Chiếc xe đạp giá 5 đô và niềm hạnh phúc bất ngờ khi ta buông bỏ

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 4
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Chiếc xe đạp giá 5 đô và niềm hạnh phúc bất ngờ khi ta buông bỏ

Trong , vì những mục tiêu, lý tưởng của bản thân mà không ngừng phấn đấu, tranh giành nhau, khiến thể xác và tâm hồn mệt mỏi. Đôi khi, ngừng lại một chút, buông bỏ vài phần, sẽ nhận ra cuộc đời còn có những bình dị.

Hải quan nước Mỹ từng thu giữ một lô những chiếc xe đạp mà giấy tờ thông quan không hợp lệ, sau đó mở một buổi bán đấu giá từng chiếc từng chiếc để thanh lý.

Khi đấu giá, có một cậu bé khoảng 10 tuổi, luôn là người ra giá đầu tiên, với số tiền là “5 đô la”. Nhưng rồi mỗi lần cậu đều phải thất vọng ngước nhìn người khác mang chiếc xe đạp đi với giá 30, 40 đô.

Lúc cuộc bán đấu giá tạm dừng để , một nhân viên bán đấu giá hỏi cậu bé kia vì sao không ra giá cao hơn, cậu bé nói, vì cháu chỉ có 5 đô la thôi.

Buổi đấu giá lại tiếp tục được tiến hành, cậu bé vẫn là người ra giá đầu tiên “5 đô”, đương nhiên là có người khác trả giá cao hơn. Chính điều này khiến đám đông càng lúc càng chú ý tới cậu bé, và cảm thấy hứng thú với cách ra giá của cậu.

Khi buổi đấu giá gần kết thúc, chỉ còn lại một chiếc xe đạp tốt nhất, thân xe sáng loáng như mới, có hộp tốc độ số, đồng hồ đo tốc độ, đèn chiếu sáng. Quả là một chiếc xe đạp tốt hiếm thấy!

Nhân viên bán đấu giá hỏi: “Có ai ra giá không?”

Cậu bé đứng ở trên cùng, lúc này gần như hết nhưng vẫn đứng lên, kiên trì ra giá: “5 đô”.

Lúc này, cả hội trường đấu giá bỗng nhiên trở nên yên lặng, mọi người đều hướng mắt về phía cậu bé, không ai lên tiếng, không ai giơ tay, cũng không một ai ra giá.

Sau khi hỏi 3 lượt: “Có ai trả giá cao hơn không?”, cả hội trường vẫn . Nhân viên bán đấu giá hô lớn: “Chiếc xe đạp này sẽ bán cho cậu bé mặc quần short trắng đi giày thể thao này!”.

Vừa nói xong, toàn hội trường đều vỗ tay. Cậu bé vui mừng giơ lên tờ 5 đô nhàu nát cũ kỹ đã mua được chiếc xe đạp. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là chiếc xe đẹp nhất trên đời này đối với cậu. Trên khuôn mặt cậu bé rạng rỡ một tươi tắn hạnh phúc chưa từng thấy.

*****

Trong cuộc sống này, chúng ta vì cái gọi là mục tiêu và lý tưởng mà luôn phấn đấu, sợ chính mình bị rớt lại mà luôn cạnh tranh với người khác… Cho nên sẽ luôn cảm thấy thể xác và tinh thần mình mệt mỏi.

Thế nhưng, nếu như có thể tạm thời buông bỏ tâm niệm truy cầu theo đuổi của chính mình, chịu để người khác thắng mà bỏ cuộc một lần … bạn sẽ phát hiện thấy: Thành tựu của người khác chính là thành tựu của bản thân mình, niềm vui của người khác lại khiến chính mình hạnh phúc. Đó là một loại cảm giác mà bao lâu bạn đã cố giành lấy nhưng lại không hề có được!

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích