng tiến thường nêu lý do hàng đầu là muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Vì thế những ông bố không muốn có được vị trí cao trong công ty của mình thường là do họ không có tài năng chứ không phải là không có tham vọng. Nếu có tham vọng và có con, họ có khả năng cao để thành công.

Các mối quan hệ bạn bè chắc chắn sẽ bị thay đổi

Theo một cuộc khảo sát do tạp chí Child tổ chức, trong số 1000 người được hỏi, gần một nửa nói rằng họ có ít bạn hơn sau khi sinh con.

Và trong khi 67% nam giới cảm thấy hài lòng với các quan hệ bạn bè của mình trước khi có con, thì chỉ có 57% nam giới nói như vậy sau khi đứa trẻ ra đời.

Một yếu tố quan trọng dẫn đến sự thay đổi đó chính là . Trước khi có con, nam giới trung bình dành 16 giờ/tuần cho bạn bè. Sau khi có con, lượng thời gian này chỉ còn 6 giờ/tuần.

Cuộc sống hôn nhân sẽ xấu đi sau khi có con

Trong một cuộc rà soát các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học kết luận rằng đứa trẻ ra đời sẽ có tác động tiêu cực đến đời sống hôn nhân của cha mẹ do những xung đột nảy sinh khi phải tổ chức lại các vai trò trong cuộc sống và của cha mẹ bị hạn chế.

Đối với nam giới, tác động đối với sự thỏa mãn trong hôn nhân không thay đổi theo độ tuổi của đứa con, nhưng các bà mẹ thì nhận thấy rõ sự thay đổi của tác động này. Và những người thuộc các nhóm có địa vị kinh tế xã hội cao, những người trẻ tuổi và những người sinh con sớm là đối tượng chịu tác động tiêu cực rõ rệt nhất lên đời sống hôn nhân.

Có con tác động rất lớn đến hạnh phúc của người cha

Nhiều người đo lường thành công bằng mức độ hạnh phúc mà họ cảm nhận được, và có vô số nghiên cứu chỉ ra rằng có con đóng vai trò rất lớn trong hình thức đo lường này.

Nhà nghiên cứu Sonja Lyubomirsky giải thích, một số nghiên cứu cho thấy những người có con cảm thấy hạnh phúc hơn những người không có con, một số nghiên cứu khác lại có kết luận ngược lại. Vì thế vấn đề là ở chính cha mẹ và con cái.

Nghiên cứu toàn diện của bà đã làm rõ một số điều, chẳng hạn như:

– Những ông bố bà mẹ còn trẻ và những người có con nhỏ thường không cảm thấy hạnh phúc.

– Những người làm cha, các cặp vợ chồng chưa có con hoặc con đã lớn đều có vẻ rất hài lòng với cuộc sống của mình, cả về mức độ hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng “mọi cặp vợ chồng khi có con nói rằng họ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, vì thế niềm hạnh phúc khi trở thành cha mẹ là không thể so sánh được với những thăng trầm trong cuộc sống hàng ngày”.

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích