Câu chuyện về sư tử, con chó điên và bài học về sự tranh luận

Đăng bởi Mỹ Hạnh - Lượt xem 19
Chuyên mục Bài học cuộc sống
Câu chuyện về sư tử, con chó điên và bài học về sự tranh luận

Khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận , nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận rõ đúng sai trong mọi trường hợp? Câu chuyện sau đây sẽ cho bạn lời giải.

Dù trên mạng xã hội, hay ngoài đời, bạn đã bao giờ có những lúc cảm thấy bất bình "hộ" người khác, tức giận "hộ" người khác và phân định đúng sai đến cùng "hộ" người khác chưa? Hoặc cũng có thể bạn là nhân vật chính trong cuộc phân định đó. Và bạn đã bao giờ phải tranh luận với những chỉ khiến bạn thấy tức anh ách chứ không thấy vỡ lẽ ra điều gì mới mẻ? Đó chính là những cuộc tranh luận không cần thiết, không cần phí của bản thân để đôi co với những người vốn đã chẳng muốn tiếp thu điều gì khác ngoài của họ. Và câu chuyện ngắn sau đây sẽ cho bạn thấy rõ điều đó. 

"SƯ TỬ VÀ CON CHÓ ĐIÊN" 

Sư tử trông thấy một con chó điên liền nhanh chóng tránh mặt.  

Sư tử con nói: " dám đánh nhau với hổ, cùng báo so tài. Sao lại tránh né một chó điên, mất mặt quá!”. 

Sư tử hỏi: “Con thấy đánh thắng một chó điên lắm sao?”.  

Sư tử con lắc đầu. 

“Lại để cho chó điên cắn cho thì có xui xẻo không?”.  

Sư tử con gật đầu. 

“Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?” 

Bài học:

Người nào đó không xứng làm đối thủ của bạn, không cần đánh nhau, tranh luận với những người không có tố chất, chỉ cần mỉm cười rời xa họ, đừng để cho họ cắn bạn.

Có một chân lý rất đơn giản: Kẻ thiển cận khó tiếp thu. Tranh luận chỉ dành cho những con người tương kính.  

Thế nên, không cần phí sức tranh luận với những người không tiếp thu, và cũng không đủ tầm là đối thủ của bạn. Tranh luận là một điều tuyệt vời, cả hai người tham gia tranh luận quan điểm của mình, nhưng cũng đồng thời suy xét những điểm tốt trong ý kiến của đối phương. Tranh luận văn minh là cuộc trò chuyện giữa những người biết .

Theo Thegioidanhngon.com

Mời các bạn tham gia nhóm "Lời hay ý đẹp""Những câu nói hay"

Có thể bạn sẽ thích